เบาหวานระหว่างตั้งครรภ์

ตอนนี้ท้อง 19วีคคะ วันนี้ไปตรวจตามนัดหมอแต่มีค่าน้ำตาลสูงเกิน140 ของเราอยู่ที่156 คะ เพิ่งตรวจเจอครั้งแรกคะ อยากรู้ว่าคุณแม่ที่เป็นเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ ควบคุมอาหารกันยังไงบ้าง พร้อมกับบำรุงลูกให้น้ำหนักตามเกณฑ์ด้วยคะ

1 ตอบกลับ

เราเป็นเบาหวานก่อนตั้งครรภ์เลยจ้า ตอนนี้ 13w4d ค่าน้ำตาลเราลงมาอยู่ที่ 145 เกินมานิดนึง คุณแม่ต้องงดของหวาน งดของทอด ของมัน งดกะทิ แล้วหันมาเน้นทานผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อยๆ เยอะๆ แทน ทานข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวกล้อง งดข้าวเหนียวไปก่อนนะคะ ทานน้ำเปล่าหรือน้ำต้มใบเตยเยอะๆ ไม่ทานจุกจิก มื้อเย็นหรือมื้อดึกก็ชอบเปลี่ยนมาทานโยเกิร์ตหรือสลัดผักสดดูบ้าง อายุครรภ์คุณแม่เยอะแล้วสามารถออกกำลังกายเบาๆ ได้คะ

5y ago

ถ้ากินน้ำตาล 100 กรัมคุณแม่ต้องงดน้ำงดอาหารก่อนไปตรวจค่ะ แล้วก็เก็บฉี่ทุก 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้ก่อนถึงนัด งดของหวาน น้ำตาลไปเลยกินผักสด ผลไม้น้ำตาลต่ำอย่างแอปเปิ้ล ชมพู่แก้วมังกร เลิกกินข้าวขาว ขนมปังขาว กินข้าวกล้อง ลดปริมาณข้าวลง กินเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน กินอาหารนึ่ง ต้ม ลวด