ลูกไม่เข้าเต้าเลย

ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ ตั้งแต่ผ่าคลอดมา วันนี้วันที่ 3 แล้ว 1.น้ำนมแม่ไม่ออก 2.ลูกไม่เข้าเต้าเลย เอามาเข้าแล้วดูดไม่แรง แม่มือใหม่ควรทำยังไงดีค่ะ

9 ตอบกลับ

เราผ่าคลอดน้ำนมมาออกวันที่ 4 หลังจากออกจากรพ.ค่ะ รพ.ให้น้องเข้าเต้าทุกๆ 3 ชม. หลังจากผ่านการผ่ามา 6 ชม. ให้น้องดูด ข้างละ 15 นาที แต่ถ้าน้องเข้าข้างเดียว อีกข้างก็ใช้เครื่องปั๊มกระตุ้นต่ออีก 15 นาที พอกลับมาบ้านก็ทำแบบที่รพ.สอน เราดื่มน้ำขิงทุกครั้งที่เริ่มกระตุ้น คืนเดียวน้ำนมมาเลยค่ะ ตอนนี้ 13 วันแล้ว เริ่มมีนมสต็อคให้น้องแล้วค่ะ สำคัญคือแม่ห้ามเครียด กินน้ำเปล่าเยอะๆ อย่าปล่อยท้องว่าง พักผ่อนให้เพียงพอ แล้วนมจะมาค่าา

5y ago

ก่อนหน้านี้เอาลูกเข้าเต้าไม่ได้เลย เพราะเจ็บแผลผ่า วันนี้เริ่มเอาเข้าเต้าละ แต่สงสารลูก ร้องหิวนมจนหน้าแดง

ไปคลีนิกนมแม่ค่ะ หรือโทร. ปรึกษาที่นี่ แก้ปัญหาเอาน้องเข้าเต้าก่อนค่ะ ยังแค่ 3 วันทันอยู่ค่ะแม่ แม่บางคนกว่าน้ำนมจะมา 5-7 วันหลังคลอดค่ะ ใจเย็น ๆ อย่าเครียดนะคะ ทำใจให้สบาย หากจำเป็นต้องเสริมนมอย่าไปซีเรียสค่ะ ให้เสริมไปโดยใช้คัพฟีดค่ะ อย่าใช้ขวด

ใจเย็นๆๆคะ ส่วนตัวคบอดมาลูกยอมเข้าเต้าวันที่6-7แล้วคะ ระหว่างนี้ให้แบบหยดกับถ้วยเอาคะ

ประคบร้อนแล้วลองนวดที่ลานนมและก้เต้านม และบีบมือดูก่อน พอนิ่มแล้วปั้มเลยค่ะ

บ้านนี้หมอช่วยค่ะใช้นมผงหยดลงบนหัวนมค่ะทำแบบนี้บ่อยๆลูกจะเข้าเต้าเองค่ะ

กินน้ำอุ่นเยอะๆ ประคบน้ำอุ่น ปั๊บทุก3ชม.คะ

ปั๊มวนไปค่ะแม่ ทุก 3 ชม.

5y ago

หัวนมแข็งแล้วอ่ะค่ะ

ลองปั้มช่วยดูค่ะ

กินน้ำอุ่น ลองใช้มือบีบกระตุ้นดูนะคะ