เบาหวาน

มีคุณแม่ท่านไหนเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์กันบ้างค่ะและเป็นประเภทไหนกันค่ะมีวิธีดูแลตัวเองยังไงกันบ้างค่ะถ้าคุณแม่ที่เป็นเบาหวานแล้วคุมอาหารเองไม่ได้คุณหมอจะให้ฉีดอินซูลีนไหมค่ะ

15 ตอบกลับ

เป็นค่ะ ของเราคุณหมอจับตรวจน้ำตาลตั้งแต่ 6w ด้วยอายุเยอะด้วย โดนกลืนน้ำตาล 50g และ 100g ผลคือ หลังกลืนน้ำตาล ทุกค่าสูงหมด มีค่าเดียวที่ผ่านคือก่อนกลืนน้ำตาล คุณหมอเลยส่งให้พบคุณหมอเบาหวาน เพื่อควบคุมก่อน หลังจากนั้นคุมอาหารหนักมาก งดแป้ง ของหวานทุกชนิด กินข้าวให้เป็นเวลา กินข้าวไรซเบอร์รี่ ข้าวกล้อง แทนข้าวขาว ไม่กินขนมจุกจิกทุกอย่าง ถ้าช่วงบ่ายๆหิว จะเน้นผลไม้ แอ๊ปเปิ้ล แก้วมังกร ฝรั่ง + นมจืด หรือ โยเกิร์ตไม่กินผลไม้หวาน หรือ แป้งเยอะ เช่น ผลไม้พวง ทุเรียน มะม่วงสุก ดิบ ค่ะ หลังจากควบคุมตามนี้ หมอนัดเจาะเลือดทุกเดือนค่าน้ำตาลดีขึ้นมาก ไม่ต้องฉีดอินซูลินค่ะ ตอนนี้ 16w ค่ะ