ปัญหาผื่นผ้าอ้อมในทารก

เชื่อว่าแม่ๆ หลายท่านต้องเคยเผชิญกับปัญหานี้แน่นอน เพราะผื่นผ้าอ้อมถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ในทารก ซึ่งทารกมากกว่าครึ่งที่มีอายุระหว่าง 4- 15 เดือนจะเป็นผื่นผ้าอ้อม และเกือบทุกคนจะเป็นผื่นผ้าอ้อมอย่างน้อยหนึ่งครั้ง ก่อนถึงวัยที่จะเริ่มฝึกขับถ่าย และวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้เกิดผื่นผ้าอ้อม ก็คือการเปลี่ยนผ้าอ้อมทันทีหลังจากเปียกหรือเปื้อน สาเหตุการเกิดผื่นผ้าอ้อม ส่วนใหญ่คือ - ลูกอายุมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงอายุ 9-12 เดือน - ลูกนอนหลับไปในขณะที่ผ้าอ้อมเปื้อนอยู่ - ลูกมีอาการท้องร่วง - ลูกเริ่มกินอาหารเสริม - ลูกกินยาปฏิชีวนะ หรือแม่กินยาปฏิชีวนะแล้วให้นมลูก แม่ๆ ก็ได้ทราบถึงสาเหตุหลักๆ ของการเกิดผื่นผ้าอ้อมแล้ว ดังนั้น เรามาป้องกันการเกิดผื่นผ้าอ้อมในทารกกันนะคะ 🥰

1 ตอบกลับ

ดีเลยค่ะ ลูกก็เป็นค่ะครั้งหรือสองครั้ง น่าจะเกิดจากใส่นานเกินเลยอับชื้น

2y ago

😆 เคยเป็นเช่นกันค่ะ สาเหตุเดียวกัน 😣😣