ผมคลอดแล้วครับ ครบ 38 สัปดาห์พอดี

แม่ๆหลายคนถามเรื่องอาการก่อนคลอดจะมีอาการอะไรบ้าง รวมไปถึงการคลอดแบบธรรมชาติ ท้องนี้เป็นท้องแรก เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ช่วง36 สัปดาห์ แม่ๆควรเอาของที่ต้องไปร.พ เก็บใส่รถไว้เรียบร้อย พร้อมสำหรับการไปนอนร.พ ตลอดเวลา ช่วง 37 สัปดาห์ก่อนจะคลอดจะมีอาการ - เท้าบวมมาก แช่น้ำอุ่น ยกขาสูงก็ไม่หาย ขา ตัวเริ่มบวม (อันนี้ถ้าแม่คนไหนมีความเสี่ยงเรื่องความดันสูงต้องสังเกตุตัวเองดีๆ เพราะมีความเสี่ยงเรื่องครรภ์เป็นพิษ) - ปวดตามข้อนิ้วมากตื่นเช้ามาจะงอนิ้วกำมือไม่ได้ ปวดก้นกบ เชิงกราน มาจากฮอร์โมนที่ทำให้ข้อต่อเอ็นขยาย - เริ่มมีอาการปวดท้องน้อยและด้านหลังเหมือนปวดประจำเดือน (ไม่ปวดมาก) - ท้องแข็งถี่เป็นประจำแข็งประมาณ 5 ครั้งๆละ1 นาที แต่ไม่มีอาการปวดท้องบีบ ก่อนคลอดประมาณ 3 วัน - วันแรกเริ่มมีมูกข้นๆ เหนียวๆ ออกมา ปริมาณประมาณนิ้วก้อย เริ่มคัดหน้าอกมากขึ้น - วันที่2-3 จากข้นๆ เริ่มใส แต่เริ่มมีเยอะขึ้น (จากปกติที่ไม่มีมูก หรือตกขาว) คืนก่อนวันที่จะคลอด - ท้องแข็งถี่มากขึ้น แต่ไม่มีอาการปวดท้องเหมือนเดิม ไม่มีน้ำเดิน และแข็งถี่ติดต่อกันหลายชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเย็นถึงตี 2 (แม่หลับไป) ตื่นมา 7โมงยังแข็งอยู่ เลยตัดสินใจมาหาคุณหมอก่อนหมอนัด (กะว่าจะมา ultrasound และคุยเรื่องผ่าคลอดถ้าน้องตัวใหญ่) วันคลอด - มาถึงร.พ ท้องก็ยังแข็งที่อยู่ แค่รู้สึกว่าแน่นๆท้อง แต่ไม่มีอาการปวดบีบ หรือปวดท้องน้อย ปรากฎว่าหมอตรวจปากมดลูก และปากมดลูกเปิดแล้ว 3 ซม. เลยให้คลอดวันนี้เลย 12.00 น. นอนรอคลอดปากมดลูกเปิด 3 ซม. หมอมาเจาะน้ำคร่ำให้ เจาะเสร็จไม่เจ็บแต่เหมือนลูกโป่งที่ปล่อยน้ำไหลอออกมา (ความรู้สึกเหมือนฉี่ แค่ไม่ได้ออกทางท่อปัสสาวะ และอั้นไม่ได้)​ หมอให้ยาเร่งคลอด ยาแก้ปวด ท้องเริ่มปวดถี่ๆ ปวดท้องน้อยหน่วงๆไปที่ก้น 13.00 น. ปากมดลูกเปิด 4 ซม. ปวดท้องน้อยบีบถี่ เว้นประมาณ 5 นาที ปวดมากกว่าปวดประจำเดือนหลายเท่า 13.30 น. เปิด 6 ซม. ปวดท้องน้อยสุดๆบีบถี่ เว้นประมาณ 1 นาที ช่วงนี่จะรู้สึกปวดมากที่สุด หลายคนถามว่าปวดมากมั้ย ตอบเลยว่ามาก แต่ทนได้ค่ะ (แต่ก็แทบอยากจะเปลี่ยนใจผ่าคลอด) 14.00 น. เปิด 8 ซม. ปวดท้องน้อยสุดๆบีบถี่ เว้นประมาณ 1 นาที และรู้สึกอย่างเบ่ง พยาบาลพาเข้าห้องคลอด 14.30 น. เปิดหมด พยาบาลมาสอนการเบ่ง เบ่ง 3 ครั้ง หายใจเข้ากลั้นหายใจแล้วเบ่งออก กดคางชิดอก เบ่งยาวๆเหมือนเบ่งอึ อย่าร้องออกมาเพราะจะไม่มีแรงเบ่ง ให้เบ่ง 3 ครั้งติดกัน เบ่งตอนที่มดลูกบีบตัวเท่านั้น พยาบาลช่วยกดท้อง และส่งเสียงเชียร์ตอนเบ่งให้เบ่งนานๆ และวัดการเต้นของหัวใจน้องตลอดเพราะการคลอดยิ่งช้า แม่ยิ่งหมดแรง ถ้าหัวใจเต้นช้าจะเสี่ยงต่อน้อง หมอกรีดฝีเย็บ แต่ไม่รู้ตัวเพราะปวดจนชา 14.55 หัวน้องลงถึงข้างล่าง แม่จะรู้สึกเหมือนมีก้อนจุกๆแน่นๆที่ปากมดลูก หมอบอกว่าเบ่งอีกสักรอบ 2 รอบน่าจะออกมา 15.00 ความรู้สึกเหมือนอะไรพลุบออกมาจากปากมดลูก น้องคลอดออกมาปลอดภัย อาการปวดทั้งหมดหายไป เหมือนไม่เคยปวดมาก่อน 15.15 อาการปวดบีบๆกลับมาแต่น้อยกว่าตอนแรกมาก และ เบ่งรกออกมา หลังจากนั้นหมอเย็บแผลให้ พัก 2 ชั่วโมง. แล้วกลับขึ้นห้อง แผลที่เย็บไว้แค่ตึง และหน่วงๆที่ก้นกบ แต่อาการปวดไม่มี คืนวันนั้นก็เดินได้ และได้น้องกลับมากอดสมใจ ถ้าแม่คลอดเองจะหายไวมากๆค่ะ ถ้าแม่แข็งแรงประเมินว่าคลอดเองไหว ก็จะดีกับแม่เพราะ ลุกเดินได้เลย แต่บางคนถ้าปวดนานๆกว่ามดลูกจะเปิด บางคนเป็นวัน อันนี้มีความเสี่ยง เพราะตอนเบ่งจะต้องใช้แรงมาก เรามักจะหมดแรงกันไปก่อน ใช้เวลาคลอดธรรมชาติแค่ 3 ชั่วโมง อาจจะเพราะก่อนท้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ และระหว่างท้องก็เดินตอนเย็นๆค่ะ ประมาณสัปดาห์ละ 3 วัน ถ้ท้องแก่ๆ สัปดาห์ละ 1-2 วัน ขอให้แม่ๆที่จะคลอดโชคดี คลอดง่ายๆนะคะ

ผมคลอดแล้วครับ ครบ 38 สัปดาห์พอดี
94 ตอบกลับ

มีน้องคนแรกก็คลอดง่ายคะน้ำคล้ำแตกก่อนไปหาหมอ3วันตอนน้ำเดินไม่ปวดท้องอะไรคะถามคนแก่ผู้ใหญ่ที่บ้านเขาก็ไม่ให้ไปไมาเคยเห็นรอปวดท้องค่อยไปพอดีที่บ้านมีบุญเขาเลยคุยกันเรื่องเราก็เลยไล่ไปหาหมอดูว่าเป็นอะไรสรุปปากมดลูกเปิด3เซนนอนรอคลอดก็ไม่ปวดท้องหมอเลยฉีดยาเร่งคลอดให้ไม่ถึงครึ่งชมปวดท้องถี่มากเอาเข้าห้องคลอดไม่ถึงครึ่งชมคลอดเสร็จเบ่ง3-4ครั้งออกเลยความรู้สึกตอนนั้นไม่ค่อยทรมานไม่เจ็บมากแผลหายเร็ว/แต่มาคนที่พอต่างกันมากเจ็บทรมานแผลหายช้าทุกอย่างเข็ดเลยคงไม่เอาคนที่3แล้วถ้าไม่พลาดจริงๆ

4y ago

มีแต่คนบอกว่าผ่าคลอดกว่าจะหายนานกว่ามาก

ยินดีด้วยนะคะ บ้านนี้37+6 เเล้วยังไม่มีวี่เเววว่าจะคลอดเลย(😔😔เฮ่อ จะอยู่ในท้องอีกนานมั๊ยก็ไม่รู้ เเต่ที่รู้ๆอยากผ่าออกเเล้ว น้องกลับหัวตั้งเเต่7เดือน ท้องก็ต่ำลงๆกดโคนขาไปหมด ปวดข้อนิ้ว นิ้วชา ปวดหัวหน่าวร้าวลงอวัยวะเพศเป็นอาทิตย์2อาทิตย์เเล้วท้องแข็งมีบ้างนิดหน่อยวันละครั้งสองครั้ง ...เฮ่อ)

4y ago

ขอบคุณมากค่ะเเม่.คอยสังเกตุอาการเรื่อยๆอยู่ค่ะ สังเกตุจนเริ่มเครียด😆😆

ขอบคุณสำหรับการแชร์ข้อมูลค่ะแม่ ตอนนี้35+6 เริ่มมีอาการจี๊ดๆหน่วงๆท้องน้อยและจิ๊มิ ท้องแข็งบ้าง กำลังสงสัยเลยค่ะว่าใช่เจ็บเตือนมั้ยและเจ็บเตือนกับเจ็บจริงคือเจ็บแบบไหนตรงไหน 🥰

4y ago

เจ้บเตือนจะเป็นๆหายๆ ไม่สม่ำเสมอค่ะ เช่นเจ็บ 1 ชั่วโมงแล้วก็หายไป แต่ถ้าเจ็บจริง จะต่อเนื่อง ไม่หายค่ะ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ ตอนนี้ 36 สัปดาห์มีอาการเท้าบวม ปวดท้องน้อยเหมือนปวดประจำเดือนวันละประมาณ 4-5 ครั้ง แล้วก็ปวดสะโพกกับข้อมือกำมือแทบไม่ได้เลยโดยเฉพาะตอนตื่นนอน

4y ago

ถ้าใกล้แล้ว มันจะมากขึ้นอีกค่ะ กำมือนี่งอนิ้วยังไม่ได้เลย

ขอบคุณคุณแม่นะค่ะที่เล่าให้ฟังค่ะ แอบลุ้นตามคุณแม่ไปด้วย บ้านนี้ก็ใกล้เข้ามาทุกที แอบกังวลนิดหน่อยเหมือนกันค่ะ เพราะเป็นท้องแรก ขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ด้วยนะ

4y ago

ขอบคุณนะคะ ขอให้คลอดง่ายๆ ราบรื่นๆค่ะ

ทำเหมือนกันเลยค่ะ เตรียมของใส่รถตั้งแต่37w อายุครรภ์ก็38wเท่ากันค่ะ ตอนนี้เท้าบวม บวมไปหมด มือก็เจ็บข้อแบบที่แม่บอกเลยค่ะ แต่ยังไม่มีอาการอื่น

4y ago

โอเคค้า😊

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์นะคะ น้องจิ้มลิ้มมากเลย 😍 อยากทราบว่าหลังคลอดแล้วอาการปวดเอว ปวดก้นกบหายไปเลยมั้ยคะ ตอนนี้ 38 วีคคือปวดมากๆค่ะ 😭

4y ago

หายค่ะ แต่จะมีปวดท้องน้อย (มดลูกเข้าอู่)​กับเชิงกราน(ปวดเฉพาะตอนขยับตัวเดิน ลุกยืน)​ประมาณ 1 สัปดาห์ ค่ะ แต่เดินได้ปกติ

ยินดีด้วยนะคะ น่ารักมากกกก ขอให้น้องเลี้ยงง่าย ขอให้แม่น้ำนมไหลมาเทมานะคะ ขอบคุณสไหรับข้อมูลค่ะ 38+4 และยังไม่มาเลย รายละเอียดดีมากเลยค่ะ

4y ago

รอลุ้นนะคะ ถ้ามีสัญญานอะไร เชื่อเถอะค่ะ ว่าสัญชาตญาณแม่ถูกเสมอ

น้องน่าเอ็นดูมากค่ะแม่😍 ยินดีด้วยนะคะ🎉 และก็ขอบคุณแม่มากเลยค่ะที่มาแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากเลยค่ะ

ขอบคุณค่ะ วันนี้มีมูกเหนียวๆ ออกมา ท้องเเข็งบ่อยๆต่อวัน บางครั้งปวดร้าวไปถึงด้านหลังบั้นท้ายเลยค่ะ37weekเเล้วตอนนี้

4y ago

รอลุ้นได้เลยค่ะแม่ มีนัดหาหมอวันไหนคะ