แพมเพิส / ผ้าอ้อม

เด็กแรกเกิดสามารถใช้แพมเพิสได้เลยมั้ยคะ หรือว่าต้องใช้ผ้าอ้อมก่อน

33 ตอบกลับ
 profile icon
เขียนข้อความตอบกลับ

ใช้ได้เลยครับคุณแม่ไม่ต้องรอแต่ถ้าอยากใช้ผสมกันเหมือนบ้านนี้ก็ได้นะครับแต่คุณแม่จะเหนื่อยซักผ้าอ้อมเหนื่อยตากเหนื่อยเก็บมากทีเดียว ยังบ้านนี้ 2 สาวตั้งแต่เกิดเวลากลางวันไม่ได้ออกไปไหนคุณพ่อก็จะใส่ผ้าอ้อมให้น้องครับ 3 เดือนแรกนี่ยอมรับเลยว่าเหนื่อยมากในการซักผ้าอ้อมให้สองสาวเพราะสองสาวเขากินเก่งขายเก่งซักผ้าอ้อมวันนึง 50-60 ผืนซักจนมือเปื่อยเป็นแผลเลยหรอครับคุณพ่อบ้านนี้ ส่วนกลางคืนหรือออกไปข้างนอกคุณพ่อก็ถึงจะใส่แพมเพิสให้น้องครับ แต่พ่อน้องโตหน่อยสัก 5-6 เดือนไปแล้วการขับถ่ายของน้องเริ่มเข้าที่ทีนี้ก็จะสบายแล้วครับไม่ต้องซักผ้าอ้อมวันนึง 5 60 ผืนแล้วเหลือแต่ละคนวันนึงน่าจะไม่เกิน 10 ผืนน้องกินเก่งเท่าเดิมแต่ไม่อึฉี่บ่อยเท่าเดิมแล้วครับ 3 เดือนเต็มที่เลยก็จะเข้าที่แล้วสำหรับการขับถ่ายของน้องแต่ถ้าคุณแม่ไม่สะดวกที่จะใช้วิธีแบบนั้นก็ใส่เป็นแพมเพิสให้น้องเขาได้ 24 ชั่วโมงเลยครับมันดูมันเปลี่ยนทุก 2-3 ชั่วโมงแล้วก็ไม่ต้องกลัวเรื่องขาโก่งนะครับเพราะมันไม่เกี่ยวกันเด็กในช่วง 2-3 ปี ทีแรกทุกคนบนโลกจะดูเหมือนขากลมๆกันอยู่แล้วทุกคนเพราะตอนน้องอยู่ในท้องน้องไม่ได้อยู่ในธาตุตรงนะครับคุณแม่น้องขดตัวเป็นลูกบอลอยู่ในท้องคนของเราเวลาออกมาน้องก็จะดูโง่โง่ๆอย่างนี้ล่ะครับเป็นเรื่องปกติเดี๋ยวสักขวบครึ่ง 2 ขวบไปแล้วขาน้องก็จะส่งเองไม่ต้องไปดัดไม่ต้องไปทำอะไรครับและความเชื่อเรื่องใส่แพมเพิสแล้วขาจะโก่งก็ไม่เกี่ยวกันด้วยเพราะถ้าเป็นเด็กทั้งโลกเขาคงเป็นกันหมดแล้วครับไม่ใช่แต่เฉพาะบ้านเราแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม

บ้านนี้รพ.ใส่ให้ตั้งแต่วันแรกที่คลอดเลย แต่ถ้าใส่ต้องเปลี่ยนบ่อยๆนะอย่างน้อยทุก2ชม. ทุกวันนี้ก้นน้องก็ไม่แดง ก่อนเปลี่ยนชิ้นต่อไปก็ทำความสะอาดด้วยแผ่นสำลีแช่ในน้ำต้มสุกต้องเตรียมไว้ในท็อปเปอร์แวรเอามาเช็ดก่อนทำความสะอาดเช็ดอวัยวะเพศแล้วก็เช็ดก้น ตอนเช็ดก็ให้เช็ดลงอย่างเดียวพยาบาลสอนมาอีกที หรือใช้ทิชชูเปียกก็ได้ ข้อดีแพมเพิสสะดวกไม่อับชื้น น้องอึก็ทำความสะอาดง่าย ลูกคลอดแรกๆจะไม่ค่อยมีเวลา บ้านนี้เลี้ยงกันเอง2คนกะสามี

อ่านเพิ่มเติม
Post reply image

ส่วนเรารอสะดือลูกหลุดคะใช้ผ้าอ้อมตั้งแต่คลอดข้อดีคือเราสามารถรู้ว่าลูกฉี่กี่ครั้งอึกี่ครั้งสีอึเป็นอย่างไรบ้างผิดปกติรึป่าวอันนี้คิดเอาเองคะถ้าขยันชักนะคะใส่ตอนกลางคืนเอาคะน้องจะได้นอนยาวๆหน่อย

ใส่ได้ทั้ง2อย่างนะค่ะ แต่เราไม่ค่อยใส่แพมเพิสตอนแรกเกินเท่าไร ใส่ตอนออกจากรพ.กลับบ้าน ที่เหลือก็นุ้งผ้าอ้อมค่ะ จนเข้า3เดือนถึงใส่แพมเพิส เพราะตัวใหญ่แล้วนุ้งผ้าอ้อมไม่มิดแล้ว 🤣🤣🤣

บ้านนี้ใช้ผ้าอ้อมก่อนค่ะจนกว่าสะดือน้องจะหลุด จะใส่แพมเพิสเฉพาะตอนนอน พอสะดือหลุดก็ใส่แพมเพิสทั้งกลางวันกลางคืน เอาที่แม่สะดวกนะคะ

VIP Member

ได้ทั้ง2อย่างค่ะ แต่แนะนำว่าใช้ผ้าอ้อมก่อนดีกว่าค่ะ เพราะที่รพ. ส่วนมากเด็กแรกเกิดเค้าจะยังไม่ให้ใส่แพมเพิสนะคะ

ใช้ได้เลยค่ะมีขนาดNB บ้านนี้ก็ใช้เพราะตอนคลอดอยู่ รพ. ใช้ผ้าอ้อมไม่สะดวกเรื่องซักตาก พอกลับบ้านก็ใช้สลับกันค่ะ

ปกติเดี๋ยวนี้ก็ใช้เลยนะคะ​ แต่เราใช้ช่วงตอนนอนกลางคืนคะจะได้หลับดีหน่อย​ กลางวันจะใช้แต่ผ้าอ้อมคะ

VIP Member

บ้านนี้ตอนยุร.พใส่แพมเพิสค่ะเพราะมันสะดวกแต่พอกับมายุบ้านกลางวันใช่ผ้าอ้อมกลางคืนใส่แพมเพิสค่ะ

แล้วแต่สะดวกค่ะแม่ ใช้แพมเพิสเลยก็ได้ แต่ม๊าเราบอกให้ใส่ผ้าอ้อมผ้าไปก่อนช่วงแรกๆ

คำถามที่เกี่ยวข้อง