อ่านแล้วทำความเข้าใจนะคะ#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ?

#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ? . คุณแม่รู้กันไหมคะ ประกันสังคม ที่เราจ่ายกันทุกๆ เดือนเนี่ย เวลาที่เรามีน้องคลอดลูกก็สามารถเบิกได้ตั้ง 13,000 บาทเลยนะคะ เรามาดูกันค่ะ ว่ามีเกณฑ์อะไร หรือต้องทำอย่างไรบ้างจึงจะสามารถใช้สิทธิตรงนี้ได้ เกณฑ์การเบิกค่าคลอดลูกจากประกันสังคม - จ่ายเงินสมทบไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนคลอด - เบิกค่าคลอดบุตรแบบเหมาจ่ายได้ 13,000 บาทต่อการคลอด 1 ครั้ง - หากสำรองจ่ายไปก่อน นำหลักฐานมาเบิกได้ที่ สนง.ประกันสังคม “ไม่จำกัดจำนวนครั้ง” โดยการใช้สิทธิสามารถเลือกใช้สิทธิฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเท่านั้น สำหรับผู้ประกันตนหญิง สามารถรับสิทธิค่าคลอดไม่จำกัดจำนวนครั้ง นอกจากนี้ยังสามารถรับเงินสงเคราะห์ การหยุดงานได้ไม่เกิน 2 ครั้ง ครั้งละ 50% ของค่าจ้างเฉลี่ยเป็นเวลา 90 วัน แต่คุณแม่บางคนอาจจะไม่ได้ทำงานประจำ ไม่ได้จ่ายประกันสังคมแล้ว คุณพ่อหรือคุณผู้ชายก็มีสิทธิตรงนี้คุ้มครองอยู่นะคะ ในผู้ประกันตนชาย สามารถรับสิทธิค่าคลอด13,000 บาท ต่อการคลอดหนึ่งครั้ง ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้งเช่นกัน และหากคุณแม่กำลังวุ่นๆ ไม่สามารถไปรับเงินประกันได้ด้วยตนเอง ก็สามารถให้คนอื่นไปรับแทนได้ โดยเตรียม เอกสารประกอบการยื่นคำขอประโยชน์ทดแทน กรณีคลอดบุตร ได้ดังนี้เลยค่ะ - แบบคำร้อง สปส. 2-01 ผู้ประกันตนกรอกข้อความครบถ้วน ลงลายมือชื่อผู้ยื่นคำขอ - สำเนาสูติบัตรบุตร 1 ชุด - สำหรับผู้ประกันตนชายให้แนบสำเนาทะเบียนสมรส - กรณีไม่ได้จดทะเบียนสมรสให้แนบหนังสือรับรองของผู้ประกันตนกรณีไม่มีทะเบียนสมรส - สำเนาสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารประเภทออมทรัพย์ . สำหรับ คุณแม่อดีตลูกจ้างที่ลาออกจากงานมาแล้ว สามารถใช้สิทธิคลอดบุตรได้นี้ภายใน 6 เดือนนะคะ อย่าลืมไปรับสิทธิประกันสังคมกันน้า

อ่านแล้วทำความเข้าใจนะคะ#คุณแม่เบิกกันหรือยัง?? #คลอดลูกเบิกประกันสังคมได้13000บาท ?
53 ตอบกลับ

สอบถามค่ะคือออกจากงานตั้งเเต่​ 1​ มกราคม​ 63 เเล้วไม่ได้ส่งประกันสังคม​ เเต่จะคลอดน้องเดือนมิถุนา​นี้จะสามารถ​เบิกได้ไหมคะ

4y ago

ถ้าส่งเงินตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไป เบิกได้ค่ะแม่