แชร์ประสบการณ์

มาเล่าประสบการณ์ความเป็นแม่ให้ฟังนะคะ ท้องแรก อายุ24 ท้องได้3เดือน เกิดภาวะแท้งคุกคาม เด็กไม่มีการเจริญเติบโต ยุติการตั้งครภ์ ท้องสอง อายุ26 ท้องได้ 3 เดือนเกิดภาวะแท้งคุกคามเช่นเดียวกัน แต่เด็กในท้องมีการเติบโตมีเสียงหัวใจ และคลอดตอน 41+5Weeks (เรียกว่าเหนื่อยกว่าจะมีลูกซักคน) แต่พวกเรายังไม่ถอดใจที่จะมีลูกคนต่อไป Nuttapong Saetiaew เราตั้งKPIเริ่องลูกกันทุกปี😂😂😂 จนได้ ท้องสาม อายุ30 เป็นอะไรที่ดีมากๆ รู้แล้วตื่นเต้นกะบอกทุกคนในบ้านช่วงคริสมาต์-ปีใหม่ แต่อดรนทนไม่ไหว บอกตั้งแต่รู้กันเลย ระหว่างท้องครรภ์ปกติดีจนมาวันที่ 7/1/64 มีเลือดออกทางช่องคลอด หมอแจ้งว่าเกิดภาวะแท้งคุกคามและให้ฉีดยากันแท้ง (เข็มที่1) วันที่ 14/1/64 หมอนัดตรวจครรภ์ ได้มีการฉีดยากันแท้ง(เข็มที่2) เนื่องจากช่วงหลังจากฉีดเข็มแรกก็มีเลือดออกทางช่องคลอดแบบ ซึมๆ ทุกวัน จนวันที่ 20/1/64 ระหว่างทำงานอยู่ออฟฟิศ ก็เกิดอาการเลือดออกทางช่องคลอดเยอะกว่าที่เคยเป็นจึงไปหาหมออีกครั้ง ครั้งนี้หมอให้เป็นยาทานกันแท้งและวิตามินบำรุง(1,200เบาๆ😭😭) และล่าสุดวันที่ 19/2/64 ที่ผ่านมามีอาการเลือดออกทางช่องคลอดเช่นเดิม แต่ดันมีอาการปวดท้องปวดหลังร่วมด้วย จึงเดินทางไปหาหมอ พอเข้าห้องตรวจหมอแจ้งว่าน้องยังหัวใจเต้นปกติ(เด็กคนนี้มันอึดจริง🤔) หมอบอกให้ไปรอตรวจภายใน เราก็เปลี่ยนชุดเสร็จสับ ขึ้นขาหยั่งรอตรวจไปเลยจ้า นอนรอบนขาหยั่งไม่เกิน10นาที หมอและพยาบาลก็เข้ามาพร้อมกับอุปกรณ์(คีมปากเป็ด/เจล/ไม้พันสำลี) สิ่งแรกที่ถามหมอก่อนลงมือ มันเจ็บมั๊ยคะ (กังวลสิ่งแปลกปลอมเข้าตัว🤣🤣🤣ก็ใสๆอ่ะ) หมอบอกว่าไม่ต้องเกร็งตรวจแป็บเดียว หมอก็จัดแจงตามขั้นตอนแพทย์ เรียบร้อยและนำปากเป็ดมาให้เราดู พร้อมอธิบายว่าตอนนี้เรามีภาวะปากมดลูกอักเสบ ส่งผลให้มีมูกเลือด/ตกขาว แต่อาการนี้ต้องใช้ระยะเวลารักษาซักหน่อยให้หยุดพักทำงานซักพัก ตอนนี้แค่ 14Weeks หนทางยังอีกไกล ต้องสู้ด้วยกันให้สุดทางก่อนนะลูก พออ่านมาถึงตรงนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง อยากบอกว่าเราเป็นแค่ผู้หญิงคนนึง ที่อยากมีลูกและมีครรภ์แข็งแรงเหมือนคนทั่วไป สิ่งที่ได้จากทั้ง 3 ท้องก็คือความเป็นแม่คนมันเหนื่อยมากๆ แต่ต้องทำตัวให้เข็งมากขนาดไหน เพื่อดูแลและปกป้องลูกของตัวเองให้ดีที่สุด ฉะนั้นคนเป็นลูกพยายามดื้อกับแม่ให้น้อยลงรักแม่ให้มากๆ / สามีทั้งหลายภรรยาคุณรับหน้าที่ยิ่งใหญ่แบกท้องดูแลลูกให้คุณ จงให้เกียรติ รัก ห่วงใย ดูแลภรรยาของคุณให้ดีที่สุดเช่นกัน ขอบคุณที่อ่านจบนะคะ

2 ตอบกลับ

เหมือนกันเลยค่ะ เราอยากเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่อยากตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์เหมือนคนทั่วไป ท้องแรก เราท้องตอนอายุยังน้อย ไปฝากครรภ์ก็ปา ไป 5 เดือน ซาวดูเด็กปกติดี พอเข้า 8 เดือน หมอซาวแล้วบอกน่ำคร่ำน้อย เดี๋ยวส่งตัวไปอีก รพ ไปถึง รพ ที่ 2 หมอบอกเด็กไม่มีขา ไม่มีไต หัวโต จึงส่งมา รพ ธรรมศาสตร์ มาถึง รพ หมอซาวบอกเด็กมีขา มีไต 1 ข้าง แต่มดลูกไม่รับเลือดแล้ว ออกมาก็หายใจเองไม่ได้ จนวันคลอด 35+4 ตัวแม่มีความดันสูง 200 จึงเร่งคลอดเอาเด็กออก น้องคลอดออกมา ไม่ร้อง สักพัก มีสายโทรมาจาก nicu บอกน้องรอดนะคะ เหมือนเด็กทั่วไป แต่ตัวเล็ก อยู่ รพ 1 เดือน ตอนนี้ 7 ขวบ ปกติแข็งแรงทุกอย่าง ท้องที่สองเพิ่งคลอดไป เมื่อเมษาที่แล้ว ตลอดการตั้งครรภ์ น้องปกติดีทุกอย่าง จนอดดีใจไม่ได้ว่าครั้งนี้ต้องเป็นไปด้วยดี จน 34 วีค เท้าบวม กดแล้วยุบ ตรวจเจอโปรตีนรั่ว ความดันสูง แอดมิทไป1 คืน หมอก็ให้กลับบ้าน จน 38 วีค ปวดท้องคลอด ไปถึง รพ น้องหัวใจเต้นช้า ต้องผ่าตัดด่วน แต่วันนั้นไม่มีหมอ เราก็คลอดเอง น้องออกมาไม่มีแม้เสียง ภาพวันนั้นยังติดตา จนถึงทุกวันนี้ 😭 ตอนนี้ตั้งท้องได้ 36+2 วีค ตรวจเจอหัวใจแม่เต้นผิดจังหวะ เข้าออก รพ เป็นว่าเล่น แต่เด็กปกติดี จนเมื่อ 34+ 6 หมอจับนอน รพ เพราะมดลูกบีบตัวถี่ กลัวจะคลอด ตรวจปากมดลูกเปิด 2.5 เซน นอนให้ยากระตุ้นปอด3วัน ปากมดลูกไม่เปิดเพิ่ม หมอให้กลับบ้าน จนตอนนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะคลอดเลยค่ะ หวังว่าครั้งนี้จะได้อุ้มลูก ได้ยินเสียงเค้าร้อง อย่างที่รอคอยมานาน สู้ๆนะคะ ✌️เป็นกำลังใจให้ 🙂 ขอให้ตัวเล็กแข็งแรง สมบูรณ์นะคะ

อ่านตอน 2 แล้ววนกลับมาอ่านตอนแรกเลยค่ะแม่ สู้ๆ ค่ะ ✌