




แม่ๆมีความคิดเห็นอย่างไรกับหัวข้อต่อไปนี้คะ
คือพอดีย่ายายที่บ้านเราน่ะค่ะเคยพูดเอาไว้ว่าให้ทำแบบนี้และห้ามทำแบบนี้ 1. ห้ามเตรียมของไว้รอคลอดเด็ดขาดต้องซื้อตอนช่วงใกล้คลอดเท่านั้น (อันนี้เราไม่ฟังค่ะ) 2. ห้ามเดินกินอาหารหรือขนม นม เพราะจะทำให้เจ็บท้องนาน (แต่เราคลอดลูกทั้ง 2 คน เจ็บประมาณ 7-8 ชม. ค่ะ) 3. ห้ามเอามือไปล้างตรงที่หมอกรีดตอนที่คลอดน้องออกมา (คลอดธรรมชาติ) เพราะจะทำให้บวม (แต่คุณหมอบอกว่าถ้าไม่ล้างจะทำให้แผลเน่า) 4. เวลาซักผ้าน้องห้ามบิดให้เป็นเกลียวต้องบีบอย่างเดียว 5. ห้ามใส่เสื้อในตอนที่คลอดน้องใหม่ไปจนถึง 2 เดือน #ส่วนเรื่องการอยู่ไฟถ้าคุณหมอไม่เรียกอบรมก็คงจะต้องโดนแน่ๆเพราะการอยู่ไฟแถวบ้านคือเรานอนนั่งบนเตียงแล้วก่อไฟที่ใต้เตียงเลย #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
Read more
ลักษณะท้องบ่งบอกเพศได้ด้วยเหรอ
สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากจะระบายค่ะ คือ จะมีคนแก่แถวบ้านน่ะค่ะ ถามเราว่ารู้เพศรึยัง ได้ผญ.หรือผช. เราก็ตอบไปว่ายังไม่รู้ลูกไม่ให้เห็นแล้วเค้าก็พูดไปเองว่าได้ผช.ดูลักษณะท้องแล้ว ท้องแหลมๆ เอ้า!! ทักแบบนี้ไป 3 คนแล้วค่ะ (ด้วยความที่เราอยากได้ผญ.ด้วยไง ผช. 2 คนแล้ว ก็เลยมีเคืองนิดหน่อย) เราก็รู้นะว่าท้องของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนท้องแหลมได้ผญ.ก็มี แต่ก็ไม่อยากจะอธิบายให้ฟังเด๋วจะหาว่าเราเถียงอีก #แค่อยากระบายค่ะ #แม่หัวจะปวด
Read more

วันนี้ไปฟังผลตรวจเลือดดาวน์ซินโดรมและอัลตร้าซาวด์มาแล้วค่ะ ผลตรวจเลือด 'เสี่ยงต่ำ' ค่ะส่วนการอัลตร้าซาวด์ดูเพศ คุณหมอถามว่าอยากได้ผญ.หรือ ผช. เราบอกว่าอยากได้ผญ. คุณหมอซาวด์บอกว่าไม่เห็นลูกอัณฑะน่าจะมีลุ้นได้ผญ.แต่หมอก็ยังไม่มั่นใจเพราะเค้ายังตัวเล็กแต่คุณหมอก็ย้ำอีกว่ามีลุ้นจะเป็นญ. #อิแม่ก็ภาวนาขอให้เป็นหญิงจนคลอดเด้อเพราะชายสองคนแล้ว
Read more