เรื่องยาวนิดนึงนะค่ะ

คือแม่ต้องการหัดให้น้องนอนเอง ตื่นมาแล้วให้น้องหลับต่อได้เอง น้องสดุ้งตื่นทั้งๆ ที่พึ่งกินนมจนอิ่ม และแม่ก็พาน้องเข้านอน ได้เพียงไม่ถึง 5 นาที น้องก็ร้อง แม่คอยเฝ้าดูปฏิกิริยาของน้องสักพัก น้องก็ร้อง แต่เปลี่ยนวิธีร้องคือการตะเบงเสียงแทน พอคุณย่า คุณยาย ได้ยินเสียงน้องร้องเท่านั้นละ รีบขึ้นมาอุ้มไปทันที แบบนี้แม่ทำผิด หรือ ถูก คะ ถ้าถูกแล้วแม่ควรรับมือกับคุณย่า คุณยาย ยังไงดี แม่เหนื่อยใจเหลือเกินคะ ตามใจกันทั้งบ้าน ร้องนิด ร้องหน่อยก็ไม่ได้ ????

3 ตอบกลับ

เรื่องการร้องไห้เป็นสัญชาตญาณเด็กค่ะ แรกๆ แม่ต้องอดทนนะคะ น้องจะร้องเพื่อให้พ่อแม่สนใจ สักพักถ้าไม่มีใครมา เค้าจะขินแล้วหลับเองค่ะ หรือก่อนนอน พูดกล่อมเค้าเบาๆ กระซิบข้างหู "หนูง่วงแล้วนะ" "นอนแล้วนะคะ" "คนเก่งหลับแล้วน๊า" พูดเชิงบวก เป็นการสั่งสมองของลูกในทิศทางที่เราต้องการ บอกรักเค้า คุยคล้ายการกบ่อมให้ผ่อนคลาย หากลูกหลับในสภาวะเครียด เค้าจะผวาค่ะ จนร้องไห้ หรือฝันร้ายแล้วร้อง ตามวัยนะคะ ถ้าโตหน่อย ก็อะแห่มมม เตือนค่ะ พูดสั้นๆชัดเจน นอนนะ หลับนะ อันนี้เราฝึกตั้งแต่เด็กแรกเกิดจน 1ขวบ5เดือนแล้วค่ะตอนนี้

5y ago

เราค่อยๆ ฝึกค่ะ เรื่องภายนอก อดทนหน่อยค่ะ ตั้งใจฝึกต่อไป เราใกล้ชิดลูกมากกว่า โอกาสอยู่ที่แม่ค่ะ

ลองเปิดใจคุยกันในครอบครัวให้เข้าใจถึงวิธีการเลี้ยงหรือยังค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะ