น้องตัวเหลือง

ทำยังไงถึงจะหาย สงสารลูกจัง อยากกลับบ้านแล้ว??

น้องตัวเหลือง
60 ตอบกลับ

แอบหยดน้ำไห้ลูกทานนะค่ะ เพราะตัวเหลืองเกิดจากการขาดน้ำค่ะ บ้างที่ทานนมแม่อย่างเดียวไม่พอค่ะ ลูกชายส่องไฟอยู่3วันค่ะ

4y ago

ตัวเหลืองเกิดจาก ทารกตับยังทำงานไม่ได้เต็มที่ คำว่าสารเหลือง จิงๆคือ billirubin โดยปกติในร่างกายเราจะมีอยู่แล้ว แต่ตับจะเป็นตัวช่วยในการเปลี่ยน unconjugate billirubin เป็น conjugate billirubin ซึ่งในวัยแรกคลอดตับน้องยังทำงานได้ไม่ดีการเปลี่ยนสารนี้จึงค้างทำให้เห็นเป็นตัวเหลืองตาเหลือง ซึ่งตอนในครรภ์แม่เป็นคนกำจัดให้ ต้องให้ทานนมแม่อนุบาลลูกไปสัก 2 สัปดาห์คะ ตับเค้าจะทำงานได้ดีขึ้น ก็จะเปลี่ยนสารดีงกล่าวได้ดี อาการเหลืองก็จะค่อยๆดีขึ้น นมแม่มีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง85% และนมแม่ส่วนแรกคือแลคโตส ซึ่งช่วยให้การขับถ่ายลูกดีขึ้น ยิ่งเค้าขับถ่ายออกมา สารเหลืองก็จะถูกขับออกมาด้วย คะ