สอบถามน้ำนมแม่หลังคลอด

แม่ๆหลังคลอดเดือนแรกปั้มได้เฉลี่ยวันละกี่ออนซ์ค่ะ บ้านนี้น้องคลอดได้ 12 วัน 3 ชม ปั้ม 1 ครั้ง ครั้งละ 10 นาที ได้ประมาณครั้งละ 5 ออนซ์ น้อยไปไหมค่ะ ควรจะปั้มได้เท่าไรค่ะ ในช่วงเดือนแรก ขอแชร์ประสบการณ์กันหน่อยค่ะ

สอบถามน้ำนมแม่หลังคลอด
8 ตอบกลับ

การปั๊มนมควรใช้เวลาอย่างน้อย30นาทีค่ะ เพื่อกระตุ้นน้ำนม ว่าร่างกายต้องมีนมผลิตเท่านี้ ถ้าปั๊มแค่10นาทีต่อไปนมก็จะผลิตมาแต่10นาทีค่ะและจะน้อยลงเรื่อยๆ แถม10นาทรได้แต่นมส่วนหน้า ลูกแทบไม่ได้ไขมันได้แต่ยาถ่ายจากแลคโตสผ่านนมส่วนหน้า

คลอดได้ 13 วัน ได้ครั้งละ5 ออนซ์ คือเยอะมากค่ะแม่ สต๊อกไว้เยอะๆ บ้านนี้ท้องแรกปั๊มได้ถึง 1 ขวบ2เดือน. ตอนนี้ท้อง2ลุ้นอยู่ว่านมจะเยอะมั๊ย

ไม่น้อยแล้วค่ะ​ ท้องแรกเราก็ปั๊มทุกสามชั่วโมง​เพราะทำงานประจำ เข้าเต้าตอนกลางคืน​ เก็บนมสต้อกให้น้องได้กินจนถึง11เดือนเลยค่ะ

ได้ประมาณนี้เหมือนกันค่ะ น้องพอกินอิ่ม กินต่อเนื่องจนขวบแปดเดือนเลยค่ะ

เยอะแล้วค่ะ เรา2ข้าง ได้3ออนซ์เอง ไม่ได้สต๊อกเลย มีแต่ให้ลูกกินคะ

คลอดได้ 28วันค่ะ ได้ข้างละ 6-7ออนซ์ ปั้มแค่ 10นาที แต่ไม่เกิน 15 นาที 😁

3y ago

และแทบไม่ได้กินอาหารบำรุงอย่างอื่นเลยค่ะ น้ำก็กินไม่ถึง 1.5ด้วยซ้ำ(หมอบอกให้กินวันละ 3 ลิตร) กินน้ำเย้นด้วย😂จะปั้มแค่ข้างเด่วอีกข้างจะปั้มแค่ให้ลานนมนิ่มไว้ให้ลูกกินค่ะ

ควรเพิ่มเวลาเป็น20-30นาทีต่อครั้งค่ะและห่างกันทุก2ช.ม.ในช่วงแรก

เราสองค้างได้ค้างละ5ออนคร่า...ปัมที่ได้ประมาณ6ขวด2ข้าวคะ