ลูก 1 เดือน กินนมเสร็จอ้วก อ้วกตลอดบางทีนอนๆก็อ้วก วันนึงหลายๆรอ ร้องงอแง แต่ก่อนนอนนานม3-4ชม. เดี๋ยวนี้ชั่วโมงเดียวหรือบางทีก็ครึ่งชั่วโมง นอนบิดตัวไปมาๆ มีลูกใครเป็นแบบนี้ไหมคะ น้องแน่นท้องท้องอืดใช่ไหมคะ ควรพาไปปรึกษาหมอไหมคะ

252 ตอบกลับ

ต้องจับพาดบ่า รอจนเรอ แล้วรออีกพักใหญ่ไม่ควรวางลงนอนเลยหลังจากกินนม ยิ่งทารกบางคนต้องเรอหลายครั้งกว่าน้ำนมจะไหลลงกระเพาะอาหาร ทีนี้..พอพาดบ่านานนมก็จะย่อยไปแล้ว หรือ ฉี่ออก จึงควรให้ดูดเต้าซ้ำอีก แล้วพาดบ่าจนเรอพออีกครั้ง (เราจะรู้ไปเองถึงนิสัยการกินนม) แล้วจับนอน ...ที่สำคัญบางทารกอ้วกเสร็จแม่ไม่กล้าให้ดูดนมอีก เพราะดึกแล้ว เด็กก็หิว (เพราะอ้วกไปหมด) ก็จะร้อง จนหลับไปเพราะเพลีย (น่าสงสาร เด็กทารกบางคนจึงตัวเล็กมาก) ยิ่งเป็นนมแม่ ยิ่งหิวเร็วเข้าไปใหญ่ ฉะนั้นต้องอดทนมากในการเลี้ยงช่วงทารก ยิ่งกินนมแม่ยิ่งต้องเข้าใจ ย้ำ..อดทนนะครับ พาดบ่าให้นาน ถ้าไม่อ้วก ลองให้นมซ้ำ จับพาดเรออีกครั้ง จนนานพอเขาหลับคาไหล่ จับวางไม่อ้วก เช็คแพมเพิลว่าฉี่ออกเยอะไหม สู้ๆครับ

3y ago

จริงค่ะ