อาหารสำหรับลูก

ตอนนี้น้อง5เดือน22วันแล้วน้องยังไม่ได้ทานข้าวเลย..อยากรู้ว่าแม่ๆให้น้องทานข้าวตอนกี่เดือนค่ะ

อาหารสำหรับลูก
18 ตอบกลับ

บ้านนี้5เดือนค่ะหมอประเมินให้ ช่วงอาทิตย์ให้น้องกินข้าวบดก่อนค่ะ ให้น้องฝึกกินไม่พอคล่องแล้วก็ผสมฟักทอง เทสอาหารอย่างใดอย่างนึงก่อนนะคะ จะได้รู้ว่าน้องแพ้ไม่แพ้ ให้ทานตอนช่วงเช้ามื้อเดียวถ้าน้องแพ้จะได้ไปหาหมอได้สะดวกกว่า ต่อมาที่กินได้ก็น่าจะเป็น บร็อคโคลี่ผักโขม มะเขือเทศ ผักตำลึง แครอท มันหวานญี่ปุ่น พริกหวาน พริกหยวก ข้าวโพด ฯลฯ อาหารว่างก็จะเป็นแอปเปิ้ล ส้ม ลูกพีช สตรอเบอรี่ กีวี่ ประมาณนี้ค่ะแม่

ปกติควรป้อนหลัง6เดือนค่ะ แต่บางเคสคุณหมอจะประเมิณให้ทานก่อนระยะนึง โดยดูจากหลังค่ะ ว่าน้องนั่งเองได้ นั่งได้ตรง และเอามือเข้าปาก แปลว่าพร้อมจะทานอาหารแล้ว

5เดือน15วัน ข้าวบด+นมแม่ 1มื้อ แค่1ช้อน แค่ฝึกให้ลูกรุ้รสชาติ การกลืน บางวันก็ให้แค่วันละ2คำคะ หมอประเมินผลให้ว่าน้องพร้อมแล้ว แต่แม่ยังไม่กล้าป้อนเยอะ

ตามหมอบอกก็6เดือน..แต่ไม่เคยทำตามเลยสักท้องจร้าเริ่มเข้าเดือนที่สี่แม่.ย่า.ยายก็อยากให้กินข้าวบดกล้วยบดแย่แล้ว..บางทีสามเดือนยายก็แอบป้อนกล้วย..

บ้านนี้หมอประเมินให้ป้อนตอน5เดือนค่ะ แม่ก็ให้ทานแทบทุกอย่างสังเกตอาการลูกว่า ถ่ายปกติ ไม่งอแง ไม่แพ้ คือผ่านค่ะ ทานผัก ผลไม้ เยอะๆค่ะแม่

ให้น้องทานครบ6เดือนนะคะแม่ เริ่มจาก กล้วยสุกๆ ก่อนค่ะ หรือ ฟักทองนึ่งต้มก็ได้ ผสมน้ำนมคุณแม่ด้วย จะดีมากเลย

เราเริ่ม 6 เดือนจากการประเมินคุณหมอบอกพร้อม ก็ลุยเลยคะ

5เดือนคะบ้านนี้เริ่มให้ทาน พวกของอ่อนๆได้

ไม่ต้องกังวลคะ เริ่ม6เดือนคะ

บ้านนี้เริ่ม 6 เดือนพอดีค่ะ