ท้องมาจะ 3 เดือนแล้ว อยากเที่ยวไกลๆ แต่พ่อแม่สามีก็บอกว่ายังไม่อยากให้ไป ยังอันตรายอยู่ แล้วไปเที่ยวตอนกี่เดือนถึงจะโอเคเหรอคะ

32 ตอบกลับ

หากคุณแม่อยากเที่ยวก้เที่ยวได้ค่ะ ไม่ว่าจะอายุครรภ์กี่สัแดาห์ หากไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ว่าคุณแม่ต้องนอนพัก เนื่องจากมีการตั้งครรภ์เสี่ยง แต่การจะได้แต่ะที่นั้นควรดูด้วยว่าเหมาะสม และสะดวกสบายสำหรับการเดินทางของคนท้องหรือไม่ งดเว้นกิจกรรมที่ออกกำลังมากๆ หากนั่งรถเดินทางไกลนานๆด้ควรพักนืดเส้ร ยืดสายทุกๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อลดอาการเท้าบวมด้วนค่ะ เพราะคนท้องจะเป็นบ่อยหาดอยู่มนท่าใดท่านึงนานๆ และลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุดครั้งที่เดินทาง เพื่อความปลอดภัยนะคะ แต่ถ้าอายุครรภ์ในครบกำหนดแบ้วแนะนำว่าอยู่บ้าน หรือออกไปเดินเล่นใกล้ๆดีกว่าเดินทางไกลค่ะ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเจ็บท้องคลอดเมื่อไหร่ จะได้ไม่ฉุกละหุกค่ะ

การท่องเที่ยวเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนได้มีโอกาสผ่อนคลายอย่างมีความสุข แต่ถ้าคุณกำลังท้องอยู่ด้วยควรจะเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น ก่อนเดินทางคุณแม่ควรเตรียมวางแผนเดินทางให้ดีและพร้อมร่วมกับคุณพ่อ ซึ่งแนะนำว่าคุณแม่ท้องควรเที่ยวเมื่อมีอายุครรภ์ อยู่ระหว่าง 18-24 สัปดาห์ หรือในช่วงไตรมาส 2 ซึ่งจะมีความเสี่ยงต่ำจากการแท้ง และหากอายุครรภ์ใกล้คลอดก็ไม่ควรที่จะไปเดินทางเที่ยวไหนไกลนะคะ เพราะอาจเจ็บท้องคลอดระหว่างได้ โดยเฉพาะคุณแม่ที่เลือกเดินทางโดยเครื่องบิน ลองอ่านบทความนี้ดูนะค่ะ http://th.theasianparent.com/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B8%93%E0%B8%B0%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%A3%E0%B8%A0%E0%B9%8C-%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%B6%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2/

ตั้งแต่ท้องเราเที่ยวตลอดเลยค่ะ ตอน2เดือนยังไม่รู้ตัวว่าท้องไปญี่ปุ่น ตอน3เดือนไปกลับกรุงเทพฯชัยภูมิ ตอน4เดือนไปกลับกรุงเทพสิงห์บุรี ตอน5เดือนไปหัวหิน ตอน6เดือนไปเขาค้อ แต่หลังจาก7เดือนไปแล้วไม่ค่อยได้ออกต่างจังหวัดค่ะ เพราะน้ำหนักขึ้นเยอะแล้ว นั่งรถไกลๆจะเมื่อยมากละอึดอัดค่ะ จริงๆหมอจะแนะนำห้ามเดินทางไกลตอนช่วงทารกฝั่งตัวใหม่ๆ กับช่วงใกล้คลอดนะคะ

ตอนนี้ท้อง4 เดือนค่ะ เพิ่งไปขึ้นเขาคิชกูฏมา ไปถึงผ้าแดงเลยค่ะ ค่อยๆเดินไปเรื่อยๆ ไม่รีบ ถ้าไม่แพ้และไม่ได้ไปเที่ยวที่ลำบากๆ ก็ไม่น่าเป็นอะไรนะคะ อ้อ. ช่วงท้อง 2-3 เดือนบินไปเชียงใหม่ ไปเดินป่าที่กิ่วแม่ปานมาด้วย เดิน2-4 ชม. เลยค่ะ (ต้องดูสุขภาพคุณแม่ด้วยนะคะ ว่าไหวแค่ไหน) เราไม่เคยแพ้ท้องเลยค่ะ ไปไหนได้สบายๆ

ตั้งแต่ท้องก็ไม่เคยไปเที่ยวไหนไกลเลยค่ะไปไกลสุดก็โรงพยาบาลค่ะเคยไปอยู่ครั้งหนึ่งเลือดออกเลยค่ะกลับกลายเป็นแท้งคุกคามเฉยเลยทางที่ดีไม่ไปไหนจะดีที่สุดค่ะทนเอาค่ะไม่กี่เดือนก็คลอดแล้วค่ะนึกถึงลูกให้มากๆค่ะบ้านนี้อยากเที่ยวใจจะขาดท่องไว้อย่างเดียวคือทนเอา😊😊😊

ต้องถามว่าเราปกติไหมคะ เคยมีเลือดออก มีภาวะแท้งทุกคามไหม เวลาเดินมากๆไหวไหม ถ้าไม่ ก็ไปได้ค่ะ เราเที่ยวตลอดตอนนี้จะ5เดือนแล้ว อาทิตย์หน้าก็จะไปเที่ยวเชียงใหม่ค่ะ สุขภาพจิตดี อารมณ์ดี มีความสุขค่ะ เดี๋ยวถ้าท้องโตๆ8เดือนขึ้นไปก็น่าจะหยุดยุเฉยๆแล้วค่ะ กลัวเดินลำบาก

ถ้าไม่มีภาวะแท้งหรือรกเกาะต่ำ ก็สามารถเดินทางได้นะคะ ขนาดเรา8เดือนแล้วหมอยังให้เดินทางได้ค่ะขอแค่อย่าอั้นฉี่เดินทางไม่เกิน4ชั่วโมงก็ให้พักสักหน่อยค่ะ เรื่องความอันตรายมีทุกไตรมาสนะคะเพราะฉนั้นลองสังเกตตัวเราดูค่ะว่าไหวไหมเจ็บท้องรึป่าว

เราช่วงท้อง 3 เดือนไปเที่ยวเชียงใหม่ ขับรถขึ้นเขา เดินเยอะเลย ไม่เป็นอะไร ทั้งนี้ทั้งนั้น ลองสำรวจร่างกายตัวเองดูนะคะ ว่าแข็งแรงแค่ไหน ก่อนเดินทางถามคุณหมอเลยค่ะว่าสามารถเดินทางได้มั้ย ทำอะไรได้บ้าง และมีวิธีเซฟร่างกายตัวเองยังไง

4-6 เดือนค่ะ แต่ถามคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนนะคะ เพราะร่างกายคุณแม่แต่ละคนไม่เหมือนกัน บ้านนี้ก็อยากไปบ้างเห็นคนอื่นเที่ยวกันใหญ่เลย แต่พอมาดูตัวเองแล้วแค่ไปห้างยังเดินได้แปบเดียวก็เหนื่อยละ อยู่บ้านพักผ่อนดีกว่า :)

บ้านนี้ท้อง 3 เดือนไปบางแสนเลยค่ะ นั่งมอไซด์ไปกับแฟน ขับออกจากบ้านรังสิตไปบางแสน ขับหลบหลุมกระจายจ้า ที่สำคัญกระแทกหรือลงหลุมเวลาเผลอๆเราลอยเลยจ้า ทั้งเจ็บทั้งจุก อันตรายอีกต่างหาก

5y ago

อ่อค่ะ ขอบคุณน่ะค่ะ อยากรู้ว่าเล่นได้ไหม แหะๆ 😁