ลูกไม่ยอมพูด

ลูก1ขวบจะ5เดือนละคะ น้องไม่ยอมพูดตามเลย สอนอะไรไปน้องไม่พูดแต่น้องรู้เรื่องหมดคะ พูดแต่หม่ำๆอย่างเดียว ไม่ได้ให้น้องดูทีวีหรือโทรศัทพ์เลยคะ น้องชอบพูดตามภาษาเด็กคะ แต่เวลาสอนให้เรียกสิ่งต่างๆไม่ยอมพูดตามคะ แม่ๆมีวิธียังไงให้ลูกพูดตามบ้างคะ?

11 ตอบกลับ

เวลาสอนต้องนั่งข้างหน้าน้อง จ้องตา ค่อย ๆ พูดช้าๆให้ลูกขยับปากตามค่ะ เพราะเด็กเรียนรู้การพูดจากการขยับปากตามผู้ใหญ่ ถ้าน้องเริ่มรู้เรื่องแล้วอาจจะกระตุ้นให้น้องพูดด้วยการรอให้นอกบอกก่อนว่าต้องการอะไรถึงจะให้ค่ะ อย่างเช่นน้องจะกินนมต้องให้น้องพูดว่านมก่อนถึงจะให้ค่ะ

ใจเย็นๆค่ะแม่ พอพูดแม่จะบ่นว่าเมื่อไหร่จะหยุดพูด555บ้านนี้ก็พูดช้าค่ะ ทุกวันนี้พูดทั้งวัน พูดย้ำไปมา ก็หันไปฟังด้วยนะ ต้องตั้งใจฟัง ห้ามตอบอืมหรือเออ ให้หันไปตอบแบบค่ะๆลูก

อย่าคิดมากนะคะ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน อุ้ม กอด บอกรัก ทำไปเรื่อยๆ แม่พูดกับน้องบ่อยๆ เดี๋ยวเค้าพร้อมพูดเมื่อไหร่มาเป็นชุดแน่นอนค่ะ

คุยด้วยบ่อยๆค่ะ พูดด้วยช้าๆ ให้เขาดูปากละเลียนแบบเรา ลองถามแบบง่ายๆ หิวไหม กินน้ำหรือนม ใช้คำสั้นๆ ประมาณนี้ ค่อยๆ ชวนคุยค่ะ ใจเย็นๆ

ลูกเราก็พูดได้ไม่กี่คำค่ะ ส่วนมากจะชี้ เวลาสอนให้เรียกแม่ ดูปากแม่นะ เรียก แม่ นางก็ไม่ยอมพูด

หลานสาวก็เป็นค่ะ แต่พอเค้าอารมณ์ดีๆ จะหลุดพูดมาเอง เราห้ามทักด้วยนะคะ ไม่งั้นไม่ยอมพูดอีก

ที่บ้านเลี้ยงสองภาษาหรือเปล่าคะ ถ้าเป็นเด็กสองภาษาก็จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่พูดช้านะ

จริงๆแม่ไปปรึกษาหมอดีกว่านะคะ ได้สบายใจ

ใจเยนๆค่ะ เด่วน้องจะค่อยๆเริ่มพุดเองค่ะ

ใจเย็นๆ นะคะคุณแม่ ที่บ้านก็ไม่พูดคะ