ประจำเดือนยังไม่มา

ตอนนี้ลูกได้ 9 เดือนแล้ว ประจำเดือนแม่ยังไม่มา เกี่ยวกับการที่แม่ให้ลูกกินนมแม่หรือเปล่าค่ะ แล้วถ้าต้องการให้ประจำเดือนมาต้องทำอย่างไรบ้าง

4 ตอบกลับ

ปกตินะคะ ถ้าเราให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอประตำเดือนก็จะมาช้าเนื่องจากฮอร์โมนโปรแล็กตินที่มีการหลั่งออกมาตอนให้นมลูก แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มให้ลูกทานนมน้อยลงหรือทิ้งระยะห่างในการกินนมมากขึ้น ฮอร์โมนดังกล่าวก็จะถูกปล่อยออกมาน้อยลง จนส่งผลให้ประจำเดือนหลังคลอดมาในที่สุด อ่านเพิ่มเติมได้จากลิ้งค์นี้นะคะ https://th.theasianparent.com/หลังคลอดกี่เดือนประจำเดือนถึงจะมา?premium_content=true

ปรกติค่า ให้นมลูก แม่บางคนประจำเดือนไม่มา นี่ก็ให้นมลูก เป็น ปี ค่ะ กว่าประจำเดือนจะมา .. เดี๋ยว มันมาเองค่ะ ไม่ต้องกังวล ..ช่วงนี้ ก็ต้องคุมควบคู่ไปด้วยค่ะ .. ไม่อย่างนั้น สามารถ ตั้งครรภ์ได้อีกค่ะ

บ้านนี้ 1 ปีถึงมาค่ะ เพราะรอบปั๊มและให้นมลดลงค่ะ แม่ทำงานด้วย แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ ยังไม่มาก็ดีค่ะ น้ำนมไม่ลด ถ้ามาปุ๊บลดจนหายเลยค่ะ

บ้านนี้น้องได้ 8 เดือนแล้วยังไม่มีประจำเดือนเลยค่ะพี่สาวเขาบอกว่าถ้าน้องกินนมเราเราจะไม่มีประจำเดือนจนกว่าน้องจะเลิกนมค่ะ