ลูกไม่พูด พูดช้ามากกก

น้องอายุ 1ขวบ 6เดือน ยังไม่ยอมพูดเลยค่ะ แม่แอบกังวลใ จ แล้วลูกๆบ้านอื่นพูดกันตอนไหนคะ

7 ตอบกลับ

พาน้องพูดบ่อยๆค่ะ บ้านนี้ลูกคนโตพูดตอน 1 ปี 6 เดือน แต่พอน้องพูดได้ จะพูดและถามเราไม่หยุดเลยค่ะ คนที่ 2 ประมาน 7-8 เดือนก็เริ่มพูดแล้วค่ะ พูดเป็นคำๆ ยังไม่เป็นประโยค พูดคล้องตอน 11-12เดือนค่ะ แต่พูดไม่ชัด

พูดคุยกับเค้าเยอะๆ ค่ะ งดโทรศัพท์ งดโทรทัศน์ หากิจกรรมทำด้วยกัน อ่านนิทาน หาของเล่นเสริมพัฒนาการ ร้องเพลงฟังเพลง

บ้านนี้2ขวบ3เดือนยังพูดเป็นประโยคไม่ได้เลย แต่พูดตามคำสุดท้ายได้ทุกคำเลยค่ะ ก็แอบกังกลยุเหมือนกันกลัวเค้าจะช้า

ก่อนหน้านั้นพูดเป็นคำๆ สั้นมากๆ แล้วมาพูดรัวๆ เป็นประโยคตอน 2 ขวบเป๊ะค่ะ

ตอนนี้เป็นำงบ้างคะแม่ น้องเริ่มพูดตอนกี่ขวบคะ

ถ้าดูจอ งดจอ อ่านนิทาน พูดกับน้องบ่อยๆ ค่ะ

บ้านนี้กำลังพูดพูดตามอีกได้1ขวบ8เดือน