ลูก8เดือน12วัน

ลูก8เดือน12วัน ไม่คลาน ไม่ลุกนั่งเอง แต่จับนั่งนั่งได้นานไม่มีล้ม ถือว่าปกติมั้ยคะ

2 ตอบกลับ

เด็ก 8 เดือน ยังไม่ยอมนั่ง หรือยังต้องคอยให้พ่อแม่ประคองลุกขึ้นนั่ง ยังไม่ถือว่าผิดปกติค่ะ เพราะช่วงเวลาที่เด็กจะเริ่มลุกขึ้นนั่งเองนั้นจะอยู่ระหว่างเดือนที่ 6-8 แต่ถ้าเข้าเดือนที่ 9 แล้วลูกยังไม่สามารถลุกขึ้นนั่งเองได้ ควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยค่ะ

ปกติค่ะ บ้านนี้มีลูก 3 คนไม่คลานสักคนเลยค่ะแล้วก็ไม่ลุกนั่งเอง เป็นเพราะก่อนหน้านี้เค้าไม่คว่ำรึเปล่าไม่รู้เค้าจะมาคว่ำเองตอน 6 เดือนแล้วเค้าไม่คลานแต่กระดึ๊บไปแทนค่ะ