ลูกยังไม่คว่ำ

ลูกจะ 4 เดือนแล้วยังไม่คว่ำเลยค่ะ ทำไงดีคะ

26 ตอบกลับ

ใจเย็นๆคะแม่ลองเล่นกับน้องแบบ ให้น้องจับนิ้วมือดึงช่วยเค้าเล็กน้อย เพื่อให้เค้าดึงมือกลับหาตัวเค้าเองเค้าก็จะคว่ำเป็นการช่วยสอนน้องว่าทำแบบนี้เล่นแบบนี้กับเค้าบ่อยๆเดี๋ยวพอเค้ารู้วิธีเค้าจะคว่ำเองคะ บ้านนี้คว่ำตอน3เดือน ฟันเริ่มขึ้นตอน6เดือนคะ

น้องบ้านนี้เกือบ6เดือนค่ะ ป้าน้าอา เขาว่าเด็กเขาจะหาฤกษ์ดียามของเขาเองค่ะ เด๋วเขาก่ทำเองแหละ ไม่ต้องรีบไม่ต้องเร่ง ไม่ต้องเครียดนะค่ะ ทางภาคเหนือ เขาเชื่อว่าเด็กจะทำเอง ไม่ให้ช่วยค่ะ เพราะถ้าเราช่วยเขา เขาจะทำอะไรเองไม่เป็นค่ะคือ ห้ามช่วย

ลองจับตะแคงแร้วช่วยเค้าคว่ำค่ะ ได้ผลจิง บ้านนี้ฝึกตั้งแต่ยังไม่ถึงเดือน ตอนแรกก้จับคว่ำเลยเพื่อให้เค้าคอแข็งไวๆพอเดือนกว่าสองเดือนก้ช่วยเค้าละเค้าก้จะดันตัวเองค่ะ พอเค้ารุ้ว่าคว่ำยังไงเค้าจะฝึกเองค่ะ

ใจเย็นค่ะ ค่แยเป็นค่อยไป ถึงเวลาเขาทำเอง บ้านนี้จับคว่ำร้องตลอด เขาพร้อมเขาคว่ำเองตอน 3M3D คลาน 5M20D ตอนนี้ 6M คล่องแล้วไม่นิ่งเลย

ของเราคว่ำตอน5เดือนจ้า ฟันขึ้นตอน9เดือน ตอนนี้1ขวบกะอีกเดือนนึงเเล้วยังไม่ยอมเดินเลย555555 ช้าไปหมดทุกอย่างเเต่ฉลาดสุดๆ55

แม่ไม่ต้องกังวลค่ะ ลูกเราก็เพิ่งคว่ำตอนเกือบจะ5เดือน เด็กแค่ละคนไม่เหมือนกันแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ

ใจเย็นน่ะค่ะ คุณแม่ไม่ต้องไปเร่งเขา เขาจะพัฒนาไปเอง บ้านนี้น้องคว่ำ หงายเองตั้งแต่ 3 เดือน

บ้านนี้ก้ยังไม่คว่ำค่ะ4เดือน11วันแล้ว แต่ปล่อยเค้าคว่ำเองค่ะ เค้าก้พยายามของเค้าเอง

ของเราช่วยน้องคว่ำ​ ค่อยๆดันตัวเขาค่ะ​ ช่วยเมื่อวาน​ วันนี้คว่ำเองไม่รอเลย

แล้วแต่พัฒนาการของเด็กแต่ละคนค่ะ ถ้ากังวลก็ให้ไปหาหมอให้หมอประเมินดูค่ะ