ตั้งครรภ์2เดือน

ตั้งครรภ์2เดือนมีเลือดออกแต่ไม่มากและไม่ปวดท้องจะเป็นอะไรไหมคะใช่เลือดล้างหน้าเด็กแบบโบราณบอกไหมค

2 ตอบกลับ

เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์เพียงส่วนน้อยหรือประมาณ 30% โดยเลือดที่ออกมานั้นจะออกมาก่อนจะครบวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาประมาณ 1 สัปดาห์ (ประมาณวันที่ 21-22 ของรอบเดือนในกรณีที่คุณแม่มีรอบเดือนปกติทุก 28 วัน) กรณีตั้งครรภ์ได้ 8 สัปดาห์แล้วนั้น ไม่ควรมีเลือดไหลออกจากช่องคลอดค่ะ อาจเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงความผิดปกติค่ะ แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้เลือดออกได้เพราะช่วงนี้ปากมดลูกมีความเปราะบาง เพื่อความสบายใจและหาสาเหตุที่แน่ชัด ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจดูมดลูกและการตั้งครรภ์ก็ดีนะคะ คุณหมอจะได้บันทึกข้อมูลไว้ สำหรับประกอบการดูแลคุณแม่ตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ค่ะ

ในช่วงไตรมาสแรก อาจมีเลือดออกมาเล็กน้อยจากการที่มดลูกขยายตัว ขอให้สังเกตุอาการถ้ามีเลือดไหลติดต่อกันหลายเวลา ให้ไปหาหมอนะค่ะ