Cách tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý những gì?

Khoảng 2 tuần nữa là em sinh bé đầu lòng. Dịch dã căng thẳng nên không đón bà nào ở quê lên giúp trong lúc ở cữ được mà em thì đang lo không biết cách tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng. Em phải đẻ mổ nên sợ ra viện vẫn còn đau, chưa ngồi lâu được mà chồng thì cũng lóng ngóng, vụng về lắm. Cả 2 vợ chồng đã xem cách tắm cho trẻ sơ sinh trên Youtube rồi nhưng vẫn muốn hỏi thêm kinh nghiệm của các mẹ đi trước tắm làm sao cho con không khóc chứ em thấy nhiều bé nhúng vào nước khóc quá trời luôn.

16 Các câu trả lời

Đọc câu hỏi này mình lại bật cười vì nhớ lại lần đầu tắm cho Viên Viên nhà mình cũng căng thẳng, hồi hộp chỉ sợ rớt con vào thau nước. May có bà ngoại ngồi cạnh chỉ dẫn từng tí rồi cũng quen và mạnh dạn tắm cho con 1 mình không cần ai phụ nữa cả. Trước khi tắm mẹ nên chuẩn bị sẵn 2 chậu tắm, 2 khăn xô nhỏ, khăn lau lớn, sữa tắm, dầu gội, nước ấm, quần áo, tăm bông, dầu tràm, bao tay, bao chân, tã bỉm, nước muối sinh lý. Muốn bé không khóc, mẹ có thể cởi từ từ bớt áo, tã và massage 1 chút cho con dễ chịu và không bị hoảng sợ. Sau đó, mẹ ngồi xổm, đặt bé lên đùi, tay trái đỡ gáy. Ngón cái và ngón đeo nhẫn ép nhẹ vào sát lỗ tai để tránh bị nước chảy vào. Tay phải dùng khăn xô thấm nước làm ướt tóc bé rồi lấy 1 ít dầu gội thoa lên đầu và xả lại cho sạch. Dùng khăn lau khô đầu sau đó lau sạch mặt cho con nhất là vùng mắt và 2 lỗ tai. Tiếp đến từ từ thả bé vào chậu nước đã pha sẵn sữa tắm nhưng một tay vẫn phải đỡ phần cổ của con. Xoa nước tắm lên khắp người trẻ, vệ sinh sạch phần cổ, nách, cổ tay, bẹn, cổ chân. Tắm từ thân trên xuống dưới và tráng lại bằng nước ấm ở 1 chiếc chậu sạch khác. Ngay khi nâng bé ra khỏi chậu nước, mẹ lấy khăn mềm quấn quanh người con và lau khô trong phòng kín gió sau đó xoa 1 chút dầu tràm vào tay mẹ và áp lên lên phần ngực, lòng bàn tay, bàn chân của trẻ. Dùng tăm bông để làm sạch vành tai và thấm sạch nước quanh rốn. Mặc tã và quần áo cho bé xong, mẹ nhỏ nước muối sinh lý vào mắt, mũi và rơ lưỡi cho con. Đọc cách tắm cho trẻ sơ sinh nghe qua có vẻ nhiều bước nhưng thực ra chỉ chưa đến 15 phút là bé đã sạch sẽ, thơm tho, dễ chịu và nằm chơi vui vẻ rồi. Cả mẹ và bố thay nhau tắm cho con vài lần là quen ngay, mẹ cứ yên tâm đợi bé chào đời và bắt đầu 1 trải nghiệm đáng nhớ nhé!

có bé sợ nc nên vậy m ạ , trước tiên m kiểm tra nhiệt độ nc phù hợp là 38 độ đóng kín phòng tắm k để gió lùa vào, m cho bé tắm vào khoảng 9_10 h sáng, sau ăn nửa tiếng đến 1 tiếng m có thể massage trc khi tắm cho bé , m chuẩn bị một chậu nc tắm hai khăn xô nhỏ một khăn xô lớn để lau khô, do mình tắm cho bé bằng nc lá cây nên chỉ cần một chậu thôi, mẹ ngồi ghế một tay đỡ phần gáy của bé đặt bé nằm dọc đùi mẹ rồi lau mặt cho bé lau tai sau đó gội đầu cho bé rồi lau đầu bằng khăn khô cho bé, tiếp đến m đặt bé vào chậu một tay vẫn đỡ gáy bé, chú ý do rốn bé chưa khô nên mực nước phải thấp hơn rốn bé m nhé, m dùng khăn lau người cho bé rồi lau khô cho bé. Mình hay tắm cho bé bằng nc lá chè, mướp đắng, lá đào, tía tô. mới đầu ai cũng bỡ ngỡ rồi dần sẽ quen thôi m ạ

Mấy mom chỉ chi tiết quá chừng rồi, e bổ sung ý này đọc được trên website của TAP. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên mẹ nên chờ 24 giờ thì mới tắm cho bé lần đầu để điều chỉnh lượng đường trong máu và nhiệt độ cơ thể em bé mới ra đời. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ còn khuyên k cần tắm mỗi ngày nữa đó mom, họ nói tắm 3 lần /tuần là được rồi, quan trọng là mặt, cổ, tay với vùng kín của con đc vệ sinh sạch sẽ.

ở bệnh viện y tá có tắm bé, mom để ý xem nhé. Bé sơ sinh nhỏ thì mom tắm cho con tuần 2-3 lần thôi, nhúng khăn lau nhẹ cho con là được rồi nếu như mom còn đau chưa tắm cho con đc. Lau từng phần rồi lau khô cho con liền để con đỡ lạnh. Còn bỏ bé vào thau tắm như ở bvien mà sợ ck mom làm ko đc thì mom nên mua cái lưới tắm, cho bé nằm lên đó để ck mom tắm bé cho dễ nha

Chắc do bé chưa quen, sợ nước nên khóc v đó m. Nhất là m ko nên tắm nếu bé đang đói, mỗi lần tắm chỉ nên tắm cho con trong khoảng 4-5 phút thôi. Trong ngày m nên lựa lúc trời sáng còn mặt trời như 10 -11h hoặc 15h chiều là tốt nhất, một tuần tắm 1-3 lần là đủ ko cần tắm mỗi ngày đâu m ơi.

mới đầu m giặt khăn lau cho bé đã, rồi từ từ bỏ vào thau. m để ý đừng để nước vào tai bé, mới đầu rốn chưa rụng m hạn chế nước ướt rốn bé nè. tắm từ từ sẽ quen thôi m, cố gắng lên nè

Ở viện có mấy cô y tá tắm cho bé mom học theo nè, thời gian đầu thì lau nhẹ người bé và tránh tắm nước ở rốn bé, tắm thường 9-10h sáng ở nơi nhiệt độ phòng không có gió lùa vào

ở viện thì có điều dưỡng tắm cho bé rồi. mom chịu khó học các điều dưỡng. tắm đc 1 lần là tắm đc nè m. ai cũng sẽ có lần đầu rồi ms quen nè. Cố lên neg

ở viện thì mom để y tá tắm cho cũng đc. còn ms đầu mom có thể dúng khăn vắt bớt nước đi r lau ng cho bé trc. quen tay chút r cho bé tắm trong chậu sau cx được.

tập dần mom ạ,tắm mom dùng 2 khăn bé,1 cái mom lau còn 1cái mom vắt ở tay bé,cho tay bé khỏi chới với thì bé đỡ sợ hơn mom ạ