ประกันสังคม

รบกวนสอบถามแม่ๆหน่อยค่ะพอดีอยากทราบว่าประกันสังคมสามารถเบิกค่าคลอดได้ไหมในกรณีที่ไม่ได้เสียตังค่าคลอด

14 ตอบกลับ

ประกันสังคมมาตรา 33(ทำงานและมีประกันสังคม)จ่าย 13,000 ค่าคลอด + เงินเดือน 45 วัน ฐานเงินเดือนเบิกได้ไม่เกิน 15,000 ถ้าได้เงินเดือน 15,000 ขึ้นไป ก็จะเบิกได้ 15,000+7,500=22,500 ก็จะได้ทั้งหมด 35,500 แต่ถ้าเงินเดือนไม่ถึง 15,000 ก็คิด ตามฐานเงินเดือน ส่วนมาตรา 39 คือส่งเองหลังออกจากงาน จะได้ค่าคลอด 13,000 + ค่าเงินชดเชยการว่างงาน คิดอยู่ที่ฐานเงินเดือน 4,800 เบิกได้ 45 วัน ก็จะได้ทั้งหมด 20,200

เบิกได้ค่ะ คนใดคนนึงของคุณพ่อกับคุณแม่นะค๊ะ ได้13000 ในกรณีคุณพ่อแม่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส เราต้องไปกรอกเอกสารด้วยนะค๊ะ (อันนี้สำคัญมาก)ไปขอได้ที่ประกันสังคม แต่คุณพ่อห้ามมีทะเบียนสมรสคาด้วยนะจ๊ะ😍

ปกติประกันสังคมต้องสำรองจ่ายค่าคลอดแล้วไปเบิกคืนได้ถึงจะเป็นโรงพยาบาลที่มีสิทธิ์ประกันสังคมก็ต้องสำรองจ่ายก่อนนี่ค สงสัย ทำไมแม่ไม่เสียค่าคลอดคะ? งง

5y ago

ถ้าเราอยากให้ทางรพ.เบิกให้เลยทำไงคะ

งงค่ะทำไมไม่เสียถ้าใช้สิทธิ์ประกันสังคมยังไงก็ต้องเสียค่ะสำรองจ่ายไปก่อนแล้วค่อยไปเบิกทีหลังนอกจากโรงพยาบาลเบิกให้เราไปแล้ว

บ้านนี้ก้สิทประกันสังคมเหมือนกันค่ะ แต่แปลกใจว่าทำไม ถึงม่ด้สำรองจ่ายก่อน แล้วถ้าคลอด จะเปนกรเบิกได้มั้ยค่ะ งง เหมือนกัน

5y ago

ใช่ค่ะ รพ. รัฐ แต่เราส่งประกันสังคมเองมาตรตรา39 ไปหาหมอทุกครั้งม่ด้เสียเลยค่ะแบบนี้จะเบิกได้มั้ย

ถ้าใช้สิทธิ์30บ.ของแม่คลอด แล้วใช้สิทธิ์ประกันสังคมของพ่อเบิกได้จ้า

ถ้าไม่ได้เสียเงินค่าคลอด แสดงว่าโรงบาลเค้าเบิกให้เราไปแล้วค่ะ

เป็นเหมาจ่ายค่ะ กรณีค่าคลอดได้13000 เหมือนกันทุกคน

ประกันตนเองเบิกค่าคลอดได้เท่าไหร่ค่ะ

ประกันสังคมเบิกได้ต่อเมื่อเรามีใบเสร็จคะ

5y ago

พึ่งไปเบิกมาไม่ได้ใช้ใบเสร็จเลยนะคะ ใช้แค่ใบเกิด สำเนาบัตรปชช.กับหน้าบุ๊คแบงค์ อาทิตย์เดียวเงินก็เข้าบัญชีเลย