แชร์ประสบการณ์ลูกติดขวด ทานนมผงตั้งแต่มื้อแรก และการเอาเข้าเต้าแบบคุณแม่สายแข็ง

สวัสดีค่ะแม่ๆ วันนี้หลิวอยากมาแชร์ประสบการณ์เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการให้นมแม่หลังคลอดค่ะ ออกตัวก่อนเลยว่าหลิวคลอดธรรมชาติ แต่ดันเอาน้องเข้าเต้าผิดวิธี ไม่เคยศึกษาวิธีให้นมแม่มาก่อน ตอนตั้งครรภ์เราหาอ่านแค่เรื่อง การรับมือในช่วงเวลาคลอด การเตรียมตัวเป็นคุณแม่บลาๆ จนลืมว่าการให้นมนี่คือหัวใจหลักหลังคลอดเลย ทำให้วันแรกน้องไม่เอาเต้าเลยค่ะ หัวนมขวามีปัญหาว่าสั้นไปนิด อาจจะดูดยาก กัดจนหัวนมนี่เลือดออกซิบๆ พี่พยาบาลมาบีบตอนหัวนมแตกไปอีก เรียกได้ว่าขยาดเลยค่ะ ใส่เสื้อแล้วเสียดสีหัวนมนี่ก็แทบร้องไห้ เรื่องมันเศร้าเนอะ . โมเมนต์นั้นพี่พยาบาลเลยให้เราเสริมนมผง เพื่อกันน้องตัวเหลืองค่ะ ตอนนั้นน้องทานเป็นนมแนน (Nestle NAN)  ทุกอย่างผ่านมาได้ปกติดีค่ะ จนเราเริ่มมีอาการซึมๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นภาวะซึมเศร้าไหม เราจะค่อนข้างจิตตก เวลาอ่านบทความเรื่องนมแม่ หรือนมผง อยู่ตลอดเลยค่ะ . ผ่านมาได้สองสัปดาห์ เราเริ่มรู้สึกว่าเราต้องมีน้ำนมให้ลูกกินสิ ยังไม่ได้ลองพยายามเลยซักครั้ง ถึงตอนนี้ลูกทำท่าจะติดขวดไปแล้วก็ตาม จังหวะนี้เราเริ่มหาข้อมูลจริงจัง เกี่ยวกับการให้นมแม่ + ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญที่คลีนิคนมแม่หลายๆที่ บล็อค เว็บ ยูทูป พี่ดูมาแล้วทุกคลิป 555 และมาค่ะ เรามาเข้าเรื่องกัน! . สิ่งที่เราอยากแชร์เป็นทริคสำหรับแม่นมไม่มา แม่มีนมน้อยแต่มีนมนะ แม่หัวนมแตก และอีกสารพัดแม่ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการให้นมแม่ อยู่ตรงนี้ค่ะ . 1.หมั่นเอาน้องเข้าเต้าให้บ่อยที่สุด ใครที่ติดขวดไปแล้วในช่วงสามเดือนแรก ยังสามารถแก้ไขได้อยู่นะคะ อาจจะต้องต่อสู้กับความฟัดเหวี่ยง ผลักอกแม่จนปวดหลัง ก้มเอานมยัดปากจนเหนื่อย ไหนจะความเจ็บจี้ดในสิบวินาทีแรกของการดูดจากเต้า หรือแม้แต่ต้องกัดฟันเห็นลูกร้องเพราะหิวกันสักหน่อย แต่อย่าเพิ่งท้อค่ะ ธรรมชาติสร้างให้แม่ทุกคนมีน้ำนมเพียงพอต่อการยังชีพของน้องค่ะ *เด็กแรกเกิดกระเพาะเค้าเท่าลูกแก้ว หรือเม็ดเชอรี่เท่านั้นเองค่ะ ไม่จำเป็นต้องเสริมนมผง 2-3 oz เลย แค่ 5cc หนูก็อิ่มแย้วฮับแม่ . 2.เอาน้องเข้าเต้าให้ถูกวิธี เบสิคง่ายๆคือน้องจะต้องนอนตะแคงข้างหัวลำตัวเข้าหาแม่ ไม่นอนลำตัวหงายนะคะ ไม่งั้นน้องจะได้ลมแทนนมแม่ค่ะ เวลาน้องดูดปากจะเป็นเหมือนปลา บ้านไหนน้องทานขวดลองสังเกตท่าจากการดูดขวดได้ค่ะ สำคัญเลยคือต้องให้นมอมให้มิดถึงลานนม หัวนมคุณแม่จะได้ไม่แตกค่ะ . 3. พักผ่อนให้เพียงพอ สะสมได้อย่างเก่ง 5 ชม. ต่อวันก็ดีแล้วค่ะ ทานอาหารที่มีประโยชน์ค่ะ บ้านนี้ทานปกติเลยนะคะ เว้นพวกแอลกอฮอล และอาหารหมักดอง แต่ที่เสริมมาเลยก็คือน้ำขิงวันละ 1-2 แก้ว / ยาบำรุงน้ำนมแบบแคปซูล ส่วนตัวเราใช้ยาจีนเวชพงศ์โอสถค่ะ หาซื้อได้ที่เยาวราช / ผัดกระเพราก็ช่วยนะคะ เมนูง่ายๆ ทานได้ทุกบ้านแน่นอน . 4. ข้อนี้สำคัญเลยคือความมุ่งมั่น และกำลังใจนะคะ อย่าน้อยใจว่านมน้อย อย่ากังวลหากบ้านเราต้องให้น้องทานนมผง เข้าใจว่าร่างกายแต่ละคนไม่เหมือนกัน ค่อยๆเป็น ค่อยๆไป ให้คุณสาช่วยแบ่งเบาภาระบางส่วน เราจะได้พักผ่อน น้ำนมก็จะมาเองค่ะ . หลิวอยากมาแชร์มากๆ เพราะเข้าใจว่าแม่หลายท่านมีความกังวลเรื่องนี้มาก ตัวหลิวเองก็เช่นกัน อย่าเพิ่งท้อนะคะ ลองคิดว่าถ้าได้เลี้ยงด้วยนมเราเอง ได้กอดลูกเท่าที่อยากกอด แค่นี้ก็มีความสุขแล้วเนอะ ??

แชร์ประสบการณ์ลูกติดขวด ทานนมผงตั้งแต่มื้อแรก และการเอาเข้าเต้าแบบคุณแม่สายแข็ง
2 ตอบกลับ

ผ่าคลอดน้ำนมมาช้า รพ.ให้นมผงใส่ขวดให้กิน1-2ออน ต่อมา 1อาทิตย์หลังคลอด นมแม่พึ่งมาพยายามเอาลูกเข้าเต้า ไม่ยอมเลย เลยปั๊มใส่ขวดให้กิน ก็ยังไม่พอกิน ต้องเสริมนมผงในเวลาช่วงกลางคืน ลางานได้ 2 เดือน กังวลมากเลยค่ะว่าจะสต๊อคนมไว้ให้ลูกกินไม่พอ 😢😢😢😢

5y ago

ขอบคุณนะคะ😊😊😊

อ่านจนจบเลยค่ะ ขอบคุณบทความดีๆนะคะ บ้านนี้ใกล้คลอดแล้ว😊

5y ago

คลอดง่ายๆนะคะคุณแม่