#AskDok LIVE now with OB-GYN, Dr. Canlas!

Sasagutin ni DR. KRISTEN CRUZ-CANLAS, isang OB-GYN, ang mga tanong ninyo tungkol sa kalusugan ng buntis at ng mga babae. POST YOUR QUESTIONS NOW! Ito po ang official thread at dito po sasagot si Dok. TANDAAN: - Ang first 100 questions po ang priority po na sasagutin ni Dok para sa session na ito. - One comment lang po per user kaya itanong na po lahat ng gustong tanungin sa isang comment. - Ilagay na po lahat ng detalye sa comment: edad, weeks ng ipinagbubuntis, question at ibang impormasyon na relevant sa tanong. - Huwag din po sana tayong makakalimot na mag-thank you kapag nasagot po ang tanong natin :)

#AskDok LIVE now with OB-GYN, Dr. Canlas!
355 Replies

28. Doc good day po. Im 15 weeks pregnant na po doc. 1. I would like to ask doc kung ok lang po ba na ubusin ko po muna ung folic acid ko kasi mayroon pa pong 7 tablets na natitira before i shift to obimin plus? I txted my Ob po sabi kasi nya shift na sa obimin kaso sayang po ung folic acid ko. 2. And doc been experiencing sinusitis din po ngayon, ano po ang pwedeng medicine to relieve my sinusitis po, minsan po nahihiya ako magtanong ng madami sa OB ko good thing andito po ako sa app na ito. Ive been doing steam inhalation po fortunately umeepekto naman po siya sa sinusitis ko, pero kung may med po sana na ok po para sinusitis ko po abd hindi naman po kaya makaapekto sa baby ko itong sinusitis ko po doc? Salamat po doc. 3. And lastly doc last jan po kasi naconfine po ako sa hospital due to shortness of breath po na GERD po pala dko pa po alam na pregnant na po ako non based on my calculations mga 1 week to 2 weeks na po siguro di rin po nila nadetect non na buntis po ako bakit po kaya?, inexray din po ako noon and took medicines po na para po sa Gerd like omeprazole dko na po maalala ung iba, mayroon po kayang effect un sa baby ko doc (sa physical or mental po) Hoping for a positive response doc. Thank u po

4y ago

Hello po maam, 1.) Yes okay lang nman po, ako po i advise my patients na isabay na lang po remaining folic acid with the multivitamins po. I fully respect your OB po and syempre better pa din to trust her with your concerns and management po:) 2.) better po maam to identify anu po na kakatrigger ng sinusitis nyo like: dusts, pets, smoke etc. Anitihistamines could help po like Cetirizine 10mg/tab at bedtime. 3.) Let's pray na okay nman po si baby and no effect nman po un mga meds na natake nyo before. We could suggest po for a CAS (Congenital anomaly scan) po para macheck si baby, ideally at 18-26 weeks AOG po . Ingat po:)

Hi doc Saila Watanabe 30 18weeks 5days 09177290067 Existing health problems: Hi doc good morning po, ganitong ganito po yung symptoms ko. Paano ko po kaya gagamutin ito doc? May parang plema sa lalamunan ko na pag nadudura puti po. Minsan hirap din po ako huminga. 😞 Wala naman po akong lagnat. I am. 4 months pregnant po pala and going 5 na ni resetahan po ako ng ob ko ng expectorant ng Hindi po ako inaassess dahil Sinabi ko nga po na parang May plema ako sa lalamunan ko, tinigil ko na po kasi parang Wala pong changes. Minsan po nasakit po lalamunan ko. Ang iniinom ko po ngayon is loratidine 10mg 5x once a day, makati po kasi lalamunan ko since nag start akong mag expectorant. Nung nag loratidine po ako umokay naman na po yung makati sa lalamunan ko. Yung plema nalng po tlga. Paano po kaya matatanggal ito doc at ano po ang safe na gamot para samin ni baby? Acid reflux po ba tlga ito? Tapos paano ko po iiwasan ito? Thank you po. Hintayin ko po sagot niyo.

Hi po Dra. 19 weeks and 3 days preggy po ako today. 25 years old and first baby ko po itong pinagbubuntis ko. Dec. 2, 2019 po yung first day of last menstruation ko. Jan. 9, 2020 - nalaman ko po na buntis ako sa pregnancy test sa diagnostic center. Jan. 16, 2020 - nagpacheck up po ako sa ob. Ang reseta po sakin ay: 30pcs. Multivitamins Caloma Plus cap. 30pcs. Folic Acid 5mg. (Faladin) once a day po iinumin for 1 month. Feb. 6, 2020 - Check up po ulit. Ganun po ulit nireseta sakin. March 5, 2020 - Check up po ulit. 30pcs. Caloma Plus cap. 30pcs. Eazycal tab. Once a day for 1 month Kagabi po, last day na po ng pag inom ko ng Caloma plus at Eazycal. Ano po ang next na iinumin kong gamot? Hindi po ako makapagpa check-up dahil sa ECQ. Sana po, matulungan nyo po ako. Kasi, ayoko pong makalagpas ng inom. Thank you po.

Hi doc I'm 34weeks and 4days pregnant 21 yrs old, may nireseta po Kasi sakin ung OB ko na gamot na ISOXSUPRINE pang pakapit daw ok lang poba ako uminom nun Kasi may iniinum din po ako na calcium carbonate, OBIMIN PLUS at SANGOBION IRON+ nakalimutan ko po Kasi e tanung, tsaka doc bat po UNG nakikita sa ultrasound ko ay UNG private part Ni baby bat di po nakikita Ang mukha? Normal Lang poba un baka po Kasi suli Kaya UN UNG nakikita Wala po talaga kasing pinakita sakin ung OB ko na face or kahit anong parts Ng body Niya UNG private part Lang PO talaga 2nd ultrasound ko po to nung una po Kasi Lawit Niya Naman UNG nakita Kaya nasabing boy bat po Kaya ganun doc? Nag woworried po Kasi ako baka po Kasi di Tama ung position Niya though Wala Namang sinabi ung OB ko na complications Sabi niya Naman normal for us to be sure po. Thanks

4y ago

Thankss,,☺

Hi Doc. Im 16weeks pregnant. And nung Apr. 9, nagspotting poh ako in the morning. Agad din kaming pumunta ng hospital as instructed ng secretary ni doc. Dun ni test ako chineck naman nila ang heartbeat ng baby ko at pati may mga test din sakin. Di n nakapunta OB Ko pero nag bigay sya instruction sa mga nurses and doctor dun sa hospital. Inobserbahan nila ako pinainom ng mga gamot pangpakapit then later timanong nila ako kung may masakit pa sakin o may nararamdaman pa akong iba. Nag ihi n rin ako para macheck kung may blood pa rin b lumalabas at natigil nmn poh. Then naging okay nmn at pinauwi n nila ako. Pag uwi mga gabi may huling patak ng dugo p tumulo pero after nun wala na. Tanong ko lang doc. Since wala ng monthly prenatal check up gawa nga ng ECQ. Paano ko malalaman kung okay n b tlg ako at ang baby ko?

Hi doc good afternoon po . 1. Yan po yung result ko doc sa congenital anomaly scan ko nung mag 22weeks palng po tiyan ko . 26weeks and 5days na po tummy ko now . Aside po sa cleft lip and palate ni baby meron pa po bang ibang defect sa kanya . Normal po ba yng result? Like yung brain po ba ayos ,yung heart po ba ok lang yung size ,diko pa po kasi napapabasa sa ob ko since naubutan. Ng lockdown. 2. Sa CAS din po ba malalaman kung my autusism or down syndrome ang baby? 3.possible din po ba na makapagbreastfeed ako sa condition ni baby? 4. Sobrang sakit din po ng upperback ko doc pati mga hita ko diko magalaw mabuti di din po ako makatulog ng maayos 2days ko na pong nararamdaman to. Normal lang po ba? Meron po ba akong gamot na pwedeng inumin para mawala po yung sakit?

4y ago

Thank you po doc. Godbless

Good Day doc. Im 28 years old po ....tanong ko lang po since nalaman ko na preggy po ako last april 4 po kasi nag pt po me and positive po ang lumabas .hindi na po kasi ako dinatnan ng march po and nakalagay po i'm 10weeks preggy na daw po ..hindi pa po ako nakakapag pa check up po since nalaman ko po na buntis po ako.hindi po me makalabas ng bahay and mga close po clinic malapit po saamin po kaya hanggang ngayon po wala pa po ako iniinum na vitamins po...ano po kaya magandang inumin po? And ang ginagawa ko po ngayon umiinum po ako ng anmum milk and kumakain din po ako ng mga fruits po ..gustong gusto ko na po sana magpa checkup po para malaman ko na din po sana ano po kalagayan ni baby sa sinapupunan ko po sana po matulungan nyo po ako

Hi Dra. Nadelayed po ako ng 10 days then nag pt po ako ng ika 8th day and 9th day ko. 2 lines po lumabas pareho pero same na faint ung 2nd line. Nagbleed po ako ng ika-10th day kong delayed. Light bleeding lng po. 3 pantyliners lng po per day. 2 days po un kaya nagpaultrasound na po ako pero sabi wala naman daw pong baby and mens ko lng daw po ung discharge. Nagpt dn po ako ulit and nag negative na. Wala po kaya talagang baby na nabuo o nalaglag po kaya? Until now confused pa rin po kami kung ano ba talaga nangyari kase ang dami ko pong symptoms na buntis na po ako nung delayed ako. At malabo po na mens ung discharge na lumabas sakin. O possible po kaya na hindi pa lng nakita kagad kung may nabuo sa ultrasound? Thanks in advance po Dra.

Hello Doc... Sna po mapansin at abigyan ng kasagutan ang tanong ko.... As of now 26 and 3days po akong preggie... Before ako nabuntis meron na akong type 2 diabetes...huling check up ko sa ospital ay last January then pinag undergo ako ng sugar monitoring 6 times a day hindi na po ako nkabalik sa ospital till now....bumababa nman ang sugar ko from 136 to 110 basta hindi ako ngkakakain... Ang tanong ko po ay ito.... May lumalabas po sa kin na yellowgreen na parang sipon na hinog ano po ba ito???? Normal lng po ba??? At ang baby ko palagi po nasa my ibaba ng puson ko doon xa madalas gumagalaw gang sa singit ko... Pero mataas nman ang baby bump ko... Please advice need ko po kasagutan... Help me thanks

Kapag Low lying ka pwede ka po ba i-IE ng Ob kapag manganganak ka na? In my case nung nagpatransV ako i was 4 mos that time, 0.97 cm low lying gr II ako sinabihan ako na bawal i IE or sex. Now, I'm 8 mos, nagpaBPS ako, low lying pa rin pero di na nakaharang sa cervix ung inunan (posterior in location low lying gr II). Ang kapag pupunta na sa hospital need 5cm dilated correct me if I'm wrong, pano po malalaman na dilated ka na? Based on what I've read, nagpapakita na ng signs of labor like constant contraction, paninigas ng tyan, discharge of mucus plug etc. pero pagdating ng hospital sasabihin di pa dilayed so papauwin lang. May I know how to know if you dilated na and need na magpunta ng hospital?