แม่บ้านไหนมีโอกาสครรภ์เป็นพิษบ้างคะ

รบกวนขอความรู้จากแม่ๆหน่อยคะ แม่บ้านนี้ท้องได้4 เดือน น้ำหนัก 94.5 กก. มีโอกาสครรภ์เป็นพิษ เนื่องจากน้ำตาลกับความดันขึ้น แม่ๆบ้านไหนมีวิธีแนะนำไม่ให้เป็นไหมคะหรือบ้านไหนเป็นแล้วดูแลตัวเองยังไง ตอนนี้กังวลมากเลยคะ

13 ตอบกลับ

บ้านนี้ท้องตอนอายุ 38 น้ำหนักก่อนท้อง 95 กก. ก่อนคลอด 115 กก. น้ำตาลจะขึ้นง่ายช่วงไตรมาสสุดท้ายค่ะ ส่วนความดันสูงโดยตลอดตั้งแต่ week แรก จน week 39 ความดันขึ้น 153 หมอสั่งผ่าคลอด น้องแข็งแรงสมบูรณ์เกิ๊นนน 555 แม่ไม่ต้องกังวลนะคะ ทำใจให้สบายปฏิบัติตัวตามหมอบอก กินอาหารจืดๆ อาหารคลีนเลยค่ะ (แม่บ้านนี้ทำไม่เคยได้เลย 555) เดินออกกำลังกายตอนเช้าๆ เบาๆ ก็ได้ค่ะ บ้านนี้มีอาการเท้าบวม ใส่รองเท้าแทบไม่ได้ อาศัยแช่น้ำอุ่นบ้าง แล้วก็ยกเท้าพาดหมอนข้าง สบายๆ ค่ะ ที่สำคัญเลยคืออย่ากังวลนะคะ สูงทุกอย่างแบบแม่บ้านนี้ยังผ่านมาได้ แม่ก็ต้องผ่านไปได้เช่นกันนะคะ สู้ๆค่ะ

5y ago

สุขภาพกายสำคัญแต่สุขภาพใจสำคัญไม่แพ้กัน แม่ต้องไม่เครียดนะคะทำตามที่หมอบอกทุกอย่างต้องผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

พยายามไม่เครียดนะคะ ความเครียดส่งผลต่อความดันง่ายมาก งดอาหารเค็ม, มัน, ทอด งดชา, กาแฟ, เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกชนิด นอนหลับพักผ่อนเยอะๆ ออกกำลังกายเบาๆบ้างค่ะ ทั้งหมดนี้จะช่วยเรื่องความดันค่ะ แล้วก็ลดปริมาณอาหารหมู่คาร์โบฯนะคะ จะช่วยลดค่าน้ำตาลค่ะ สู้ๆนะคะ เป็นกำลังใจให้จ้า

บ้านนี้เจอน้ำตาลตอน 6 เดือนคะ และตรวจเจอความดันตอน 7 เดือนคะ มีภาวะครรภ์เป็นพิษทันที คุณหมอให้ลางานเลยด้วยซ้ำ แต่บ้านนี้ฝืนจนสุดท้ายได้ผ่าคลอดก่อนกำหนดตอน 36w5d คะ เราดูแลตัวเองอย่างดี แต่ก็หนีไม่พ้นคะ ส่วนน้ำหนักก่อนท้องคือ 63 ตอนคลอดหนัก 73 คะ บ้านนี้คุมทุกอย่างสุดๆ สู้ๆ นะคะคุณแม่

บ้านนี้คุณหมอบอกมีโอกาสเสี่ยงครรภ์เป็นพิษเพราะท้องตอนอายุเยอะ คุณหมอให้ทานยาแอสไพริน แบบ low dose aspirin (81 mg/วัน) ตั้งแต่ท้อง 4 เดือนเลยค่ะ เพื่อลดโอกาสครรภ์เป็นพิษ ตอนนี้ 7 เดือนกว่าแล้วค่ะยังปกติดี ความดันปกติ มีอาการเท้าบวมบ้างเวลานั่งหรือยืนนานๆ คุณหมอบอกว่าจะให้หยุดยาประมาณ 34-35w ค่ะ

5y ago

คร่า สู้ๆ เช่นกันน่ะค่ะ บ้านนี้อีก 2 อาทิตย์กว่าๆ จะได้เจอหน้าลูกสาวเเล้วค่ะ ตื่นเต้นเหมือนกัน

ลองปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์ดูน่ะค่ะแม่ บ้านนี้หมอก็เเจ้งว่ามีโอกาสเป็นครรภ์เป็นพิษอีก เพราะท้องเเรกเคยเป็น หมอเลยให้ทานยาเเอสไพริน 81 ตั้งเเต่ 4 เดือน ตอนนี้ก็ยังทานอยู่เพื่อป้องกันไว้ เเละให้สังเกตุตัวเอง หมอจะให้หยุดทานแอสไพรินอายุครรภ์ประมาณ 35-36 wk ก่อนคลอด 1-2 wk ค่ะ

บ้านนี้ ตรวจเจอเสี่ยงครรภ์เป็นพิษ ตอน 34 w ค่ะ เจอโปรตีน ในปัสวะ และความดันสูงมาก ลูก นน น้อย คุณหมอเลยแนะนพให้ลดเค็ม ลดหวาน พยายามนอน เน้นอาหารพวกโปรตีน ผัก เราพยามกินมากๆ อาทิตย์ถัดไป ไปตรวจ อาการค่อยๆ ดีขึ้นค่ะ แต่ตอนนี้ ก็ยังเฝ้าระวังอยู่ ตอนนี้ 37+2 w ค่ะ สู้ๆ ค่แม่

บ้านนี้เสี่ยงทุกอย่างค่ะแต่สู้และอดทนท้องตอนอายุเยอะค่ะ 35 น้ำหนักก็เยอะค่ะ ก่อนท้อง 94 ตอนนี้ 23 วีคเหลือ 85 ความดันก็เสี่ยงค่ะหมอให้กินยาป้องกันครรภ์เป็นพิษทุกวันแถมมาด้วยเบาหวานอีกค๊ะะฉีดอินซูลิน6ยูนิตทุกวันสู้ไปด้วยกันนะค่ะะะเพื่อเจ้าตัวเล็ก

บ้านนี้ความดันสูง150+ขึ้นตลอดตั้งแต่เดือนแรก ตอนนี้ 33 week เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ครรภ์เป็นพิษ น้องตัวเล็กเนื่องจากความดันสูง หมอแนะนำให้พักผ่อนเยอะๆ

บ้านนี้10w3d ตรวจเจอ น้ำตาล196 ค่ะ หมอให้ควบคุมอาหารค่ะ เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด ลูกไม่แข็งแรงค่ะ แม่บ้านนี้เครียดมากเลยค่ะ

ลดทานอาหารเค็ม,หวานและอาหารจำพวกแป้ง ดื่มน้ำ้เยอะๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ไม่ทำงานหนัก,ยกของหนัก