ลูกได้5เดือน14วันสามารถกินข้าวหรือผลไม้ได้มั้ยค่ะ

ลูกได้5เดือน14วันสามารถกินข้าวหรือผลไม้ได้มั้ยค่ะขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ

10 ตอบกลับ

บ้านนี้คุณหมอแนะนำให้เริ่มที่ผักและผลไม้นึ่ง+ปั่นละเอียด​ก่อ​น​ โดยเฉพาะผักและผลไม้มีวิตามินและสารอาหารจากธรรมชาติที่ร่างกายน้องต้องการ​ ที่สำคัญผักและผลไม้ไม่ทำให้น้องท้องผูกด้วยค่ะ​ (ผักและผลไม้ที่เหมาะกับวัยของน้อง)​ คุณหมอเน้นยำว่าเวลาปรุงอาหารให้น้องห้ามใส่เกลือหรือน้ำตาลเด็ดขาด​ แนะนำให้ใช้นมแม่หรือนมผงที่น้องทานอยู่ราดได้​ บ้านนี้ยังไม่ให้น้องทานข้าวค่ะ​ เพราะข้าวมีแต่แป้งและน้ำตาล​ ให้เป็นมันฝรั่งนึ่งบดละเอียดผสมแครอท​ หรือ​ gluten free organic oat สำหรับเด็กอ่อนแทนเพราะมีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง​ ที่สำคัญมีไฟเบอร์ที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร​ หรืออโวคาโด้บดละเอียดราดด้วยนมแม่หรือนมที่น้องทานอยู่​ เน้นที่ผักส่วนใหญ่​ ถ้าผักที่ไม่มีรสขาติหรือรสชาติค่อนข้างขม​ บ้านนี้ใช้วิธีนึ่งกับผลไม้และปั่นรวมกัน​ เช่น​ Green apple+broccoli, pear+green beans, peas+cougette, แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัย​หลายๆอย่าง​ ถ้าจะให้อาหารน้องก่อน​ 6 เดือน​ เช่น​ คอน้องแข็งสามารถทรงตัวได้​ ไม่เอนไปข้างใดข้างหนึ่ง​ เพราะจะมีผลต่อการกลืนของน้องอาจทำให้น้องสำลักได้​ ถ้าน้องยังทรงตัวได้ไม่ดีพอ​ ถ้าเริ่มให้แล้วพยายามเปลี่ยนเมนูเรื่อยๆ​ เพื่อเพิ่มความหลากหลาย​ น้องจะได้ไม่เบื่อ​ คุณหมอแนะนำให้จดบันทึกในแต่ละมื้อเพื่อเกิดอาการแพ้​ จะได้รู้ว่าน้องแพ้อะไร

คุณหมอแนะนำว่าถ้าน้องสามารถนั่งได้ทรงตัวเองได้ดีก็สามารถป้อนได้ค่ะ แต่ถ้าจะเอาชัว แนะนำ 6 เดือนดีกว่าค่ะ

ทางนี้หมอแนะนำให้เริ่มแล้วค่ะ ตั้งแต่ห้าเดือนเลย. เริ่มจากน้อยนอ้ิยนะคะ

เราดูคลิปน้องไทก้า กินข้าวมื้อแรก มีประโยชน์มากเลยค่ะ คุณแม่ลองดูนะคะ

เริ่มจากข้าวบดก่อนนะคะแม่ ผลไม้น้องจะติดหวานได้ค่ะ

อีก2อาทิตย์เองแม่ รอหน่อยนะ 6เดือนค่อยกินดีกว่า

6 เดือนตามหมอแนะนำดีกว่าคะแม่ รออีกนิดเดียว

ที่บ้านไห้กินข้าวบดกะกล้วยครับ

อีกนิดก็ 6 เดือนแล้ว รอหน่อยนะคะ

6เดือนขึ้นไปค่ะ