ทำอย่างไรให้มีน้ำนมพอให้ลูกอิ่ม...มีวิธีมาบอกค่ะ 😊

ตามหัวข้อเลยค่ะ จากประสบการณ์ส่วนตัวแม่บ้านนี้นะคะ👇 ☝️ดื่มน้ำขิงอุ่นๆ ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว ช่วงแรกๆ หลังคลอด ดื่ม 3 เวลาเลย (บ้านนี้ชงฮอตต้าแบบซอง) ☝️ในแต่ละวันดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตรเป็นอย่างน้อย ร้อน อุ่น เย็น ธรรมดาได้หมด ไม่มีผลต่อน้ำนม ☝️กินอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ อาจเน้นเมนูขิง หัวปลี กะเพรา มะละกอ (เมนูอาหารดูได้ในแอปนี้ หัวข้อ "สูตรอาหาร" นะคะ) แม่บ้านนี้ถูกกับเมนูหัวปลีมากๆ กินแล้วน้ำนมพุ่งค่ะ กินประจำหลังคลอดคือ ต้มยำหัวปลี ☝️เอาลูกเข้าเต้าสม่ำเสมอ หรือปั๊มนมตามรอบ ทุก 2-3 ชม. หากลูกกินไม่เกลี้ยง ก็ต้องปั๊มออกให้เกลี้ยงทั้งสองข้าง ☝️ไม่เครียด พักผ่อนให้เพียงพอ คือนอนเมื่อลูกหลับ ❤ หากทำได้สม่ำเสมอก็จะมีน้ำนมพอให้ลูกดื่มค่ะ ❤ ลูกบ้านนี้กินนมแม่จนสองขวบนิดๆ ค่ะ แล้วก็หักดิบเลิก เพราะแม่จำเป็นต้องกินยา ไม่สามารถให้นมน้องได้ต่อ แบ่งปันประสบการณ์ หวังว่าจะมีประโยชน์กับแม่ๆ ท่านอื่นบ้างนะคะ

2 ตอบกลับ

ขอบคุณค่ะแม่ ทำมาทุกอย่างเลย น้ำขิง หัวปลี อินทผลัม ตะบี้ตะบันกินมากค่ะ กินตลอดเวลา เพื่อเพิ่มน้ำนมให้ลูก กินน้ำวันละ 3 ลิตร แม่นมน้อยจริงๆ ค่ะ ที่ว่ามาได้ผลน้อย ปั๊มออกได้น้อย แต่น้องเข้าเต้าก็พออิ่มอยู่นะคะ

ใครมีวิธีดี เด็ด มาร่วมแบ่งปันกันนะคะ