anong EPEKTO

Wla nakaklaro ang Anak q since birth.. 3 yrs old n sia at Puro tablet HAWAK. Hnd sia sanay s TAO. Tpos ang hirap Nia suwayin prang Ngng MUNDO n Nia ang tablet. Hnd sia marunong mkikaro s bata. Mnsn nilalabas q tpos SABI q LARO sia s mga bata prang nahihiya at ayaw lumapit ? ano dpt q Gwin? CNo po ang gnto case? Tpos Khrap pakainin.. Papakainin lng iiyak na kya napapalo ko n DN ?

13 Replies

yung eldest ko dn pong 3yrs old panay ipad at youtube lng lagi sa tv pero bibo nman sya nakikipaglaro nman sa ibang kids b4 mag lockdown and aun nga lng mahirap dn pakainin puro cookies biscuits lng ang hilig tas pag mag kakanin sabaw lng dn gusto.. Ok lng mommy kung mahiyain pa baby nyo pag naexpose po yan sa ibang kids magiging ok dn yan makikipaglaro limitahan nyo nlng po pag tatablet nya sabhin nyo lowbat itago nyo every 2hrs dpat masanay dn sya na walang gadget po.. paactivity po kayo like sulat, drawings and paintings baka dun sya mas magaling..

ganyan dn anak ko walang nkakalaro kasi solong apo sya, 3 years old dn sya, at nag tatablet din paminsan mnsan, pero pag nlalabas ko sya like nung wala pa pandemic npunta kmi mall or mga park kaht d nya klalang bata nkikipaglaro sya at kaht d bata mahilig sya mag hi at hello..sa pagkin namn mnsan talaga mahrap pakainin dn kaya tinatanung ko din kng may gsto kainin if ok nmn ang gsto nlulutuan nmin or bnibilhan, nasanay ma dn ngayon if time ng kain nakain na at nakusa p mnghingi, sasamahan lng namin ng konting kwento keri namn..

ganyan anak ko noon babae naman sya pero hindi sya ma gadget, nood tv at laro lang sya sa bahay hindi sya nilalabas mg mga kapatid at papa ko since nagtatrabaho ako before kaya kahit 4yrs old na sya kapag nilalabas ko sya para makipag laro sa mga bata nakatingin lang sya tapos nakaupo, pero minsan naisip ko mas okay kasi iba iba din ang mga ugali ng bata ngayon, baka ma adopt nya yung iba, pero ngayon pinapayagan kuna sya lumabas ng bahay ppunta sya sa mga pinsan nya ayun naging madaldal na.

try to play with your kid,, kahit medyo busy ka sa house stuff, laruin mo sya... isip ka ng game na pwede nya magustuhan... tapos mag set ka ng iba nya na pwede pagka abalahan like toys or workbooks tapos pagtuunan mo sya ng atensyon,, para unti unti nya makalimutan yung tablet tapos ilabas mo tuwing umaga then unti unti mo sya ipa socialize sa mga bata na ka age nya 😊

Environmental nakaka apekto sa bata lalo't nag gagadgets na habang bata pa. try nyo wag panuorin sa gadgets at pagtuunan nyo ng pansin mkkta mo agad ang difference. pero mahirap na pag masyado na nakain ng gadgets ang bata kasi tayong magulang din ang mag suffer.

sa sobrang bc po kc nating mga mgulang kaya nahahayaan nlng ntin na mglaro nlng cla ng cp..kaya kapag na adik na cla nshihirapan na tayong patigilin sa gadgets..may masamang epekto po tlga yun sa health ng bata...minsan try din ntin mkipag laro sa knila

itago nyo na po tablet unti untiin nyo po sya palaruin sa labas sa una sasamahan nyo po.or magsimula kayo sa mga pinsan nya papuntahin nyo sa haws nyo para kalaro.lagi nyo po isasama pag lalabas kayo para masanay.masama po ang puro gadget.

Play with your baby momsh. wag po puro gadget . same po kasi sa anak ko wala makalaro since birth tapos lagi lang sa bahay. naexpose din sya sa gadgets as early as 6months old kaya eto kami ngayon na diagnosed sya ng ASD at 2yo. :(

limit nlng po sa gadget and more on physical activity, o kaya mga learning activities like samahan mo sya magcolor, magsulat or drawing keep the tablet away muna. masasanay din yan with other kids pag may nkakasalamuha na sya.

Start ka na sa discipline Take tablet away not fully pero like a reward for her good behaviour, more quality time ikaw start to play with your kid.