ผมคลอดแล้วครับ ครบ 38 สัปดาห์พอดี

แม่ๆหลายคนถามเรื่องอาการก่อนคลอดจะมีอาการอะไรบ้าง รวมไปถึงการคลอดแบบธรรมชาติ ท้องนี้เป็นท้องแรก เลยอยากจะมาเล่าให้ฟังค่ะ ช่วง36 สัปดาห์ แม่ๆควรเอาของที่ต้องไปร.พ เก็บใส่รถไว้เรียบร้อย พร้อมสำหรับการไปนอนร.พ ตลอดเวลา ช่วง 37 สัปดาห์ก่อนจะคลอดจะมีอาการ - เท้าบวมมาก แช่น้ำอุ่น ยกขาสูงก็ไม่หาย ขา ตัวเริ่มบวม (อันนี้ถ้าแม่คนไหนมีความเสี่ยงเรื่องความดันสูงต้องสังเกตุตัวเองดีๆ เพราะมีความเสี่ยงเรื่องครรภ์เป็นพิษ) - ปวดตามข้อนิ้วมากตื่นเช้ามาจะงอนิ้วกำมือไม่ได้ ปวดก้นกบ เชิงกราน มาจากฮอร์โมนที่ทำให้ข้อต่อเอ็นขยาย - เริ่มมีอาการปวดท้องน้อยและด้านหลังเหมือนปวดประจำเดือน (ไม่ปวดมาก) - ท้องแข็งถี่เป็นประจำแข็งประมาณ 5 ครั้งๆละ1 นาที แต่ไม่มีอาการปวดท้องบีบ ก่อนคลอดประมาณ 3 วัน - วันแรกเริ่มมีมูกข้นๆ เหนียวๆ ออกมา ปริมาณประมาณนิ้วก้อย เริ่มคัดหน้าอกมากขึ้น - วันที่2-3 จากข้นๆ เริ่มใส แต่เริ่มมีเยอะขึ้น (จากปกติที่ไม่มีมูก หรือตกขาว) คืนก่อนวันที่จะคลอด - ท้องแข็งถี่มากขึ้น แต่ไม่มีอาการปวดท้องเหมือนเดิม ไม่มีน้ำเดิน และแข็งถี่ติดต่อกันหลายชั่วโมง ตั้งแต่ช่วงเย็นถึงตี 2 (แม่หลับไป) ตื่นมา 7โมงยังแข็งอยู่ เลยตัดสินใจมาหาคุณหมอก่อนหมอนัด (กะว่าจะมา ultrasound และคุยเรื่องผ่าคลอดถ้าน้องตัวใหญ่) วันคลอด - มาถึงร.พ ท้องก็ยังแข็งที่อยู่ แค่รู้สึกว่าแน่นๆท้อง แต่ไม่มีอาการปวดบีบ หรือปวดท้องน้อย ปรากฎว่าหมอตรวจปากมดลูก และปากมดลูกเปิดแล้ว 3 ซม. เลยให้คลอดวันนี้เลย 12.00 น. นอนรอคลอดปากมดลูกเปิด 3 ซม. หมอมาเจาะน้ำคร่ำให้ เจาะเสร็จไม่เจ็บแต่เหมือนลูกโป่งที่ปล่อยน้ำไหลอออกมา (ความรู้สึกเหมือนฉี่ แค่ไม่ได้ออกทางท่อปัสสาวะ และอั้นไม่ได้)​ หมอให้ยาเร่งคลอด ยาแก้ปวด ท้องเริ่มปวดถี่ๆ ปวดท้องน้อยหน่วงๆไปที่ก้น 13.00 น. ปากมดลูกเปิด 4 ซม. ปวดท้องน้อยบีบถี่ เว้นประมาณ 5 นาที ปวดมากกว่าปวดประจำเดือนหลายเท่า 13.30 น. เปิด 6 ซม. ปวดท้องน้อยสุดๆบีบถี่ เว้นประมาณ 1 นาที ช่วงนี่จะรู้สึกปวดมากที่สุด หลายคนถามว่าปวดมากมั้ย ตอบเลยว่ามาก แต่ทนได้ค่ะ (แต่ก็แทบอยากจะเปลี่ยนใจผ่าคลอด) 14.00 น. เปิด 8 ซม. ปวดท้องน้อยสุดๆบีบถี่ เว้นประมาณ 1 นาที และรู้สึกอย่างเบ่ง พยาบาลพาเข้าห้องคลอด 14.30 น. เปิดหมด พยาบาลมาสอนการเบ่ง เบ่ง 3 ครั้ง หายใจเข้ากลั้นหายใจแล้วเบ่งออก กดคางชิดอก เบ่งยาวๆเหมือนเบ่งอึ อย่าร้องออกมาเพราะจะไม่มีแรงเบ่ง ให้เบ่ง 3 ครั้งติดกัน เบ่งตอนที่มดลูกบีบตัวเท่านั้น พยาบาลช่วยกดท้อง และส่งเสียงเชียร์ตอนเบ่งให้เบ่งนานๆ และวัดการเต้นของหัวใจน้องตลอดเพราะการคลอดยิ่งช้า แม่ยิ่งหมดแรง ถ้าหัวใจเต้นช้าจะเสี่ยงต่อน้อง หมอกรีดฝีเย็บ แต่ไม่รู้ตัวเพราะปวดจนชา 14.55 หัวน้องลงถึงข้างล่าง แม่จะรู้สึกเหมือนมีก้อนจุกๆแน่นๆที่ปากมดลูก หมอบอกว่าเบ่งอีกสักรอบ 2 รอบน่าจะออกมา 15.00 ความรู้สึกเหมือนอะไรพลุบออกมาจากปากมดลูก น้องคลอดออกมาปลอดภัย อาการปวดทั้งหมดหายไป เหมือนไม่เคยปวดมาก่อน 15.15 อาการปวดบีบๆกลับมาแต่น้อยกว่าตอนแรกมาก และ เบ่งรกออกมา หลังจากนั้นหมอเย็บแผลให้ พัก 2 ชั่วโมง. แล้วกลับขึ้นห้อง แผลที่เย็บไว้แค่ตึง และหน่วงๆที่ก้นกบ แต่อาการปวดไม่มี คืนวันนั้นก็เดินได้ และได้น้องกลับมากอดสมใจ ถ้าแม่คลอดเองจะหายไวมากๆค่ะ ถ้าแม่แข็งแรงประเมินว่าคลอดเองไหว ก็จะดีกับแม่เพราะ ลุกเดินได้เลย แต่บางคนถ้าปวดนานๆกว่ามดลูกจะเปิด บางคนเป็นวัน อันนี้มีความเสี่ยง เพราะตอนเบ่งจะต้องใช้แรงมาก เรามักจะหมดแรงกันไปก่อน ใช้เวลาคลอดธรรมชาติแค่ 3 ชั่วโมง อาจจะเพราะก่อนท้องออกกำลังกายสม่ำเสมอ และระหว่างท้องก็เดินตอนเย็นๆค่ะ ประมาณสัปดาห์ละ 3 วัน ถ้ท้องแก่ๆ สัปดาห์ละ 1-2 วัน ขอให้แม่ๆที่จะคลอดโชคดี คลอดง่ายๆนะคะ

ผมคลอดแล้วครับ ครบ 38 สัปดาห์พอดี
94 ตอบกลับ

อ่านแล้วลุ้นตามเลย ยินดีด้วยคะ น้องน่ารักน่าชังมากจ้า บ้านนี้ใกล้ล่ะ 38w แล้ว กำหนดคลอด25 มิ.ย นี้ ลุ้นเหมือนกัน

4y ago

อันนี้กำหนด 23 ค่ะ ใกล้แล้วค่ะแม่

ขอบคุณสำหรับการแชร์ประสบการณ์นะคะแม่ บ้านนี้อยากออกเต็มที่แล้วเหมือนกันคะแม่ น้องน่าชังมากเลยคะ

4y ago

สู้ๆค่ะแม่ อีกนิดนึง ขอให้น้องแข็งแรงนะคะ

ขอบคุณประสบการณ์นะคะคุณแม่ อ่านไปลุ้นไป ตอนนี้ 37+6 แล้วเก็บของเตรียมพร้อมไปรพ.ตลอดเลยค่ะ

4y ago

ลุ้นเหมือนกันคะทสงนี้37w5dคะใกล้เคียงกันเลยคะแม่ คลอดง่ายๆกันนะคะ

ท้องแรกมั้ยคะคุณแม่ แล้วก่อนคลอดต้องบริหารอะไรให้ออกง่ายๆแบบนี้บ้างไม๊คะ

4y ago

ท้องแรกค่ะ คิดว่าเพราะก่อนท้องออกกำลังกาย ระหว่างท้องก็ชอบเดินค่ะ มันสำคัญต้อนเบ่งค่ะแม่ ถ้าแม่เบ่งเก่ง คือยาว และติดกันได้ 3 ครั้ง โอกาสตอนคลอดจะไว แต่ปากมดลูกเปิด ที่ถามคุณหมอคือปกติจะอยู่ประมาณ 5-10 ชม. เฉลี่ยชม.ละ 1 ซ.ม

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ค่ะแม่ สิ่งที่ธรรมชาติสร้างมาให้ดีที่สุดค่ะ

ขอบคุณสำหรับประสบการณ์การคลอดของคุณแม่ค่า ขอให้แข็งแรงทั้งคู่นะคะ

อ่านจนจบเลยค่ะคิดภาพตามถ้าเป็นตัวเอง อยากคลอดเองเหมือนกันค่ะ 😊

4y ago

ขอให้คลอดเองได้ คลอดง่ายๆสมใจนะคะ ถ้าคลอดเองได้ หายไวมากๆค่ะ เดินได้ กลับมาต้องดูน้องเองอีก ถ้าผ่าคลอดกว่าจะฟื้นช้ากว่าค่ะ

น้ำใสๆแบบนี้ไหมคะ ตอนนี้38+2แล้วคะพึ่งมีน้ำใสๆแบบนี้เมื่อเช้าคะ

4y ago

จริงๆมีมูกมา ถ้าท้องแข็งด้วยคือปากมดลูกจะเปิดเรื่อยๆค่ะ การเปิดเร็ววหรือช้าขึ้นอยุ่กับแต่ละคน ถ้าแม่ท้องแข็งถี่ืจดบันทึกไว้ค่ะ แล้วไปหาหมอได้เลย

ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆให้ฟังนะคะ ท้องแรกเหมือนกันค่ะ

ใช่เวลาในการรอคลอดเร็วมากค่ะ แข็งแรงทั้งคุณแม่และตัวเล็กนะคะ

4y ago

เร็วจริงๆค่ะ หมอยังบอกเลยว่าเกือบลงมาไม่ทัน