Momei Supatchawee Tonkaew profile icon
PlatinumPlatinum

Momei Supatchawee Tonkaew, Thailand

สมาชิก VIP

About Momei Supatchawee Tonkaew

Babyzen’s mommy

Posts(26)
Replies(741)
Articles(0)

แม่ๆน้ำหนักลงกันไวแค่ไหนคะหลังคลอด

หลายคนบอกว่าให้นมลูกจะน้ำหนักลงไว แต่เราคลอดมาเดือนครึ่งแล้ว น้ำหนักยังไม่ลดไปจากหลังคลอดเท่าไหร่เลยค่ะ กินข้าวครบ 3 มื้อ เพราะให้นมลูก มันทั้งหิวกว่าปกติแล้วก็ต้องการกินเพื่อให้ร่างกายพร้อมสำหรับการผลิตน้ำนมให้ลูกด้วย ก็เลยไม่พยายามที่จะไดเอ็ตเลย หลายคนบอกให้นมลูก กินเต็มที่ยังไงก็ยังกลับไปผอมกว่าตอนก่อนท้องได้ เราเลยสงสัยว่า เป็นเพราะคนที่เป็นแบบนั้น คือตอนก่อนท้องน้ำหนักตามเกณฑ์ใช่ไหมคะ พอกินเต็มที่ช่วงให้นมแล้วน้ำหนักมันเลยยังลดลงไปน้อยกว่าตอนก่อนท้องได้? ส่วนตัวเราก่อนท้องน้ำหนักแค่ 38-40 ค่ะ ต่ำกว่าเกณฑ์ ก่อนคลอดขึ้นมาเป็น 53 หลังคลอดทันทีหนัก 47 ตอนนี้คลอดมาได้เดือนครึ่งแล้ว ยังหนัก 46 อยู่เลย มีแนวโน้มที่จะลดลงไปถึงซัก 40 ได้อยู่ไหมคะถ้ากินครบ 3 มื้อเต็มที่ แม่ๆที่มีประสบการณ์ให้นมลูกมาแชร์เรื่องน้ำหนักตัวช่วงให้นมกันหน่อยค่ะ

Read more
 profile icon
Write a reply
 profile icon
Write a reply

ปัญหาลูก Overfeeding

บ้านอื่นอยากให้ลูกน้ำหนักตัวขึ้นดีๆกัน แต่เรากลับเครียดมากเพราะลูกน้ำหนักขึ้นดีเกินไป เด็กปกติน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยวันละ 20-30g แต่ลูกเราเฉลี่ยขึ้นวันละ 80g คุณหมอบอกให้คุมน้ำหนักน้องลงหน่อย ปัญหาคือคุณยาย(แม่เรา)ให้นมน้องเยอะมากค่ะ เด็กคนอื่นกินมื้อละ 1-2 ออนซ์ ลูกเรากินมื้อละ 4-5 ออนซ์ ทุก 2-3 ชั่วโมง กินแล้วก็อ้วกออกมาหลังกินทุกมื้อ หายใจกลั้นๆ บางทีนอนครางติดต่อกันนานๆ เพราะดูเค้าทรมานที่ท้องมันเต็มเกิน เปิดยูทูปให้ฟังก็แล้ว พาไปฟังหมอพูดเวลาเอาลูกไปตรวจด้วยกันก็แล้ว คุณยายก็ยังให้นมลูกเราเยอะเกินไป คือเลี้ยงอยู่ด้วยกันน่ะค่ะ พอเราไม่ให้ คุณยายก็ว่า ว่าปล่อยให้ลูกร้อง ใจร้าย เอะอะยายก็เอานมใส่ปากลูกเราตลอด เราเลี้ยงนมแม่ ปั๊มล้วนนะคะ น้องไม่ยอมเอาเต้า พาไปแก้ที่คลินิคนมแม่มาตั้งแต่คลอดแรกๆแล้วก็ไม่หายค่ะ เราจำเป็นต้องให้คุณยายช่วยเลี้ยงเพราะเราทำฟรีแลนซ์อยู่ที่บ้านง่ะ พอมีลูกค้าเข้ามาก็ต้องเอาลูกเราฝากแม่ไว้ และช่วงไหนเราปั๊มนมอยู่ก็จะอุ้มลูกไม่ได้ เป็นเหตุให้ยายเอานมมาอุดปากหลานตลอด เครียดเลย บ้านไหนเจอปัญหาแบบนี้บ้างไหมคะ

Read more
ปัญหาลูก Overfeeding
 profile icon
Write a reply

นมแม่หลังคลอด 21 วัน

แม่ๆหลังคลอด น้ำนมเป็นยังไงกันบ้างคะ อันนี้สต็อคนมแม่ของนุ้งเซนวัย 21 วัน ขนาดน้องกินดุจน overfeeding ไปเรียบร้อยละ นมแม่ก็ยังมีรออยู่ (น้องน้ำหนักขึ้นเฉลี่ยวันละประมาณ 80g ค่ะตอนนี้ ??) มีวางไว้นอกตู้ 1 ขวด รอกิน มีในช่องฟรีซอีก 2-3 ถุง ซื้อตู้แช่ 3.7 คิวมาแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้เสียบปลั๊ก เดี๋ยวสต็อคใส่ฟรีซได้ซักโหลนึงละก็ว่าจะย้ายไปลงตู้แช่ละ ตื่นเต้นๆๆค่ะ ดีใจ จะได้มีสต็อคนมเก็บไว้ให้ลูกกินยาว ของเราเป็นคุณแม่ปั๊มล้วนนะคะ ลูกไม่ยอมเข้าเต้า (เอาไปปรับที่คลินิคนมแม่แล้วก็ยังไม่หาย น้องกรี๊ดใส่เต้าแล้วกัดทุกครั้งเพราะแม่หัวนมสั้น) ตอนนี้ขยันปั๊มทุก 3 ชั่วโมงเอาค่ะ ได้รอบละ 6-9 ออนซ์ คุณแม่มือใหม่ ลูกวัย 0-1 เดือน เริ่มสต็อคกันไปบ้างหรือยังคะ ☺️

Read more
นมแม่หลังคลอด 21 วัน
 profile icon
Write a reply