เบาหวาน

มีคุณแม่ท่านไหนเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์กันบ้างค่ะและเป็นประเภทไหนกันค่ะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงกันบ้างค่ะถ้าคุณแม่ที่เป็นเบาหวานแล้วคุมอาหารเองไม่ได้คุณหมอจะให้ฉีดอินซูลีนไหมค่ะ

15 ตอบกลับ

เป็นค่ะ ของเราคุณหมอจับตรวจน้ำตาลตั้งแต่ 6w ด้วยอายุเยอะด้วย โดนกลืนน้ำตาล 50g และ 100g ผลคือ หลังกลืนน้ำตาล ทุกค่าสูงหมด มีค่าเดียวที่ผ่านคือก่อนกลืนน้ำตาล คุณหมอเลยส่งให้พบคุณหมอเบาหวาน เพื่อควบคุมก่อน หลังจากนั้นคุมอาหารหนักมาก งดแป้ง ของหวานทุกชนิด กินข้าวให้เป็นเวลา กินข้าวไรซเบอร์รี่ ข้าวกล้อง แทนข้าวขาว ไม่กินขนมจุกจิกทุกอย่าง ถ้าช่วงบ่ายๆหิว จะเน้นผลไม้ แอ๊ปเปิ้ล แก้วมังกร ฝรั่ง + นมจืด หรือ โยเกิร์ตไม่กินผลไม้หวาน หรือ แป้งเยอะ เช่น ผลไม้พวง ทุเรียน มะม่วงสุก ดิบ ค่ะ หลังจากควบคุมตามนี้ หมอนัดเจาะเลือดทุกเดือนค่าน้ำตาลดีขึ้นมาก ไม่ต้องฉีดอินซูลินค่ะ ตอนนี้ 16w ค่ะ

เป็นค่ะ ตอนตรวจว่าเป็นแอบเครียดนิดนึงกลัวได้ฉีดอินซูลิน คุณหมอแนำนำให้คุมอาหาร คุมอาหารตั้งแต่ 5 เดือน จนตอนนี้คลอดแล้ว อาหารกินข้าวกล้องมื้อละ3ช้อน เน้นเนื้อ นม ( กินนมพร่องมันเนย) ไข่ พวกโปรตีน (ทำให้น้ำหนักน้องดีด้วยค่ะ )ปลา ผัก งดขนมหวานเลย กินผลไม้ แอปเปิ้ลเขียว ฝรั่ง แก้วมังกร อโวคาโด้ หมอตรวจน้ำตาลทุกเดือน คุมอยู่ ไม่ต้องฉีดอินซูลิน แถมน้องน้ำกนักดี แข็งแรง แต่แม่น้ำหนักแทบไม่ขึ้นเลยค่ะ 😄

9mo ago

คลอดแล้ว ต้องติดตามผลอีกมั้ยคะ ติดตามทุกกี่เดือนคะ

เป็นอยู่ค่ะ ช่วงเเรกๆเครียดมาก วิธีควบคุมที่ดีที่สุดคืองดทานอาหารนอกบ้านทำอาหารทานเองค่ะ อาหารนอกบ้านช่วงนี้เเต่ละร้านทำหวานๆทั้งนั้น เจาะตรวจวัดระดับน้ำตาลทุกครั้งเกินเกณฑ์ตลอดเลยค่ะ เราเจาะตรวจหลังอาหารสามมื้อ ถ้ามื้อไหนไม่เกินเกณฑ์ก็ไม่ต้องฉีดอินซูลิน เเต่ถ้าเกินเกณฑ์ก็ต้องฉีดอินซูลินค่ะ นิ้วพรุนเลยทีเดียว

ตรวจตอนฝากท้องครั้งแรกไม่เป็นจ่ะ แต่รอลุ้นยุจ่ะ เปลี่ยนจากข้าวขาวมาผสมข้าวไรเบอรี่​ และบางมื้อก้อทาน​ข้าวกล้อง​ ผลไม้กินเป็นพวกฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอรี่ ถ้าผลไม้รสหวานนานๆกินทีจ่ะ

เป็นอยู่ค่ะ ได้คุมอาหาร และคุมอยู่ ลดคาร์โบไฮเดรต ลดหวานมันเค็ม เน้นเนื้อสัตว์ ผลไม้ไม่หวาน ผัก ข้าวทานน้อยๆ แต่ทานบ่อยๆ นมพร่องมันเนย

ต้มน้ำใบเตยกินเลยจร้า ช่วยได้ทดลองแร้วได้ผล วันก่อนไปตรวจ นต. 183 พอเช้าวันรุ่งขึ้นงดน้ำงดอาหารตามหมอสั่ง หมอกำหนดไว้ ปกติคะ 76

2y ago

ต้มแบบธรรมดาแล้วแช่ตุ้เก็บไว้ทานได้ไหมคะแม่

เป็นจ้า คุมอาหารลดแป้ง งดน้ำหวาน งดขนมหวาน ตอนนี้ฉีดอินซูลินหน้าขาก่อนนอนทุกวันจ้า หมอบอกต้องฉีดทุกวันจนคลอดจ้า

3y ago

บ้านนี้ก็ฉีดเหมื่อนกันจ้า

แม่เปนแบบฉีดอินซูลินค่ะ ฉีดเองเช้ากลางวันเยน ก่อนนอน เจาะน้ำตาลทำการบ้านส่งคุณหมอทุกไเดือนค่ะ

กินข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอรี่ค่ะ ขนมปังแนะนำยี่ห้อ cubic เป็นโฮลวีต น้ำตาลน้อย นมไขมันต่ำ

เราไม่เป็นค่ะ ส่วนตัวทำน้ำขิงสกัดดื่มทุกวันค่ะ ค่อยลุ้นตอนไตรมาสสามอีกทีค่ะ