เต้านมคัดอักเสบ

เจ็บเต้านม น้ำนมออกน้อย ข้างขวา เเข็งเป็นไตๆเลยคะ ใครมีคำแนะนำบอกที ไม่ไหวแย้ววว?

7 ตอบกลับ

การที่นมคัดเต้า อาจจะเกิดจากว่าแม่ได้ปั้มนมออกตามเวลาปกติ หรือ ไม่ได้ให้ลูกกินเต้าเป็นเวลานาน ซึ้งจะทำให้น้ำนมคัดเต้า แข็ง ปวด บางรายถึงกับเป็นไข้ และทำให้น้ำนมลดปริมาณลงอีกด้วยนะค่ะ ฉะนั้นคุณแม่ต้องปั้มนม แบบ pp จะช่วยให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าและเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้มาเยอะเหมือนเดิมด้วยค่ะ วิธีการปั้ม เราจะปั้มทั้งหมด1ชม. แบ่งเป็น 3 รอบ รอบ 1 = ปั้ม 20 นาที แล้วพัก 10นาที รอบ2 = ปั้ม 10 นาที แล้วก็พัก10 นาที รอบ 3 = ปั้ม 10 นาที (end) และคุณแม่สามารถทำ pp ได้ทุกครั้งเลยที่ปั้มนม เพื่อเป็นการกระตุ้นน้ำนมให้มาเยอะๆ

ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบ แล้วค่อยๆนวดวนตรงที่เป็นไตนะคะ ให้เต้านมนิ่มลงก่อนแล้วค่อยปั้มหรือเข้าเต้าค่ะ แต่ทนปวดระหว่างนวดหน่อยนะคะ

ถ้าเป็นไตแสดงว่าออกไม่หมดค่ะ พยายามปั้มออกให้เกลี้ยงเต้า ใช้วิธีนวดคลึงรอบเต้าใช้ผ้าชุบน้ำร้อนประคบ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ท่อน้ำนมอุดตัน ปวดมากต้องพยายามระบายน้ำนมออกให้หมด ให้ลูกเข้าเต้าข้างที่ตันก่อน

5y ago

ขอบคุณคะ🙏

ให้ลูกช่วยค่ะ แต่ถ้าลูกดูดแรงไม่พอ ต้องไปให้คลินิกนมแม่ช่วยค่ะ เขาจะมีวิธีนวดให้ค่ะ

ประคบร้อน รอบๆ เต้า แล้วนวดคลึงเบาๆ ค่ะ และต้องเอาลูกเข้าเต้า หรือปั๊มนมออกด้วยนะคะ

5y ago

ขอบคุณคะ🙏😢

เราเคยนวดเปิดท่อน้ำนม ร่วมกับอัลตร้าซาวนด์ค่ะ นมมันค้างเต้าจนปวด ปั้มไม่ได้ นวดไม่ออก ลูกดูดยังไม่เข้าเลยค่ะ โดนไปพันกว่าบาท