รับประทานโฟลิค หรือ โฟเลตมากเกินไปลูกเสี่ยงพิการ!

เมื่อวานเราไปฝากครรภ์ที่รพ บำรุงราษฎร์ครั้งแรก คุณหมอใจดีและสุภาพมากมากค่ะ พูดคุยเกี่ยวกับเจ้าตัวเล็กหลายอย่าง วิธีการดูแลตัวเอง และเรื่องที่สำคัญคือ คุณหมอไม่ให้รับประทานอาหารเสริมหรือยาอะไรเพิ่มเติม นอกจากโฟเลตค่ะ แต่เรานำโฟเลตยี่ห้อเก่าที่เราทานไปให้คุณหมอดู คุณหมอบอก มิลลิกรัมมันเยอะไป คุณหมอ บอกให้เราลองไปหายี่ห้ออื่นมาทาน ที่มิลลิกรัม ประมาณ 0.4 มิลลิกรัม หรือ 400 ไมโคกรัม คือปริมาณน้อยมากๆนะคะ ถ้าเพื่อนๆกินเกินกว่านี้นิดหน่อยร่างกายสามารถขับออกได้ แต่ถ้าเกินในปริมาณที่เยอะ *เสี่ยงลูกพิการ และเป็นออทิสติก นะคะ คุณหมอยืนยันมาแล้วว่าเป็นความจริงนะคะ และโฟเลต ตัวเดิมที่เราทาน มีปริมาณ 5 มิลลิกรัม เยอะมากๆนะคะ คุณหมอสั่งให้เปลี่ยนตัวเลยนะคะ หลังจากกลับจากรพ เราก็เลนแวะร้านขายยาและเจอ Blackmores ตัวนี้นะคะ คือใครที่ไม่อยากต้องไปนั่งหามิลิกรัม ไมโครกรัมก็สามารถซื้อ ตัวเดียวกับเราได้ แต่ใครที่มีเวลา ลองหาซื้อยี่ห้ออื่นมาทานได้นะคะ เพราะสำหรับเรา blackmores ราคาค่อนข้างสูง แต่ ทานได้ 3 เดือน ก็พอไหวค่ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ?

รับประทานโฟลิค หรือ โฟเลตมากเกินไปลูกเสี่ยงพิการ!
22 ตอบกลับ

บ้านนี้กินยาที่หมอให้อย่างเดียวเลยค่ะ​ หาหมอ​ครั้งแรก​ 8​ วีค​ ได้โฟลิค​ พอไปรอบ​ 12​ วีค​ หมอยกเลิกโฟลิคเปลี่ยน​เป็น​ วิตามินรวมแทน​ หมอบอกว่าอะไรที่มากไปไม่ดีทั้งนั้นแหละค่ะ​ ขนาดนมนี่กินมากยังทำให้​ลูก​แพ้ได้เลย

4y ago

รอลุ้นเหมือนกันค่ะว่าweek 9 หมอจะว่ายังไงบ้าง💕

กำลังสงสัยเหมือนกันเลยค่ะ เพราะตอนไปฝากครรภ์ที่คลินิก หมอให้เม็ด5มก.มา ซึ่งมันเยอะกว่าของแบล็คมอร์ที่เราทานช่วงก่อนทั้งครรภ์สิบเท่า ขอบคุณสำหรับข้อมูลนะคะ

4y ago

ยินดีคร้าาาา🥰

บ้านนี้ก็ซื้อยาตัวนี้มาทานค่ะ แต่คุณหมอแนะนำให้ทานอาทิตย์ละ 1-2เม็ดเท่านั้น เพราะกลัวลูกได้รับวิตตามินเอมากเกินไปค่ะมีความเสี่ยง

เราก็ทานตัวนี้เพราะต้องการมีน้อง เพื่อนแนะนำ กินไม่หมดกระปุกท้องเลยค่ะ ก่อนหน้านี้เคยแท้งมาก่อน ตอนนี้ 5 เดือนค่ะในท้อง

4y ago

5เดือนแล้ววววว💗

ชอบโพสต์นี้มากค่ะ คุณหมอพูดถูกนะคะแต่ก็เข้าใจแม่ๆหลายท่านนะคะคงเป็นห่วงกลัวลูกไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

4y ago

ใช่ค่ะคุณหมอไม่บังคับให้ทานเลยค่ะแค่บอกว่าถ้าแพ้ท้องห้ามน้ำหนักลดเกิน4 กิโลถ้าเกินต้องให้น้ำเกลือค่ะ

บ้านนี้ฝากพิเศษที่คลีนิค หมอให้กินแค่โฟลิคแค่ไตรมาสแรกค่ะ พอไตรมาส2,3ให้เป็นแคลเซียมกับธาตุเหล็กค่ะ

อะไรที่เยอะเกินไปมักจะไม่ดีค่ะ​ ก่อนท้องเราก้อทาน​ Black mores ค่ะ​ ขวดละ270บาทตกเดือนละ90บาทไม่แพงเกินไปนะคะ

4y ago

ใช่คร้าาา ถ้าคิดว่า3 เดือนก็สบายใจและสบายดระเป๋าค่ะ💕

เราก็กินยี้ห้อนี้นะคะ คุณหมอก็ไม่ว่ายังไง กินวันละ 1 เม็ด. ตอนนี้ 24 W แล้วคะ กินมาตลอดตั้งแต่ท้อง

สวัสดีค่ะคุณแม่ ทำไมคุณหมอดิฉันสั่ง 5 mg ให้หว่า? 😅😭 จะเป็นอะไรไหมคะเนี่ย

4y ago

แต่ Blackmores 500 mcg จ้า

ทานอยู่เหมือนกันค่ะได้เดือนกว่าๆ น้องก็มาตอนนี้6สัปดาห์แล้วค่ะ