ทารัสซีเมีย

มีคุนแม่ท่านไหนบ้างคะเป็นทารัสซีเมียพาหะทั้งพ่อแล้วแม่บ้างคะแล้วเอาน้องไว้ไหมหรือเอาไว้แล้วคลอดน้องแล้วบ้างตอนนี้เครียดมากคะรอหมอนัดเจาะน้ำค่ำตอนนี้ครรก็16wกว่าแล้วไม่อยากยุติการตั้งครรเลย

70 ตอบกลับ

ไม่เป็นไรนะคะ ทางนี้พาหะทั้งพ่อทั้งแม่เช่นกันคะ แต่ส่งผลเลือดตรวจแลปแล้วคุณหมอบอกไม่เสี่ยงคะ คุณแม่กำลังใจดีๆไว้นะคะ ลูกเรามีสิทธิ์จะเป็นเพียงแค่ 25% คะ 50% อาจเป็นพาหะเหมือนพ่อแม่ หรือ 25%ที่เหลือลูกเราอาจไม่เป็นเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ

เป็นแค่พาหะไม่รุนแรงนะคะแม่ เพราะทางนี้พ่อแม่ตรวจทุกอย่างปกติ แต่น้องคลอดมาเป็นพาหะเฉย แต่คุณหมอบอกว่าไม่อันตรายอะไร แต่น้องต้องทานธาตุเหล็กมาตลอดค่ะ ตอนคลอดมีตัวซีดค่ะแม่ แต่ตอนนี้ตัวโตไม่เหมือนเด็กป่วยเลยค่ะ

เราไม่ได้เป็นพาหะ แต่เป็นธาลัสซีเมียขั้นรุนแรงเลยค่ะ เติมเลือดทุกเดือน ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์ลูกคนที่3 ส่วนตัวสามี ผลเลือดปกติค่ะ ไม่มีพาหะ ลูกทั้งสองคนแรก ปลอดภัยดี คนนึ่งเป็นพาหะ อีกคนเป็นโลหิตจางธรรมดาค่ะ

ลูกคนแรกพ่อแม่ก็พาหะค่ะ แต่หมอบอกว่าไม่อันราย คลอดออกมาน้องปกติดีทุกอย่าง ซน ฉลาดด้วย แค่ต้องไปฉีดวัคซีนไวกว่าเด็กทั่วไป เด็กคนอื่นฉีดครั้งแรก2เดือน แต่ลูกเราฉีดตอน1เดือนค่ะ ตอนนี้โตเป็นหนุ่มละ 14ปีละค่ะ

ไม่ต้องเครียดนะคะคุณแม่บ้านนี้เป็นพาหะชนิดเดียวกันทั้งพ่อและแม่เป็นคู่ที่มีความเสี่ยงสูง หมอจะให้เจาะน้ำคร่ำตอนอายุครรภ์4-5เดือนค่ะ ตอนนี้น้องได้35วีคแล้วค่ะคุณหมอบอกแข็งแรงดี เป็นกำลังใจให้นะคะ

บ้านนี้ท้องแรกก็เป็นทั้งแม่และพ่อค่ะ แต่ลูกคลอดมาก็ปกตินะค่ะ ตอนนี้ท้องที่2ได้8เดือนแล้ว แต่ตรวจค่าหาภาวะเลือดจาง แล้ว ปกติไม่เป็นเหมือนท้องแรกแล้วค่ะ หากเราเป็นไม่เยอะหมอเค้าก็ไห้เอาไว้ค่ะ

แนะนำถ้าจะมีลูกคนที่2 หรือคนที่เป็นธารัสซีเมีย ควรจะทำicsi ที่คัดแยกกรอกทารัสซีเมียได้แต่ใช้เงินค่อนข้างสูง แต่ลูกที่ออกมาแข็งแรงและไม่เป็นธารัสซีเมียแน่นอนค่ะ ใช้วิทยาศาสตร์ช่วยคัดกรองได้

บ้านนี้เป็นพาหะทั้งพ่อและแม่ แต่ตรวจแล้วคนละชนิดกัน ก่อให้เกิดโรครุนแรงไม่ได้ จับคู่กันแล้ว ไม่เป็นธาลัสซีเมีย อย่างมากก็พาหะ เลยตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ ของแม่ตรวจแล้วรึยังคะว่าชนิดเดียวกันไหม

1y ago

ตรวจแล้วคะคนละตัวกันคะแต่แม่ดันเป็นสายพันใหม่คุณหมอไม่เคยเจอ เบอต้าตาก

เราเป็นพาหะทั้งแม่และพ่อค่ะ ตรวจเลือดทั้งคู่เป็นชนิดที่ไม่อันตราย มีลูกได้ ถ้าลูกเป็นก็จะเป็นแบบเราเฉยๆ แบบเลือดจางอ่าค่ะ ไม่มีผลอะไรในการใช้ชีวิต ตอนนี้เราตั้งครรภ์31Wแล้วค่ะ

1y ago

เหมือนกันเลยค่ะ ทีแรกก็กลัวมาก แต่พอหมอบอกเด็กไม่มีความเสี่ยงสูง ถ้าเด็กเป็นก็จะเป็นแค่พาหะเหมือนเรา

แม่เป็นพาหะ พ่อเป็นธารัสสิเมียแบบไม่รุนแรงค่ะ ตอนแรกก็เครียดๆ แต่ฝากครรภ์ก็สอบถามความปกติของน้องมาตลอด ตอนนี้คนแรก สุขภาพแข็งแรงดีค่ะ คนที่ 2 กำลัง 21 week ค่ะ คุณแม่อย่าเครียดนะคะ