ปรึกษาแม่ๆหน่อยค่ะ ผลคัดกรองเสี่ยงสูง หมอถามจะตรวจระหว่างเจาะน้ำคล่ำ กับนิฟ เราควรอันไหนชัวร์กว่าค่ะ ตอนนี้แม่กังวลมากเลยค่ะ

ปรึกษาแม่ๆหน่อยค่ะ ผลคัดกรองเสี่ยงสูง หมอถามจะตรวจระหว่างเจาะน้ำคล่ำ กับนิฟ อันไหนชัวร์กว่าค่ะ ตอนนี้แม่กังวลมากเลยค่ะ

5 ตอบกลับ

เจาะน้ำคล่ำผล100%ค่ะ เเต่มีโอกาสเสี่ยงเเท้ง0.3-0.5% ถ้าตรวจนิฟความชัวร์จะอยู่ที่90%ขึ้นไป แแต่ไม่เสี่ยงเเท้งค่ะ เเต่ของคุณเจ้าของโพสต์ถ้าประเมินเเล้วมีความเสี่ยงสูงเเนะนำตรวจน้ำคล่ำก็ได้นะคะ เพราะถึงตรวจนิฟถ้าผลออกมาเสี่ยงสูงหมอก็จะส่งเจาะน้ำคล่ำอยู่ดีค่ะ

การตรวจนิฟ คือการตรวจคัดกรองเหมือนกันค่ะ แต่การเจาะน้ำคร่ำ คือการวินิจฉัยเลยว่าเป็นหรือไม่เป็น และถ้าเป็นเป็นจุดไหนแบบไหน

แนะนำเจาะน้ำคร่ำค่ะ เพราะถ้าแม่ตรวจ nipt แล้วผลเสี่ยงสูงอีก แม่ก็ต้องเจาะน้ำคร่ำอยู่ดีค่ะ

เจาะค่ะ เพราะถ้านิฟออกมาเสี่ยงสูงอีก ก็ได้เจาะน้ำคร่ำต่อ

เจาะน้ำคร่ำค่ะ ให้ผลชัดเจนแม่นยำมากกว่า