การพูด

ลูกชาย 2 ขวบ 5 เดือน ยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ ช้าไปไหมคะ ผู้ใหญ่แถวบ้านบอกช้าบ้าง ปกติบ้าง เครียดมากเลยค่ะ

2 ตอบกลับ

โดยทั่วไปเด็กจะเริ่มเป็นคำ ๆ เมื่ออายุประมาณ 12-18 เดือน ซึ่งบางคนอาจจะพูดได้เร็ว หรือช้ากว่านี้ เด็กบางคนอาจจะพูดช้า แค่ต้องให้เวลามากขึ้นอีกนิดเพื่อให้เขาได้เรียนรู้” ก็ตาม แต่อย่างไรก็ไม่ควรเกิน 2 ขวบ ถ้าเกินไปจากนี้คุณแม่อาจจำเป็นต้องไปปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับพัฒนาการพูด (ตอบตามหลักการแพทย์) #ส่วนอันนี้ เาาเคยดูคลิปนึง ลูกไม่ยอมพูด หมอเลยแนะนำให้เค้าฝึกพูดดูในทุกๆกิจกรรมที่เค้าทำ เช่น เวลากินข้าว แม่ก็ควรพูดตามไปกับเค้า ว่า "อ้ำ" ฝึกทุกวัน ฝึกบ่อยค่ะ เรื่องแบบนี้ต้องให้เวลา

ลูกชายเรา 2ขวบ5เดือนเหมื่อนกัน ยังไม่พุดเลย ถ้าพูดออกมาคือฟังไม่ออกว่าภาษาอะไร ดื้อมากเลย