วาฟเฟิลมินิ

สูตรปรับเพิ่ม-ลดตามใจชอบแต่ละบ้านนะคะ บ้านนี้ได้สูตรมาก็รับปรุงนิดหน่อยค่ะ สูตรนี้ไม่ฝืดคอ กินเปล่า ๆ ก็อร่อยค่ะ กรอบนอกนิด ๆ นุ๊ม นุ่มด้านใน ส่วนผสม 1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม* 2. ผงฟู 3 ช้อนชา 3. เนยจืดละลาย 80 กรัม** 4. น้ำตาลทราย 225 กรัม 5. นมสดจืด 300 กรัม*** 6. น้ำเปล่า 150 กรัม 7. ไข่ไก่ 2 ฟอง**** 8. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา 9. วนิลลา. 1/2 ช้อนชา***** ( Topping หรือไส้วาฟเฟิล จะใส่หรือไม่ตามใจชอบนะคะ หากใส่ได้หาง่ายก็มี ลูกเกด ข้าวโพด มะพร้าว นูเทลล่า) วิธีทำและอธิบายเพิ่มเติมอยู่ในคอมเม้นท์ค่ะ

วาฟเฟิลมินิ
1 ตอบกลับ

วิธีทำ 1. นำแป้งและผงฟู ตวงแล้วร่อนทิ้งไว้ค่ะ 2. นำน้ำตาลทราย เกลือ นม น้ำเปล่า ไข่ไก่ เอาลงในชามผสม คนให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วตามด้วยเนยละลาย คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วจามด้วยวนิลลา จ้า 3. นำแป้งที่ร่อนไว้ แบ่งตักผสมลงในส่วนผสมข้อ 2 ค่อย ๆ ใส่ทีละนิดนะคะ อย่าใส่ทีเดียว คนจนส่วนผสมเข้ากัน แต่ไม่ต้องเนียนมากค่ะ เสร็จจ้า 4. พักส่วนผสมอย่างน้อย 30 นาที - 1 ชั่วโมงก่อนทำ แต่หากอยากทำกินเลยก็ได้ค่ะ แป้งหากทำไม่หมดสามารถเก็บใส่ตู้เย็นได้นะคะ ก่อนทำก็เอาออกจากตู้เย็น พักให้คลายเย็นก่อนนะคะแล้วค่อยเอามาทำ ก่อนหยอดลงพิมพ์ทุกครั้งให้คนแป้งด้วยนะคะ อธิบายเพิ่ม * แป้งสาลีจะใช้ของยี่ห้อไหนก็ได้ ที่แนะนำก็มี ดาวฟ้า ตราว่าว ตราพัดโบก แต่ละตัวได้เนื้อสัมผัสที่ต่างกันค่ะ ลองทำดูนะคะ **หากไม่มีเนยจืดสามารถใช้น้ำมันแทนได้นะคะ ส่วนมากที่จะใช้คือ น้ำมันรำข้าว น้ำมันคาโนล่า น้ำมันปาล์มค่ะ และหากมีเนยเค็มก็ใช้ได้นะคะ เพียงแต่ตัดส่วนของเกลือออกไป ไม่ต้องใส่ค่ะ ***ตรงนี้หากจะทำขาย จะเปลี่ยนไปเพิ่มน้ำแทนนมเพื่อลดต้นทุนก็ได้นะคะ เพียงแต่มันจะไม่หอมเท่านมค่ะ และจะเปลี่ยนลองใส่กระทิแทนก็ไก้นะคะ กลิ่นจะหอมฟุ้งมากค่ะ แต่รสชาติและเนื้อสัมผัสที่ได้ก็จะต่างกันอีกเช่นเคยจ้า ****จริง ๆ ใส่ 1 ฟองก็ได้ค่ะ ในสูตรใส่ 1 ฟอง แต่ทำกินเอง + ไข่ใบเล็กเราเลยใส่ 2 ฟองค่ะ *****กลิ่นวนิลลาหากทำให้เด็ก ๆ กินไม่ใส่ก็ได้ค่ะ มันคือสารเสริม หากอยากใส่ หาฝักวนิลลามาต้มใส่แทนก็ได้ค่ะ โดยการเอาต้มกับนมหรือน้ำในส่วนผสมที่มีอยู่แล้ว ไม่ต้องเพิ่มนะคะ รอให้เคลายร้อนแล้วค่อยเอามาทำค่ะ