Iqra Mama profile icon
PlatinumPlatinum

Iqra Mama, Thailand

Super Mom

About Iqra Mama

ฉันคือมนุษย์แม่

My Orders
Posts(103)
Replies(148568)
Articles(0)

ทำอย่างไรให้มีน้ำนมพอให้ลูกอิ่ม...มีวิธีมาบอกค่ะ 😊

ตามหัวข้อเลยค่ะ จากประสบการณ์ส่วนตัวแม่บ้านนี้นะคะ👇 ☝️ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ช่วงแรกๆ หลังคลอด ดื่ม 3 เวลาเลย (บ้านนี้ชงฮอตต้าแบบซอง) ☝️ในแต่ละวันดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตรเป็นอย่างน้อย ร้อน อุ่น เย็น ธรรมดาได้หมด ไม่มีผลต่อน้ำนม ☝️กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ อาจเน้นเมนูขิง หัวปลี กะเพรา มะละกอ (เมนูอาหารดูได้ในแอปนี้ หัวข้อ "สูตรอาหาร" นะคะ) แม่บ้านนี้ถูกกับเมนูหัวปลีมากๆ กินแล้วน้ำนมพุ่งค่ะ กินประจำหลังคลอดคือ ต้มยำหัวปลี ☝️เอาลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอ หรือปั๊มนมตามรอบ ทุก 2-3 ชม. หากลูกกินไม่เกลี้ยง ก็ต้องปั๊มออกให้เกลี้ยงทั้งสองข้าง ☝️ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ คือนอนเมื่อลูกหลับ ❤ หากทำได้สม่ำเสมอก็จะมีน้ำนมพอให้ลูกดื่มค่ะ ❤ ลูกบ้านนี้กินนมแม่จนสองขวบนิดๆ ค่ะ แล้วก็หักดิบเลิก เพราะแม่จำเป็นต้องกินยา ไม่สามารถให้นมน้องได้ต่อ แบ่งปันประสบการณ์ หวังว่าจะมีประโยชน์กับแม่ๆ ท่านอื่นบ้างนะคะ

Read more
 profile icon
Write a reply

โคลิก คืออะไร และควรดูแลอย่างไรเมื่อพบสัญญาณโคลิกในลูกน้อย

อาการโคลิก เกิดขึ้นได้อย่างไร...คำตอบคือ ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน !!! แต่มีแนวโน้วว่าอาจเกิดจาก อาหารไม่ย่อย หรือไม่สบายท้อง โดยแม่ๆ สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นในช่วงที่ลูกน้อยเกิดอาการโคลิก ซึ่งลูกจะแสดงออกคือ - ร้องเสียงดัง เสียงสูง - ยากที่จะปลอบให้หยุดร้อง - หน้าแดง หรือปากซีด - ถีบขา เกร็งแขน งอตัว หรือกำหมัด โคลิกไม่มีวิธีการรักษาที่หายขาดได้😱 แต่แม่ๆ ก็สามารถหาวิธีการช่วยบรรเทาให้ลูกรู้สึกดีขึ้นได้นะคะ และควรประเมินสุขภาพทั่วไปของลูกน้อย เช่น การร้องไห้ การขับถ่ายอุจจาระ การกินนมแม่ อาหารหรือนมอื่น ๆ ที่น่าสงสัย ว่าอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการโคลิก ส่วนวิธีปลอบลูกน้อย ตามด้านล่างเลยค่ะ - อาบน้ำอุ่นหรือนวดท้องลูกเบา ๆ - หากจำเป็น ควรเช็กให้แน่ใจว่าลูกน้อยอยู่ในสถานที่ที่ปลอดภัย ได้รับความอบอุ่น ผ้าอ้อมไม่เปียกชื้น และกินนมเพียงพอแล้ว จากนั้นแม่ค่อยพักเบรกเพื่อผ่อนคลายสัก 10 นาที...เพื่อชาร์ตแบตค่ะ ✌ - เสียง White noise เช่น เครื่องซักผ้า อาจช่วยปลอบประโลมลูกน้อยได้ - ให้ลูกน้อยนั่งรถเข็น หรือรถยนต์ อาจช่วยได้ เช่นเดียวกับการพาอุ้มเดินไปมา หรือไกวเปล หรือกอดลูกน้อยไว้ในอ้อมอก แต่ขอย้ำ!! ว่าอาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการที่ลูกแสดงออกมาในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น เมื่อลูกโตขึ้นและมีพัฒนาการของระบบย่อยอาหารและระบบประสาทที่ดีขึ้น อาการโคลิกจะค่อย ๆ หายไป ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน บ้านไหนกำลังเจอปัญหาโคลิก ลองนำไปปรับใช้กันได้ค่ะ สู้ๆ นะคะ ✌✌

Read more
 profile icon
Write a reply

ปัญหาผื่นผ้าอ้อมในทารก

เชื่อว่าแม่ๆ หลายท่านต้องเคยเผชิญกับปัญหานี้แน่นอน เพราะผื่นผ้าอ้อมถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในทารก ซึ่งทารกมากกว่าครึ่งที่มีอายุระหว่าง 4- 15 เดือนจะเป็นผื่นผ้าอ้อม และเกือบทุกคนจะเป็นผื่นผ้าอ้อมอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ก่อนถึงวัยที่จะเริ่มฝึกขับถ่าย และวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม ก็คือการเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีหลังจากเปียกหรือเปื้อน สาเหตุการเกิดผื่นผ้าอ้อม ส่วนใหญ่คือ - ลูกอายุมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงอายุ 9-12 เดือน - ลูกนอนหลับไปในขณะที่ผ้าอ้อมเปื้อนอยู่ - ลูกมีอาการท้องร่วง - ลูกเริ่มกินอาหารเสริม - ลูกกินยาปฏิชีวนะ หรือแม่กินยาปฏิชีวนะแล้วให้นมลูก แม่ๆ ก็ได้ทราบถึงสาเหตุหลักๆ ของการเกิดผื่นผ้าอ้อมแล้ว ดังนั้น เรามาป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมในทารกกันนะคะ 🥰

Read more
 profile icon
Write a reply
 profile icon
Write a reply

แม่มือใหม่ ต้องสงสัยแน่ๆ ว่าควรให้นมทารกแรกเกิดบ่อยแค่ไหน?

ตามมาอ่านค่ะแม่..🥰🥰 ในช่วงเดือนแรกหลังคลอด ทารกแรกเกิดควรกินนม 8-12 ครั้งต่อวันค่ะแม่ ....หืมมมม ทำไมกินบ่อยจัง ? 🤔เนื่องจากนมแม่ย่อยง่ายนั่นเองค่ะ จึงทำให้ทารกแรกเกิดหิวบ่อย แต่การให้นมบ่อยครั้ง ก็มีข้อดีนะคะ เพราะนั่นคือการกระตุ้นการผลิตน้ำนมของคุณแม่ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกนั่นเอง เมื่อลูกน้อยอายุ 1–2 เดือน การกินนม จะลดลงเหลือ 7-9 ครั้งต่อวัน ในช่วงสองสามสัปดาห์แรกหลังคลอด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ควรให้ "ตามความต้องการ" (เมื่อลูกหิว) ซึ่งก็คือทุก 1-1/2 ถึง 3 ชั่วโมง และเมื่อลูกโตขึ้นจะกินนมน้อยลง และอาจมีตารางเวลาที่สามารถคาดเดาได้มากขึ้น เช่น บางคนอาจกินนมทุก 90 นาที หรือบางคนอาจกินนมทุก 2-3 ชั่วโมง ทารกแรกเกิด ไม่ควรถูกปล่อยให้ท้องว่าง หลังจากกินนมครั้งที่แล้ว นานถึง 4 ชั่วโมงค่ะ #ดูแลทารก

Read more
 profile icon
Write a reply

ขายเก้าอี้ทานข้าวแบบสูง ปรับได้ 1,200 ไม่รวมส่ง

ใช้ทานข้าว หรือนั่งทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ สินค้าผ่านการใช้งานไม่มาก ส่งให้พร้อมกล่องค่ะ ยี่ห้อ/รุ่น EMBIX | H6 เหมาะสำหรับเด็ก 4 เดือนขึ้นไป รองรับน้ำหนักได้ 18 kg ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยของยุโรป คุณสมบัติ * สามารถถอดถาดด้านหน้าออกได้ (ใช้เป็นเก้าอี้ ไม่มีถาดได้) * แผ่นพลาสติกรองกันเปื้อนถาดสามารถถอดทำความสะอาดได้ * ถาดทานอาหารเลื่อนปรับได้ 3 ระดับ * สามารถปรับระดับ สูง – ต่ำได้ 6 ระดับ * พนักพิงสามารถปรับความสูงและปรับเอนนอนได้หลายระดับ (ทานอาหารแล้วหลับไป ก็ปรับให้น้องหลับต่อบนเก้าอี้ได้เลย) * เข็มขัดนิรภัย 5 จุดทำให้เด็กปลอดภัยในการใช้งาน * ล้อเลื่อนระบบล็อก หน้า – หลัง ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ * พับเก็บได้และสามารถพกพาขนย้ายได้ * เบาะที่นั่งเช็ดทำความสะอาดได้ * มีระบบป้องกันเก้าอี้ไหล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ลูกน้อย สนใจทักมาได้ค่ะ

Read more
ขายเก้าอี้ทานข้าวแบบสูง ปรับได้ 1,200 ไม่รวมส่ง
 profile icon
Write a reply
 profile icon
Write a reply