น้องตัวเหลือง

ทำยังไงถึงจะหาย สงสารลูกจัง อยากกลับบ้านแล้ว??

น้องตัวเหลือง
60 ตอบกลับ

บ้านนี้เหลืองเหมือนกัน พยาบาลและคุณหมอสั่งให้ชงนมให้กินเลยค่ะ น้ำนมแม่ยังไม่ไหลเพราะน้องคลอดออกมาแล้วหายใจเร็วไปอยู่Nicuเด็ก3วัน ถ้าแม่อยู่ห้องพิเศษ ชงได้เลยค่ะ

บ้านนี้ได้อบ2วันค่ะ ตอนนี้น้องเเข็งเเรงมากๆแล้ว พยายามเอาน้องเข้าเต้านะคะ และพลิกท่าตัวน้องทุก2ชม.หลังกินนมเสร็จเเล้วเข้าอบค่ะ ท่าคว่ำก็ทำให้เหลืองลดเร็วค่ะ

บ้านนี้ตอนคลอดก็อบคะ อบ 1 คืน สงสารน้องมากแต่ต้องใจแข็ง 2 ชม.เอาน้องออกมาเช็ดตัว กินเข้าเต้า น้องยิ่งฉี่มากยิ่งหายเร็วคะ รุ่งขึ้นก็หายหมอให้กลับบ้าน

เดี๋ยวน้องก็หายค่ะแม่ลูกชายแม่บ้านนี้ก็ตัวเหลืองติดเชื้ออยู่ร.พตั้งสิบกว่าวันต้องฉีดยาฆ่าเชื้อทุกวันทุกวันนี้โตเป็นหนุ่มแข็งแรงดีค่ะ

ส่องไฟ2-3ชั่วโมงต่อครั้ง แล้วพาน้องเข้าเต้าเยอะๆค่ะ ให้นมแม่ช่วย บ้านนี้ทำแบบนี้มา2ครั้ง ตอนนี้น้องหายเหลืองแข็งแรงมากเลยค่ะ

พึ่งผ่านเหตุการณ์นี้มา น้ำนมแม่มาหรือยังคะ ถ้ายังรีบเลยดื่มน้ำเยอะๆหมั่นเอาลูกเข้าเต้า ถ้าลูกหลับก็ปั๊มช่วย สู้ๆนะคะ

เหลืองเหมือนกันค่ะแรกคลอดอบ2วันกลับมาบ้านได้2วันก้ต้องกลับไปอบอีก1วันวันศุกร์นี้ก้ต้องไปตรวจเลือดซ้ำอีก สู้ๆนะค่ะ

แอบหยดน้ำไห้ลูกทานนะค่ะ เพราะตัวเหลืองเกิดจากการขาดน้ำค่ะ บ้างที่ทานนมแม่อย่างเดียวไม่พอค่ะ ลูกชายส่องไฟอยู่3วันค่ะ

4y ago

ตัวเหลืองเกิดจาก ทารกตับยังทำงานไม่ได้เต็มที่ คำว่าสารเหลือง จิงๆคือ billirubin โดยปกติในร่างกายเราจะมีอยู่แล้ว แต่ตับจะเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยน unconjugate billirubin เป็น conjugate billirubin ซึ่งในวัยแรกคลอดตับน้องยังทำงานได้ไม่ดีการเปลี่ยนสารนี้จึงค้างทำให้เห็นเป็นตัวเหลืองตาเหลือง ซึ่งตอนในครรภ์แม่เป็นคนกำจัดให้ ต้องให้ทานนมแม่อนุบาลลูกไปสัก 2 สัปดาห์คะ ตับเค้าจะทำงานได้ดีขึ้น ก็จะเปลี่ยนสารดีงกล่าวได้ดี อาการเหลืองก็จะค่อยๆดีขึ้น นมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง85% และนมแม่ส่วนแรกคือแลคโตส ซึ่งช่วยให้การขับถ่ายลูกดีขึ้น ยิ่งเค้าขับถ่ายออกมา สารเหลืองก็จะถูกขับออกมาด้วย คะ

ให้น้องทานนมแม่เยอะๆค่ะ สู้ๆนะคะ ที่บ้านก็เหลืองค่ะ ทานนมแม่ เดี๋ยวน้องอึ น้องฉี่ สารเหลืองก็ถูกขับถ่ายออกค่ะ

หัยน้องดูดนมเยอะๆๆน้องจะดัยฉี่ขับสารเหลืองออกมาค่ะ มั่นปลูกน้องมากินนมนะค่ะ เป็นกำลังจัยหัยนะค่ะแม่