คุณยาย (แม่ของเจ้าของโพสต์) ผ่าคลอด แล้วบอกว่า ถ้าแม่ผ่าลูกก็ต้องผ่า คือเราสามารถคลอดเองได้ไหมคะ

17 ตอบกลับ

ไม่เกี่ยวกันค่ะคนละคน เราสามารถคลอดเองได้จร้า แต่ถ้าตัวเราเองลูกคนแรกเราผ่าคลอดคนต่อไปก็ต้องผ่าค่ะ ถ้าผ่าคลอดมีลูกมากสุดได้3คน นะคะ อย่างเช่นบ้านเราแม่มีลูก5คนคลอดง่ายมากคลอดเอง ส่วนน้องสาวเรามีลูก3คน คลอดเอง 1คน อีก2คน ผ่าคลอดเพราะคนที่สองเด็กตัวใหญ่คลอดเองไม่ได้ ส่วนเรา มีลูก2คนผ่าคลอดทั้ง2เพราะคนแรกเด็กไม่กลับหัวเลยต้องผ่า จร้า ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่สุขภาพของคุณแม่ และคุณหมอที่ฝากครรภ์นะคะ ถ้าไม่มีปัญหาอะไร คลอดเองดีที่สุดค่ะ

แม่มีลูก5 คน สุดท้องคือเราเป็นแฝด แม่คลอดเองค่ะ พี่สาวก็คลอดเองบ้าง ผ่าบ้างตามการพิจารณาของหมอ ส่วนเราเองผ่าค่ะ เพราะเชินกรานแคบ คลอดเองไม่ได้ค่ะ

การคลอดเองหรือผ่าคลอด ไม่น่าจะเกี่ยวกับพันธุกรรมนะคะ แต่เกี่ยวกับบุคคลมากกว่า แม่ผ่า ลูกก็ไม่จำเป็นต้องผ่า หมอคงดูเป็นกรณีๆ ไปค่ะ

ไม่เกี่ยวกันค่ะ อยู่ที่ร่างกายของเเต่ละคนนะคะ การผ่าคลอดไม่ได้อยู่กรรมพันธุ์นะคะ อยู่ที่ร่างกายจ้า

ไม่เหมือนกันจ้า.. แม่คลอดเราเองไม่ได้ต้องใช้เครื่องดูดเราออก แต่เรามีลูกเราคลอดเองเจ็บไม่นานด้วย...

เราแม่ผ่าเราออกพอมีลูกก็ผ่าน้องออกคะ พ่อน้องก็ผ่าเช่นกันคะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันไหมน่า

ไม่เกี่ยวค่า บ้านนี้คุณแม่กะพี่สาวผ่า เค้าคลอดเองค่ะ สู้ๆน้า

ไม่เกี่ยวกันค่ะ อยากคลอดเองก็ได้ อยากผ่าก็ได้จ้า

อยู่ที่คนตั้งท้องจ้า ไม่เกี่ยวกัน

ไม่เกี่ยวกันนะคะ คนละคนกันค่ะแม่