Four profile icon
PlatinumPlatinum

Four, Thailand

ผู้ใช้งาน

About Four

คุณแม่ .... ควรมีข้อมูลในมือเยอะๆ

Posts(142)
Replies(794)
Articles(0)

วันที่มีความสุขที่สุด❤️ แตกแล้วจ้า

บันทึกไอลูกหมู (น้องรักจัง ) เดินทางมาถึงโค้งสุดท้าย...วันที่ 21/02/2020 อิแม่มีอาการน้ำเดินแบบมีมูกข้นๆ ไม่ปนเลือด .. ตอน 19:35 น. เดินทางไปโรงพยาบาล หมอบอกปากมดลูกเปิด 1cm. แอดมิด.. เช้า วันที่ 22/02/2020 หมอให้ยาฆ่าเชื้อ.. งดน้ำงดอาหาร ให้ยาเร่งคลอด ตอน 09:21 น. ผ่านไป 3 ชั่วโมง อาการเจ็บท้องเริ่มมา... เวลา 13:40 น. น้ำคล่ำแตกดังปู... ทีนี้เจ็บท้องถี่ทุกๆ 10 วินาที ปากมดลูกเริ่มเปิดเรื่อยๆ จนครบ 10 cm. ความเจ็บปวดมาแบบใจจะขาด.. ลมเบ่งมาเป็นระยะๆ แม่เชิงกรานแคบ... หมอใช้เครื่องช่วย พร้อมพี่พยาบาล ขึ้นขย่ม... หนูลืมตาดูโลก 16:35 น. วันที่ 22/02/2020 น้ำหนัก 3130 กรัม ทุกอย่างโล่งไปหมด.. เห็นหน้าแล้วความเจ็บปวดหายไปหมด (37+4)

Read more
วันที่มีความสุขที่สุด❤️ แตกแล้วจ้า
 profile icon
Write a reply

วันไหนเครียด หงุดหงิด หยิบมากินเลยแม่!!! #ช็อกโกแลตมีประโยชน์กับคนท้อง มากกว่าที่คิด!!

วันไหนเครียด หงุดหงิด หยิบมากินเลยแม่!!! #ช็อกโกแลตมีประโยชน์กับคนท้อง มากกว่าที่คิด!!! ?????ท้องครั้งนี้ได้ทานบ่อยไหมจ้ะแม่^^ ....บางคนบอกทานแล้วดีต่อทารกในครรภ์ เพราะแม่ท้องทานแล้วจะอารมณ์ดี บางคนบอกไม่ดี ยิ่งไปกว่านั้น ช็อคโกแลตสีดำ กลายเป็นว่าคนท้องห้ามทานเดี๋ยวเด็กจะคลอดออกมาผิวดำ...ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด!!!!!!! ?ผลการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ของช็อกโกแลต? ...ช็อกโกแลตโดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต เป็นขนมที่มีประโยชน์ช่วยให้ผู้ที่รับประทานอารมณ์ดี เพราะมีส่วนของประกอบของสารที่เป็น anti-depressant (ต่อต้านอาการซึมเศร้า) แล้วดาร์กช็อกโกแลตยังมีเอนโดฟิน ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็น “สารเพิ่มความสุข” สารตัวนี้ทำให้ผู้ที่ทานช็อกโกแลตรู้สึกอารมณ์ดี มีความสุขขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีปะโยชน์ในการต่อต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจ กินช็อกโกแลตตอนท้อง ดีจริงหรือ??? ...??ในช่วงตั้งครรภ์การรับประทานอาหารควรคำนึงถึงโภชนาการที่ดีเพื่อตัวคุณแม่เองและทารกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะการทานขนมหวาน ว่าควรรับประทานหรือไม่ เพราะอาจมีผลกระทบกับน้ำหนักตัวของแม่และภาวะเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น ขนมที่มีข้อสงสัยกันมากติดอันดับต้น ๆ เลย คือ ช็อกโกแลต เพราะมีทั้งน้ำตาล คาเฟอีน ที่มองดูแล้วน่าจะไม่เหมาะกับแม่ท้องสักเท่าไรนัก เพียงแต่ผลการวิจัยที่ได้กล่าวมาแล้วว่ามีผลดีต่อผู้ที่รับประทาน สำหรับแม่ท้องแล้วการรับประทานช็อกโกแลต นั้น ควรรับประทานจำพวกดาร์กช็อกโกแลต เนื่องจาก ....สารต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยให้หัวใจแข็งแรง และช่วยป้องกันมะเร็ง ส่งผลให้ทารกน้อยในครรภ์ได้รับสารป้องกันโรคดังกล่าวไปด้วย ช็อกโกแลต มีส่วนประกอบของ กรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างระบบพัฒนาการของสมองและระบบประสาท ....ขณะที่แม่ท้องทานช็อกโกแลต ร่างกายจะหลั่งสารเคมีเฟนิลเอธิลลามีน (Phenylethylamine) ออกมาขณะกินช็อกโกแลต ทำให้รู้สึกอารมณ์ดี ซึ่งความรู้สึกนี้ก็จะถ่ายทอดถึงทารกในครรภ์ด้วย ....ยังมีผลการวิจัยของประเทศฟินแลนด์ เผยว่า คนท้องที่ชอบทานดาร์กช็อกโกแลตมากกว่า 5 ครั้ง / สัปดาห์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะครรภ์เป็นพิษมากถึงร้อยละ 69!! ....แต่ถึงอย่างไร อาหารทุกอย่าง คนท้องควรทานแต่พอดีทานหลายๆอย่างสลับกัน เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วนคะ **พวกเราสามารถช่วยให้ คนท้องและคนรอบตัวเขา มีความรู้และเข้าใจคนท้องมากขึ้น เพื่อสร้างความสุขในครอบครัว จากการแชร์โพสนี้** . **เพิ่มความสุขครอบครัวง่ายๆ แค่แชร์ให้ คนท้องและคนในครอบครัวอ่าน รู้มากขึ้น เข้าใจมากขึ้น ก็สุขมากขึ้น ** . อย่าลืม!!! กด " See First " หรือ พิมพ์ค้นหา "คนท้อง Everything" เพื่อร่วมเป็นครอบครัว"คนท้อง Everything" เพจคนท้องอันดับ 1 พร้อมรับบทความดีๆ เพื่อดูแลและเข้าใจคนท้อง จาก การตั้งครรภ์ พัฒนาการทารกในครรภ์ อาหารคนท้อง การบํารุงครรภ์ การคลอดลูก และอาการคนท้องต่างๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่ คุณแม่ท้องในยุค Social Online " . #คนท้องEverything #ชุดคลุมท้อง #กางเกงคนท้อง http://www.childingeverything.com/

Read more
วันไหนเครียด หงุดหงิด หยิบมากินเลยแม่!!!
#ช็อกโกแลตมีประโยชน์กับคนท้อง มากกว่าที่คิด!!
 profile icon
Write a reply

อ่านแล้วทำความเข้าใจนะคะ#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ?

#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ? . คุณแม่รู้กันไหมคะ ประกันสังคม ที่เราจ่ายกันทุกๆ เดือนเนี่ย เวลาที่เรามีน้องคลอดลูกก็สามารถเบิกได้ตั้ง 13,000 บาทเลยนะคะ เรามาดูกันค่ะ ว่ามีเกณฑ์อะไร หรือต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะสามารถใช้สิทธิตรงนี้ได้ เกณฑ์การเบิกค่าคลอดลูกจากประกันสังคม - จ่ายเงินสมทบไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนคลอด - เบิกค่าคลอดบุตรแบบเหมาจ่ายได้ 13,000 บาทต่อการคลอด 1 ครั้ง - หากสำรองจ่ายไปก่อน นำหลักฐานมาเบิกได้ที่ สนง.ประกันสังคม “ไม่จำกัดจำนวนครั้ง” โดยการใช้สิทธิสามารถเลือกใช้สิทธิฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้ประกันตนหญิง สามารถรับสิทธิค่าคลอดไม่จำกัดจำนวนครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถรับเงินสงเคราะห์ การหยุดงานได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละ 50% ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นเวลา 90 วัน แต่คุณแม่บางคนอาจจะไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ได้จ่ายประกันสังคมแล้ว คุณพ่อหรือคุณผู้ชายก็มีสิทธิตรงนี้คุ้มครองอยู่นะคะ ในผู้ประกันตนชาย สามารถรับสิทธิค่าคลอด13,000 บาท ต่อการคลอดหนึ่งครั้ง ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งเช่นกัน และหากคุณแม่กำลังวุ่นๆ ไม่สามารถไปรับเงินประกันได้ด้วยตนเอง ก็สามารถให้คนอื่นไปรับแทนได้ โดยเตรียม เอกสารประกอบการยื่นคำขอประโยชน์ทดแทน กรณีคลอดบุตร ได้ดังนี้เลยค่ะ - แบบคำร้อง สปส. 2-01 ผู้ประกันตนกรอกข้อความครบถ้วน ลงลายมือชื่อผู้ยื่นคำขอ - สำเนาสูติบัตรบุตร 1 ชุด - สำหรับผู้ประกันตนชายให้แนบสำเนาทะเบียนสมรส - กรณีไม่ได้จดทะเบียนสมรสให้แนบหนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรส - สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์ . สำหรับ คุณแม่อดีตลูกจ้างที่ลาออกจากงานมาแล้ว สามารถใช้สิทธิคลอดบุตรได้นี้ภายใน 6 เดือนนะคะ อย่าลืมไปรับสิทธิประกันสังคมกันน้า

Read more
อ่านแล้วทำความเข้าใจนะคะ#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ?
 profile icon
Write a reply

ใกล้คลอดกำหนดคลอดแล้ว...‼️

05/02/63 19:00น. อิแม่ก็มาหาหมอตามนัด ปกติ พอเข้าห้องตรวจ ท้องแข็งโชว์หมอเลยจ้า หมอตรวจ อายุครรภ์ 36+2 โดนส่งตัวมาโรงพยาบาลสิจ๊ะ ... พอถึงโรงพยาบาล พยาบาลประจำห้องคลอด ให้ขึ้นเตียง ติดเครื่องดูการรัดตัวของมดลูก ... ท้องแข็งถี่ทุก 5 นาที ... สรุป ได้แอดมิด พยาบาล ฉีดยากระตุ้นปอดลูก 1 เข็ม (ทุก 12ชั่วโมง จนครบ4 เข็ม) เจาะน้ำเกลือ ให้ยาฆ่าเชื้อ(ทุก 4 ชั่วโมง ) นอนดูอาการ 2 วัน เพราะกลัวคลอดก่อนกำหนด...แต่ดีที่ว่าไม่มีอาการท้องแข็งหลังจากฉีดยา ? ไม่ต้องได้ยาระงับคลอด.. ฝากแม่ๆ มั่นสังเกต ตัวเองด้วยนะคะ ถ้ามีอาการท้องแข็ง ท้องปั่น บ่อยๆ โดยไม่มีมูกเลือด รึน้ำเดิน ควรรีบมาพบแพทย์... จะได้สบายใจ และเพื่อความปลอดภัย ของแม่และลูก ด้วยค่ะ

Read more
ใกล้คลอดกำหนดคลอดแล้ว...‼️
 profile icon
Write a reply

ใครบอกคนท้องห้ามทานทุเรียน!!!?? กินได้ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ‼️

ใครบอกคนท้องห้ามทานทุเรียน!!!??✨✨ รู้ยัง? "โฟเลตในทุเรียน" วิตามินวิเศษสำหรับแม่ท้อง!! ...ผู้ใหญ่หลายคนปรามว่า คนท้องกินทุเรียนจะไม่ดี มีความเสี่ยงต่อลูกในครรภ์ได้ แต่บางคนกลับบอกว่า คนท้องกินทุเรียนดีกับลูกในท้อง ทำให้เป็นเด็กฉลาด แข็งแรง แล้วความจริงเป็นอย่างไรนะ!! ....โฟเลต เป็นวิตามินวิเศษที่ช่วยทำให้เซลล์ตัวอ่อนเจริญเติบโตอย่างเป็นปกติ ป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารก ลดภาวะอาการดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ แขนขาพิการแต่กำเนิด จึงเป็นเหตุผลที่น่าจะไขข้อข้องใจได้ว่า คนท้องสามารถกินทุเรียนได้นั่นเอง!! ...แม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือ? ทุเรียน จัดเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานและมีสารอาหารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่ โฟเลต คาร์โบไฮเดรต เส้นใย ไขมัน โปรตีน วิตามินเอ,บี1,บี2,บี3,บี5 ,บี6 ,บี12,ซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม และสังกะสี จากงานวิจัยพบว่า ทุเรียนโดยเฉพาะพันธุ์หมอนทองจะมีสารโพลีฟีนอล (Pholyphenols) ที่สามารถช่วยลดระดับไขมันหรือคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีเส้นใยที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย ✨✨ดังนั้นจากคำถามที่ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์กินทุเรียนแล้วลูกจะฉลาดจริงหรือไม่ หากดูจากสารอาหารที่ได้รับจากการกินทุเรียนแล้ว ถือได้ว่ามีผลเป็นไปได้ค่ะ เพราะในทุเรียนมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมองของลูก ทั้งคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี6 วิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก และโปรตีน ?พันธุ์ทุเรียนที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือ พันธุ์หมอนทองและชะนีไข่ เพราะมีโฟเลตสูง+++ ???ผลไม้อื่นที่มีโฟเลตสูง เช่น มะละกอ ลิ้นจี่ กล้วยไข่ ขนุน รวมไปถึงผักใบเขียวจำพวกคะน้า ผักบุ้ง.... แต่...แม้ทุเรียนจะมีประโยชน์ต่อทารกในครรภ์ แต่คุณหมอก็แนะนำให้คนท้องสามารถกินได้วันละ 1 พูเท่านั้นค่ะ หากคุณแม่กินมากกว่านี้ จากประโยชน์ที่จะได้รับจะกลายเป็นโทษต่อร่างกายและทารกในครรภ์แทน เพราะในทุเรียนจะมีธาตุโพแทสเซียมและน้ำตาลสูง ส่งผลให้น้ำหนักตัวคุณแม่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ???? **ยิ่งคุณแม่ท่านใดมีภาวะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ยิ่งไม่ควรกินเลยค่ะ** " กด See First หรือ พิมพ์ค้นหา "คนท้อง Everything" เพื่อร่วมเป็นครอบครัวคนท้อง Everything เพจคนท้องอันดับ 1 พร้อมรับบทความดีๆ เพื่อดูแลและเข้าใจ การตั้งครรภ์ พัฒนาการทารกในครรภ์ อาหารคนท้อง การบํารุงครรภ์ การคลอดลูก และอาการคนท้องต่างๆ สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่ คุณแม่ท้องในยุค Social Online " #คนท้องEverything #ชุดคลุมท้อง #กางเกงคนท้อง http://www.childingeverything.com/

Read more
ใครบอกคนท้องห้ามทานทุเรียน!!!?? กินได้ในปริมาณที่เหมาะสมนะคะ ‼️
VIP Member
 profile icon
Write a reply

คำตอบมีให้ค่ะ‼️

? 2 ขีดท้องไหม ?ท้องจ้าา จางแค่ไหนก็ท้อง ? ท้องอยู่สักได้ไหม ? ถ้าเป็นห่วงลูก งดยาวๆ ค่ะ เสี่ยงติดเชื้อ ? กินโกโก้ ลูกจะออกมาผิวคล้ำจริงไหม ? บ้านนี้ชอบกินชาเขียว ลูกกลายเป็นเดอะฮัล์คไปร่วมทีมอเวนเจอร์แล้วค่ะ ? หลังคลอดรู้สึกหนาวใน เป็นเพราะไม่ได้อยู่ไฟหรือเปล่า ? "หนาวก็ห่มผ้า ไม่ใช่ดราม่าว่าไม่ได้อยู่ไฟ" (อาจารย์หมอท่านหนึ่งได้กล่าวไว้?) ที่หนาว..เป็นเพราะเราเสียเลือดตอนคลอดค่ะ แนะนำให้กินยาที่หมอให้เป็นประจำ และออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม แค่นี้ก็ช่วยได้ค่ะ ? หลังคลอด กินยาขับน้ำคาวปลาได้ไหมคะ ? ไม่ได้ค่ะ! ไม่ต้องกิน ไม่ต้องไปขับมัน มันมาได้มันก็หมดเองได้ ไปขับมันทำไม ? หลังคลอดกินน้ำเย็นได้ไหม นมจะหดหรือเปล่า ? กินได้ค่ะ ไม่มีผลกับน้ำนม ? ท้องอยู่ กินมะพร้าว , มะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ? จริงๆ กินได้ค่ะ แต่ถ้ามีความเสี่ยง งดๆ ไปก่อนค่ะ เพื่อความสบายใจ ? ท้องแหลมได้ชาย ท้องกลมได้หญิงจริงไหมคะ ? ขนาดเครื่องซาวน์ยังซาวน์พลาดเลยค้าา ? ฝันว่าได้สร้อยทอง จะได้ผู้หญิงหรือผู้ชายคะ ? ฝันก็คือฝันค่ะ ? ฝันว่าได้อุ้มเด็กผู้หญิง จะได้ผู้หญิงจริงไหม ? ซาวน์เถอะแม่ กราบบบ ? มีอะไรก่อนตรวจหลังคลอดได้ไหม ? ห้ามค่ะ! สกปรก เสี่ยงติดเชื้อ ? น้ำมะพร้าวช่วยล้างไขได้ไหม ? น้ำมะพร้าวไม่ได้ช่วยล้างไข พยาบาลต่างหากที่ล้าง น้ำมะพร้าวไม่ได้มีซีนขนาดนั้นจ้ะ พยาบาลคือนางเอก ? ท้องอยู่ขับรถได้ไหม ? ได้ค่ะ แต่ควรระวังให้มาก แม่ที่มีความเสี่ยง ถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงนะคะ ขับเท่าที่จำเป็น ? กินยาโฟลิกแล้วอ้วก เลิกกินได้ไหม ? อย่าเลิกกินเองสุ่มสี่สุ่มห้า ถ้าเป็นห่วงลูก ควรรีบแจ้งหมอที่ฝากครรภ์ค่ะ ? คนท้องกินแตงโมได้ไหม ? กินได้ค่ะ ของมีไว้ให้กิน แต่ไม่ควรกินเยอะ อะไรที่เยอะไปย่อมไม่ดีอยู่แล้ว ? หลั่งนอกมีโอกาสท้องไหม ? สูงอยู่เด้ออออ ? มีเพศสัมพันธ์แต่ไม่เสร็จ มีโอกาสท้องไหม ? มีค่ะ เพราะขณะมีเพศสัมพันธ์ จะมีอสุจิไหลออกมาพร้อมน้ำล่อลื่นตลอดเวลา ? คลอดแล้วกินอะไรได้บ้าง ? ได้ทุกอย่างค่ะ ยกเว้นของหมัก, ดอง ของดิบ แอลกอฮอล์ ? ลูกใส่แพมเพิร์สทุกวัน ขาจะโก่งไหม ? ขาโก่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับแพมเพิร์ส ขึ้นอยู่ที่กรรมพันธ์ ? กินเผ็ดลูกจะหัวล้าน, ผมน้อยไหม ? ถ้ากรรมพันธุ์พ่อแม่ผมบางหัวล้าน ลูกก็อาจจะเป็นด้วยค่ะ แต่ไม่เกี่ยวกับกินเผ็ดเด้อ ? ป้อนน้ำป้อนข้าวลูกตอนกี่เดือน ? 6เดือน+ค่ะ ในสมุดสีชมพูมีบอก ? ซื้อของก่อนคลอด ลูกจะไม่ได้เกิดจริงไหม ? เด็กจะเกิดมันก็ต้องได้เกิด ไม่เกี่ยวหรอกค่ะ เตรียมพร้อมไว้ดีที่สุด ? ผ่าคลอดกับคลอดเอง อันไหนดีกว่า ? คลอดเองดีที่สุดค่ะ ความเสี่ยงน้อยกว่า ? ตรวจหลังคลอดจำเป็นไหม ? มากกกค่ะ ? ลูกไม่ดิ้นมา 2 วันแล้ว จะเป็นอะไรไหมคะ ? แค่ภายใน 4-5 ชั่วโมง ก็ควรกังวลได้แล้วนะคะ อย่าพูดถึงเป็นวัน อันตรายมากๆ เด็กอาจเสียชีวิตในท้องได้ Credit : Fern Rungthip

Read more
คำตอบมีให้ค่ะ‼️
 profile icon
Write a reply