โลหิตจาง

หนูไปฟังผลเลือดมาคุณหมอบอกว่าโลหิตจางเสี่ยงธาลัสซีเมียเป็นกังวลมากนอนไม่หลับเลยค่ะ?ร้ายแรงมากมั้ยคะกลัวลูกเป็นอะไร

11 ตอบกลับ

จริงๆต้องถามหมอนะคะ อย่างเรา แฟนเป็นพาหะ หมอบอกเราเป็นธาลัสซีเมียชนิดไม่รุนแรง เราก็กังวลมาก แต่ถามหมอไปตรงๆเลยค่ะ ว่าลูกจะโอเคไหม จะเป็นไรมากไหม หมอก็บอก อย่างมากลูกก็เป็นแบบพ่อ ไม่ก็แบบแม่ แบบใดแบบนึง เอาจริงๆเราว่าโรคนี้คนเป็นเยอะ ร้ายแรงไหม สำหรับเรา เราใช้ชีวิตได้ปกติมากๆค่ะ อาจจะเหนื่อยง่ายกว่าคนธรรมดา แต่เราว่ามันไม่ใช่ปัญหาหลัก อย่าเพิ่งคิดมากนะคะ

เราก็เป็น เป็นพาหะไม่รุนแรง แต่ต้องกินยาสม่ำเสมอ อย่าลืมเด็ดขาด ต่อให้คลอดแล้ว ก็ต้องกินนะคะ ส่วนลูก ตอนนี้เราท้อง 7-8 เดือน น้องปกติดีค่ะ ต้องรอดูตอนคลอดอีกที ว่าจะมีอะไรผิดปกติหรือเปล่า ปล.เรามีภาวะซีดด้วย ก่อนท้อง ค่าเลือด 28 เองค่ะ คนปกติต้อง 33

ตรวจพ้อซ้ำค่ะ ถ้าพ่อปกติก้ไม่เป็นไรคะ บ้านนี้ แม่เป็นพาหะ แต่ตรวจพ่อแล้วพ่อปกติดี หมอบอกไม่เป็นไรค่ะแม่ เด่วหมอจะมียาบำรุงเลือดมาให้กินค่ะ ทำใจให้สบายนะคะ

อย่าเครียดนะค่ะ เราเป็นธารัสซีเมียชนิดเบต้า ก็รุนแรงอยู่นะค่ะ ตอนนี้ท้องได้4เดือนค่ะ ถ้าเลือดของแม่ซีดระหว่างตั้งครรภ์ หมอจะให้เติมเลือดค่ะอย่ากังวลนะคะ

เลือดจางเหมือนกันเลยค่ะ. หมอบอกเรายิ่งเสี่ยงด้วยเพราะท้องแฝด. กินยาบำรุงเลือดตามหมอสั่งทุกวันเลยค่ะ

ไม่เป็นธาลัส..แต่เป็นภาวะซีดขณะตั้งครรภ์ ส่งผลแค่คุณแม่มีอาการเพลียตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์

เราเป็นทั้งคู่เลยค่ะกับพ่อเด็ก แต่เช็คผลเลือดคู่ ไม่เป็นรุนแรงค่ะ ปล่อยตั้งครรภ์ต่อได้

ผลเลือดพ่อปกติมั้ยคะ ถ้าปกติลูกก็ยังมีโอกาสออกมาเป็นพาหะหรือปกติอยู่นะคะ

เลือดจางเหมือนกันหมอนัดเจาะน้ำคร่ำเดือนหน้า กังวลกลัวลูกไม่แข็งแรง

ไม่มากค่ะ เพราะยังไม่เป็น แค่เสี่ยง อย่าเครียดไป