คนท้องห้ามไปงานศพจริงไหมคะ

น้องสาวแท้ๆของเราเสียกระทันหัน เราไปงานศพทำเกือบทุกขั้นตอน ถือธูปถือรูป เชิญวิญญาณไปวัด ขึ้นไปบนเมรุ พ่อแม่เราไม่ห้าม เพราะหัวสมัยใหม่ แต่คนแก่ในงานว่าเลยค่ะ ตอนนี้กลับมา ไม่สบายใจมาก เศร้ามาก กลัวลูกเป็นอะไร ปกติจะตอดบ่อย หลังเผาไม่ตอดเลยจนเช้านี้ ไม่รู้ว่าคิดไปเองไหม จะไปให้หมอตรวจหัวใจให้ค่ะ เราอยากทำให้น้องสาวเป็นครั้งสุดท้าย แต่เราก็ห่วงลูก รู้สึกไม่ดีเลย

33 ตอบกลับ

ไปได้ค่ะไม่เกี่ยวกับความเชื่ออะไรเลย แค่ความโศกเศร้า ควันธูป เชื้อโรคจากที่คนเยอะๆอาจทำให้แม่และน้องได้รับผลกระทบได้จ้า

ไปงานศพพออลุ่มอล่วยได้ค่ะ แต่ที่ห้ามจริงๆคือห้ามขึ้นบนเมรุนะคะ ฟังคนเฒ่าคนแก่บอกมา#ส่วนตัวไม่ไปเลยค่ะ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

มันเป้นงานเศร้าค่ะแม่เขาไม่อยากให้คนท้องรู้สึกไม่ดีอีกอย่างกลิ่นธูปด้วยแต่ตอนตาเราเสียเราก็อยุ่บ้านงานนะแค่ไม่ไปเผา

อาจเป็นเพราะแม่โดนทัก เลยทำให้เครียด แม่ลองทำใจให้สบายนะคะ น้องอาจจะหลับอยู่ค่ะ แต่ถ้าแม่ไม่สบายใจไปซาวดน์ก็ได้ค่ะ

4y ago

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ

บ้านนี้ไปงานศพสองครั้งแล้วครั้งแรกตอนสองเดือนครั้งที่สองตอนห้าเดือนตอนนี้ก็34wแล้วน้องในท้องก็ปกติดีทุกอย่าง

4y ago

ขอบคุณสำหรักำลังใจนะคะ

ตอนเราท้อง4เดือนพ่อเสีย เราก็ทำทุกอย่างจนเสดงาน ไม่เห็นเป็นอะไรนะคะ แม่พยายามอย่าเครียดจะดีกว่านะคะ

เป็นความเชื่อเก่าๆของคนแก่ๆค่ะ แม่ไม่ต้องใส่ใจ ครอบครัวเราทั้งคนเสียถ้าไม่ไปแม่จะเสียใจแทนค่ะ

ทำใจให้สบายคับ การทำสิ่งที่ดี และความหวังดีกับคนที่เรารัก ไม่มีผลเสียอะไรกับเราหรอกคับ

น้องคงนอนค่ะแม่เลยใม่ค่อยตอด ลองกินน้ำเย้นๆกระตุ้นดูค่ะ ถ้าใม่ดีขึ้นหาหมอเลยค่ะ

พ่อเราเสียตอนท้องได้5เดือนเราก็ไปจ้า ทำทุกขั้นตอนด้วยตัวเองด้วยจ้า