เด็ก 1 เดือน ถ่ายวันละครั้งปกติไหมคะ กินนมแม่ล้วนค่ะ

แต่ก่อนถ่ายบ่อยมาก เช้า กลางวัน เย็น พอได้เดือนนึงถ่ายตอนเช้าวันละครั้ง กินนมแม่ล้วน กินนมได้ปกติ หลับปกติค่ะ

2 ตอบกลับ

ทารกกินนมแม่: สำหรับทารกที่กินนมแม่เพียงอย่างเดียว มักจะถ่ายหลายรอบต่อวัน โดยเฉพาะในช่วง 2-3 อาทิตย์แรกหลังคลอด แต่หลังจากนั้น ทารกก็อาจจะถ่ายไม่บ่อยเหมือนเดิม อาจเหลือเพียงวันละครั้ง หรือหลายวันถึงจะถ่าย ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะสารอาหารในนมแม่ ถูกดูดซึมไปใช้เกือบหมด ทำให้เหลือของเสียที่ต้องขับถ่ายออกไปไม่มาก จึงทำให้ไม่ถ่ายได้หลายวัน โดยที่อุจจาระไม่แข็ง ทารกบางคนไม่ถ่ายนาน 2-3 สัปดาห์ ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้เป็นอาการท้องผูกอย่างที่หลายคนเข้าใจ หากคุณแม่สังเกตเห็นว่า เมื่อลูกถ่ายแล้ว ลูกถ่ายสะดวก อุจจาระนิ่ม ไม่แข็ง หรืออาจจะมีส่วนแข็งบ้างเล็กน้อยในช่วงต้น ๆ ก็ยังไม่ต้องเป็นกังวลใจไปครับ ทารกกินนมผง: แต่สำหรับทารกที่กินนมผสม อาจจะมีอุจจาระที่แข็งกว่า และถ่ายไม่คล่องเท่ากับทารกที่กินนมแม่ บางคนอาจจะถ่ายทุก ๆ 3-4 วัน แต่ถ้าอุจจาระไม่แข็งเป็นเม็ดคล้ายลูกกระสุน ก็ยังไม่ถือเป็นเรื่องผิดปกติเช่นกัน

5y ago

ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับข้อมูลที่แม่เอามาฝาก 😍😍

ไม่เป็นไรค่ะ นมแม่ย่อยง่าย ฉี่เกิน8ครั้งต่อวันก็โอเคแล้วค่ะ

5y ago

ขอบคุณนะคะแม่