ลูก 1 เดือน กินนมเสร็จอ้วก อ้วกตลอดบางทีนอนๆก็อ้วก วันนึงหลายๆรอ ร้องงอแง แต่ก่อนนอนนานม3-4ชม. เดี๋ยวนี้ชั่วโมงเดียวหรือบางทีก็ครึ่งชั่วโมง นอนบิดตัวไปมาๆ มีลูกใครเป็นแบบนี้ไหมคะ น้องแน่นท้องท้องอืดใช่ไหมคะ ควรพาไปปรึกษาหมอไหมคะ

252 ตอบกลับ

กินนมเสร็จอุ้มพาดบ่าเรอ อุ้มตั้งๆไว้สัก15นาทีหรือ30นาที จับน้องนอนตะแคง ถ้าร้องก็อุ้มขึ้นใหม่ไม่ยัดนมต่อ บางคนลูกร้องเอานมให้กินทั้งที่น้องร้องเพราะท้องอืด แต่เด็กก็พอได้ดูดแล้วเงียบ แต่พอวางก็ร้องอีกเค้าก็ยัดนมอีก สรุปอ้วก อุ้มวนไปค่ะไม่ต้องกลัวติดมือ ไม่หรอกเด็กติดมือ แค่เค้ายังไม่ชินกับสิ่งแวดรอบภายนอก

กินเสร็จทุกครั้งควรจับเรอไล่ลมในท้องออกคะ ถ้าน้องไม่เรอต้องจับเรอให้นานถึง 30นาที บ้านนี้น้องเป็นวันคลอดเลยคะ สำลีกออกปากจมูกหน้าแดง จนแม่ตกใจเลย ด้วยความที่ว่าคลอดลูกแล้วเพลียกินนมจากเต้าเสร็จไม่เอาน้องเรอ แล้วก็กินนอน เห็นลูกหลับไม่กล้าอุ่มอีกกลัวร้อง พยาบาลบอกต้องจับเขาเรอคะ เป็นบ่อยๆไม่ดีนะคะอันตราย เด่วสำลักลงปอดได้

บ้านนี้เป็นเหมือนกันค่ะ เหมือนจะไม่สบายตัว เราลองใช้วิธี อุ้มเรอหลังกินนมเสร็จ และเวลาที่ลูกกินนมพยายามไม่ให้เค้านอนกินแต่จะใช้วิธีอุ้มมานอนกินบนตักแทนค่ะ เวลาลูกอ้วกก็จับเขาตะแครงซ้ายค่ะ( อย่าจับลูกตั้งตรงนะค่ะเดี๋ยวเค้ายิ่งสำลัก)ป้องกันไม่ให้นมออกจมูก ?ลองดูค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ?บ้านนี้น้อง 1 เดือน 14 วันค่ะ

3y ago

ให้น้องนอนกินบนตักตลอดค่ะ กินเสดจับนั่งลูบหลังก่อนค่อยเอานอน แต่บางทีร้องงอแงจะกินแต่นมทั้งที่กินไปแค่ ชม.กว่าๆเองค่ะ กินจนอ้วกค่อยหลับได้ น้องอายุ22วันค่ะ

นอนบิดตัวไปมานี่เป็นทุกคนนะเราว่า ของเราบิดแล้วเค้าตดออกมาทุกครั้งบางทีเสียงดังเลย เราว่าเค้าน่าจะบิดเพราะเค้าไม่สบายท้อง พอโตขึ้นเรื่อยๆอาการก็จะหายไป พร้อมกับอาการท้องอืด แต่อ้วกกับงอแงนี่น่าจะพาไปหาหมอนะเราว่า ลองจับเลอไล่ลม นอนหมอนให้หัวสูง นอนตะแคงแล้วอาการไม่ดีขึ้นควรไปหาหมอ เพื่อความสบายใจค่ะ

จับป้อนนมแบบนั่ง 45 องศา ให้คอน้องเงยเล็กน้อยเพื่อให้นมไหลลงคอ ช่วงแรกหูรูดน้องยังทำงานไม่ดีค่ะ ทานนมเสร็จ ให้นอน 45 องศา สักพัก ค่อยจับเรอค่ะ ต้องให้เค้าค่อยๆย่อยน้ำนมลงไปก่อน ตอนนนี้น้องเปรียบเสมือนแก้วน้ำพอเราใส่น้ำนมไปก็ล้นเอ่อ อยุ่ที่คอเค้าต้องช่วยเค้าย่อยลง แบบจับตัวตั้งตรงเล็กน้อยค่ะ อาจจะดีขึ้นค่ะ

3y ago

วิธีนี้เลยครับ ใช่เลย ผมก็ทำแบบนี้ครับ ช่วยได้

กินนมเสร็จต้องจับเรอทุกครั้งค่ะ 0-3 เดือนแรกระบบย่อยของเด็กยังพัฒนาไม่เต็มทีค่ะ เราต้องช่วยลูกโดยให้เรอหลังทานนมเสร็จ ถ้าจับเรอแล้วไม่ยอมเรอ ให้อุ้มลูกนอนทำมุมประมาณ 45 องศาเพื่อให้นมไม่ไหลออกทางปากค่ะ หามูลเพิ่มเติมจากเพจในเวปได้นะคะ เห็นลูกนอนหลับไม่เต็มอิ่ม คุณแม่ก็ไม่สบายใจค่ะ เอาใจช่วยคุณแม่นะคะ

ลูกเราเป็นค่ะ เพราะให้เข้าเต้าบ่อยทุก 2 ชม น้องนรับไม่ไหว เรอ อ้วกพุ่ง ถ้าให้ขวดลดนมลงค่ะ หรือไม่ก็ยืดเวลากิน จาก2 ชม เป็น 3 -4 ชม ถ้าน้องนอนนานยืด ได้ก็เป็น 3-4 ชมไป แต่ถ้าหิวก่อนก็ให้ก่อนได้ สลับเป็น 2 ชม บ้าง 3 ชม บ้าง แล้วแต่จะยืดเวลาได้ ท้องไม่อืด นอนนานขึ้น สบายตัวมากขึ้น ลองดูค่ะ อาการบิดก็น้อยลงไปด้วย

นมล้นกระเพาะ overfeeding ให้นมน้อยๆแต่บ่อยๆแล้วให้ดูดจุกหลอกช่วยค่ะ ถ้าน้องกินนมแล้วหลับไม่ต้องปลูกมาจับเรือนะคะปล่อยให้น้องนอนไปก่อนพอน้องตื่นค่อยจับเรอ ถ้าน้องไม่หลับรอสัก5-10นาทีหลังกินนมค่อยอุ้มพาดบ่าจับเรอ และเพิ่มเติมบ้านนี้จะใช้ยู่ยี่ออยล์ทาท้องฝ่าเท้าช่วยด้วยค่ะผ่อนคลายหลับสบายท้อฃ

เคยเป็นเหมือนกันค่ะ ให้คุณแม่จับน้องนอนตะแคงนะคะ เวลาน้องอวก ห้ามอุ้มขึ้นนะคะ บ้านนี้ก็เคยเป็นค่ะ แม่ไม่ค่อยได้นอน ลุกดูลูกบ่อยกลัวลูกอวกกลางคืนแล้วแม่ไม่เห็น แต่ถ้าน้อง 3-4 เดือน อาการนี้ก็จะหายไปค่ะ เวลากินนมเสร็จจับน้องเรอทุกครั้งนะคะ บ้านนี้จับน้องนอนตะแคงแล้วดีขึ้นไม่ค่อยอวกเลยค่ะ

เป็นค่ะ กิน ฉี่ พาด เปลี่ยนไดเปอ ลงนอน ร้อง จุ๊บ พาด แหวะ ฉี่ เปลี่ยนไดเปอ จุ๊บ หลับคาเต้า วาง ร้อง(รู้ได้ไงว่าวาง นิ่งๆย่องๆสุดฤทธิ์แล้ว ) ตอนนี้ โหมดจุ๊บเต้า จะให้ท่าขี่ม้า หรือ ท่านั่ง สังเกตหลายครั้งแล้วเขาจะเรอเองตอนคาย แล้วหงายตัวอ่อน จับวางง่าย สู้ๆค่ะคุณแม่ เดี๋ยวก็จับจุดจับทางลูกได้ค่ะ

4y ago

ท่าขี่ม้าเป็นยังไงคะ