น้ำหนักทารกในครรภ์

แม่คะ ตอนนี้เราท้อง 31 สัปดาห์ 4 วันแล้วค่ะ วันนี้ไปหาคุณหมอมา คุณหมอบอกว่า ลูกเราตัวเล็ก หนัก 1700 กว่าๆ เกือบ 1800 อยากทราบว่า แม่ๆบ้านไหนอายุครรภ์เท่าเราบ้าง แล้วน้ำหนักน้องเท่าไหร่กันบ้างคะ แอบกังวลนิดนึง กลัวลูกไม่ถึง 3000 กรัมค่ะ

60 ตอบกลับ

31 วีค หนัก 1,800 กรัมค่ะ 33 วีค หนัก 2,600 กรัมค่ะ เลือกกินแต่ของมีประโยชน์ค่ะ ดื่มนมสลับวันละ 2-3 กล่อง นมถั่วเหลืองบ้าง แอนมัมบ้าง นมเปรี้ยวบ้าง โยเกิร์ตประปรายค่ะ กินกล้วยวันละ 2-3 ลูก ผลไม้แช่แข็งปั่น ไม่เพิ่มน้ำเชื่อม วันละ 1 แก้ว ไข่วันละ 1-2 ฟองค่ะ วันไหนหิวมากก็ 3 ฟอง อาหารมื้ออื่นก็กินปกติเลี่ยงชูรส ทานข้าวให้น้อย ทานกับเยอะๆนะคะ บ้านนี้คุณหมอบอกลูกตัวใหญ่ คุณแม่่น้ำหนักขึ้นเดือนละไม่เกิน 2 โล ตามหมอสั่งค่ะ

จากประสบการณ์​นะคะ​ อัลตร้าซาวด์​ก่อนคลอด​ 1​ สัปดาห์​ คุณหมอบอกว่าลูกตัวเล็กมาก​ แต่ก็ไม่ได้ต่ำกว่าเกณฑ์​ เราก็จิตตกเลยคะ​ สรุปคลอดมา​ 3710 กก.​ ในห้องคลอดพยาบาลยังบอกคุณหมอเลยว่าดูน้ำหนักผิดนะเนี้ยยย ปล.คลอด​ รพ​ เอกชนด้วยนะคะ

ตัวเล็กแต่ไม่ตกเกณฑ์ไม่ใช่ปัญหาค่ะตัวเล็กคลอดง่ายทรมานน้อยกว่า แล้วจะมาโตอยู่ข้างนอกอย่ากังวลเลยค่ะ ภาวนาให้คลอดง่ายๆให้ลูกแข็งแรงสมบูรณ์ปลอดภัยทั้งแม่และลูกก็พอ ตัวเล็กไม่ใช่ปัญหาค่ะ

31w 1890 กรัม ทานไข่ต้มวันละ 3 ฟองเลยค่ะ นอนพักกลางวันด้วย ไม่ได้ทานนมจืด ทานแต่นมถั่วเหลืองค่ะ เป็นกำลังให้แม่นะค่ะ อย่าเครียดพักผ่อน ทานข้าวให้เป็นเวลาค่ะ

ของเรา31w2วันน้ำหนักน้อง1500นิดคุณหมอส่งตัวไปปรึกษาด้านโภชนาการคะคุณหมอบอกว่าต้องเร่งทานเพราะน้องคลอดออกมาอาจจะต้องอยู้อบเพราะตัวเล็กมาก😭

บ้านนี้ตอน33วีค หนัก2000กรัมค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะแม่ เคยอ่านเจอบทความของคุณหมอเค้าบอกว่าเด็กจะน้ำหนักขึ้นเยอะตอนช่วงใกล้คลอดค่ะ

6y ago

ใช่ค่ะแม่ หมอนัดวันพุธที่แล้วบอกว่า นน.น้อง 2700 แล้วค่ะ กว่าจะถึงวันผ่าคงถึง 3000 ค่ะ

การอุตซาวต์เป็นการประมาณการค่ะ นี้ตอน 37วีค หมอซาวบอกว่าน้อง 2,700กรัม แต่พอตอนคลอด 39วีค+1วัน น้องน้ำหนัก 3,250กรัมค่ะ

เราซาวน์ตอน 31 เข้า 32 วี 1481กรัมเองจ้ะ แล้วเราก็คลอดก่อนกำหนด 35+5 น้องหนัก 2620 กรัมค่ะ อย่ากังวล ทานของที่มีประโยชน์ค่ะ

31สัปดาห์1700ไม่เล็กนะคะตามเกณฑ์ดูในเน็ตได้คะ เรา32สัปดาห์1526 เล็กคะหมอบอกเพราะเราเป็นเบาหวานคะทานเยอะไม่ได้

บ้านนี้ ไปหาหมอเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 31w +5 น้ำหนัก 2,015 หมอบอกเกินเกณฑ์ อายุครรภ์เท่านี้จะประมาณ 1,800 ค่ะ