สอบถามค่ะ

ลูกอายุ1ปี8เดือนแล้วแต่เค้าพูดได้แค่ ป๊า,ปลา,หมา,แมว,หนาว แบบนี้ปกติรึป่าวคะ สอนให้เรียกแม่ก็ไม่ยอมเรียกแล้วก็ชอบพูดภาษาต่างดาวตลอดเลย เราสอนให้ลูกเรียกป๊ะป๊าก่อนเพราะอยากให้พ่อเค้าดีใจแต่ลูกกลับไม่ยอมพูดคำว่าแม่เลยค่ะ ถ้าจะพูดก็พูดได้แค่คำที่เขียนไว้ข้างบนน่ะค่ะ มีแต่คนทักว่าจะ2ขวบแล้วทำไมลูกยังไม่พูดเลยกังวลน่ะค่ะ

1 ตอบกลับ

ได้ให้น้องดูทีวี หรือเครื่องมือสื่อสารมั้ยคะ

4y ago

สาเหตุมาจากตรงนี้ค่ะ ก่อน 2 ขวบงดจอทุกชนิด ควรพูดกับเค้าให้มากๆ สอนพูดอย่างจริงๆ หากให้น้องดูจอน้องก็จะสื่อสารเป็นภาษาต่างดาว เพราะน้องไม่สามารถสื่อสาร จับใจความได้ แม่เริ่มจากการเล่านิทานก่อนนอนให้ฟังทุกวัน ชี้ให้ดูสิ่งต่างๆแล้วพูดช้าๆชัดๆ สบตากันเวลาสอน ลองดูนะคะแม่