ลูกชาย 5 ขวบ ชอบทำร้ายเพื่อนเวลาไม่ได้ดังใจ

6 ตอบกลับ

ลองถามลูกดูมั๊ยคะ ว่าทำไมถึงทำเพื่อน บางทีเค้าอาจจะมีเหตุผลแบบที่เราคิดไม่ถึงนะคะ เช่นว่า ของเล่นชิ้นนั้นเค้าถืออยู่เพื่อนมาแย่งไป แล้วลูกเราจะเอาคืน แต่เพื่อนไม่คืน ก็อาจจะทำร้ายเพื่อนเพราะไม่ได้ดั่งใจ ถ้าเรารู้สาเหตุก็น่าจะช่วยให้เราสอนให้ถูกจุดค่ะ แต่ถ้าเพราะอารมณ์ไม่พอใจล้วนๆต้องฝึกเรื่องการควบคุมอารมณ์ค่ะ

5y ago

เสริมอีกนิดค่ะ เคยอ่านเจอมาว่า เวลาเด็กโมโหหรือมีอารมณ์โกรธเค้าต้องการระบายออก แต่เค้าไม่รู้จักวิธีระบายออกอย่างถูกต้อง ให้บอกลูกว่าตอนนี้หนูกำลังไม่พอใจ กำลังโกรธอยู่ ถ้าหนูรู้สึกแบบนี้อีกให้บอกเพื่อนว่า เราไม่พอใจนะ เราโกรธอยู่นะ หรืออยากจะบอกครู บอกแม่ก็ได้ ว่าหนูรู้สึกอย่างไร บอกไปเรื่อยๆให้เค้าหาวิธีจัดการแบบอื่นโดยไม่ทำร้ายเพื่อนค่ะ

ต้องห้ามต้องสอนแบบเด็ดขาดเลยนะคะแม่ นิสัยแบบนี้ถ้าติดไปจนโตจะแย่เอาค่ะ เด็ก5ขวบคุยกันรู้เรื่องแล้วค่อยๆคุยไปค่ะ ยกตัวอย่างให้เค้าฟังว่าทำร้ายคนอื่นไม่ดียังไง ถามเค้ากลับว่าถ้าเค้าโดนเองจะรู้สึกยังไง แล้วก็อย่าลืมสอนด้วยค่ะว่าเวลาไม่พอใจแล้วต้องแสดงออกแบบไหนถึงจะเหมาะสม หัดให้น้องใช้เหตุผลค่ะอย่าใช้อารมณ์

ต้องดูทั้งสองฝั่ง แต่ต้องสอนลูกด้วยว่าการใช้กำลังไม่ใช่ทางออกค่ะ

ใจเย็นๆนะคะ ค่อยๆสอนน้องด้วยเหตุผล 5ขวบแล้วน่าจะเข้าใจ

ต้องห้ามน้องและค่อยๆๆสอนไปน่ะค่ะ

ต้องค่อยๆสอนไปค่ะ