ลิ้นเป็นฝ้าขาว

ลิ้นเป็นฝ้าขาวแม่ๆมีวิธีแก้มั้ยคะ

ลิ้นเป็นฝ้าขาว
19 ตอบกลับ

เราใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำต้มสุกเช็ดเช้า-เย็นก่อนอาบน้ำค่ะ น้องกินนมแม่ล้วน ก็ไม่ได้หายจากฝ้าหรอกค่ะแค่ช่วยเช็ด (ลิ้น เหงือก กระพุงแก้ม) ไม่ให้คราบมันสะสม เดี๋ยวพอเค้าโตขึ้นเริ่มให้กินข้าวฝ้าจะหายไปเองค่ะ

โบราณเขาว่าให้เอาผ้าอ้อมที่น้องฉี่ใส่กวาดลิ้นน้องค่ะ บ้านนี้ก็ทำนะคะทำไปครั้ง2ครั้งก็ไม่ขาวนะคะ บางคนว่าสกปรกแต่เราว่าไม่นะเพราะน้องกินแต่นมกับน้ำไม่ได้มีอะไรทำให้ฉี่เหม็นมาก

ถ้ากินนมแม่ล้วนๆใช้ผ้าก็อซชุบน้ำต้มสุกบิดหมาดๆเช็ดเหงือก กระพุ้งแก้ม และลิ้นเช้าเย็น ถ้ามีกินนมผงด้วยทำแบบเดียวกันแต่เพิ่มให้น้องกินน้ำเปล่าต้มสุกตามหลังกินนมทุกครั้งค่ะ

กรณีที่เปนมากมะนาวกะเกลือหรือมะกรูดกะเกลือ ทำไม่มากออกหมดเลย อย่าทำบ่อยท้องเสียน่ะ

มาดักคนโบราณค่ะ ใช้ฉี่กวาดลิ้น อย่าทำเลยค่ะ ตอนนี้ 2020 แล้ว มันต่างกัน อย่าหาทำ 🙄

เอาผ้าชุบน้ำอุ่นมาเช็คให้น้องเบาๆนะค่ะแม่เดี่ยวก็หาย

บ้านนี้ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่นเช็ดเช้าเย็นก่อนอาบน้ำคะ

ใช้ผ้าอ้อม หรือผ้าก๊อต พันนิ้วชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดค่ะ

เอาผ้าอ้อมชุบน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว เช็ดเช้า เย็น

บ้านนี้ใช้ผ้าหรือสำลีชุมน้ำต้มสุกแร้วเช็ดค่ะ